Các chủ đề chính trong Hội nghị Bộ trưởng Môi trường, Khí hậu và Năng lượng G20

15:48' - 22/07/2021
BNEWS Các chủ đề chính của hội nghị gồm: Chống biến đổi khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sinh thái, làm cho các dòng tài chính phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu...
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường, Khí hậu và Năng lượng của Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại Naples của Italy từ ngày 22-23/7, cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc xác định các phản ứng phối hợp, hiệu quả và công bằng để đặt nền tảng vì một tương lai thịnh vượng và bền vững.
Các chủ đề chính của hội nghị Naples bao gồm: chống biến đổi khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sinh thái, làm cho các dòng tài chính phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, xác định những cơ hội cho đà phục hồi bền vững và bao trùm nhờ các giải pháp công nghệ sáng tạo của ngành năng lượng và xây dựng các thành phố thông minh, có sức chống đỡ và bền vững.
Hội nghị của các Bộ trưởng Môi trường G20, diễn ra trong ngày 22/7, được chia thành hai phiên, với nội dung bàn về cách thức bảo vệ và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên, như các chính sách nhằm bảo tồn đa dạng sinh học với việc mở rộng các khu bảo tồn để phục hồi các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Cuộc họp của các Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng ngày 23/7 sẽ có bốn phiên họp bàn về các thành phố và hành động vì khí hậu; phục hồi bền vững và chuyển đổi năng lượng sạch; dòng tài chính phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; và an ninh năng lượng và tình trạng “đói năng lượng”.
Với vai trò là Chủ tịch G20 năm 2021, Italy đã đưa ra các đề xuất quan trọng để thúc đẩy cộng đồng quốc tế hướng tới các mục tiêu đầy tham vọng bao gồm dung hòa việc bảo vệ môi trường với tiến bộ và phúc lợi của con người, đưa quá trình chuyển đổi sinh thái vào trung tâm của chương trình nghị sự chính trị, đồng thời thúc đẩy cách xử lý toàn cầu, dựa trên khoa học, có phối hợp đối với các đại dịch.
Hội nghị trên là diễn đàn trực tiếp đầu tiên kể từ hội nghị tại Nhật Bản vào tháng 6/2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát khắp thế giới. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là lần đầu tiên trong lịch sử G20 có sự góp mặt của lĩnh vực khí hậu, thể hiện cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục