Các công cụ của Thụy Sỹ để ứng phó với đại dịch COVID-19 (Phần 1)
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay sẽ khiến nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, ít nhất là trong nửa đầu năm 2020. Theo Swissinfo, đại dịch đã làm thay đổi căn bản triển vọng kinh tế của Thụy Sỹ với khả năng suy thoái là không thể tránh khỏi.
* Viện trợ khẩn cấp
Khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 10 tỷ franc Thụy Sỹ (CHF) (10,3 tỷ USD) do Chính phủ Thụy Sỹ công bố vào ngày 13/3 đã tăng lên 40 tỷ CHF vào ngày 20/3 và sau đó lên 60 tỷ CHF vào ngày 3/4.Với số tiền này, dù chưa phải con số cuối cùng, chính phủ dự định sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn hậu quả kinh tế và xã hội của đại dịch COVID-19 gây ra. Đặc biệt, chính phủ giúp cung cấp thanh khoản cho các công ty, ngăn chặn sự sa thải càng nhiều càng tốt và bù đắp cho việc mất thu nhập của người lao động.
Đây là gói viện trợ lớn nhất từng được Chính phủ Thụy Sỹ đưa ra. Con số 60 tỷ CHF được lên kế hoạch cho đến nay tương ứng với những gì chính phủ chi trong một năm (71 tỷ CHF năm 2019) và là 8,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nhưng có lẽ gói viện trợ sẽ là không đủ để đối phó với những hậu quả kinh tế của đại dịch.Theo các ước tính khác nhau, nền kinh tế Thụy Sỹ đang mất 4-5 tỷ CHF mỗi tuần, con số này có khả năng tăng đáng kể nếu tình trạng hiện tại tiếp diễn và nhiều công ty đóng cửa.
Thụy Sỹ đã vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2008 tốt hơn nhiều nước châu Âu khác, mặc dù cuộc khủng hoảng đã trực tiếp đánh vào một trong những trụ cột của nền kinh tế, đó là lĩnh vực ngân hàng. Có ít nhất ba điểm mạnh để đối phó với thách thức lịch sử này, nhưng cũng có nhiều điểm yếu.* Nợ công vừa phảiNhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) - cung cấp 85% sản lượng kinh tế toàn cầu - thông báo sẽ dành 5.000 tỷ USD để giảm thiểu thiệt hại kinh tế và xã hội của đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng và duy trì sự ổn định của thị trường.Một số chính phủ có ý định bơm một lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế của họ. Những đóng góp này rất cần thiết để đối phó với tình trạng khẩn cấp hiện nay, nhưng sẽ gây thêm gánh nặng cho khoản nợ công ngày càng không bền vững đối với nhiều quốc gia.
Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2018 nợ công của Nhật Bản ở mức tương đương 240% GDP, Italy (147%), Mỹ (136%), Pháp (122%), Anh (117%) và Tây Ban Nha (115%). Tại Thụy Sỹ, nợ công chỉ chiếm 27% GDP.Tỷ lệ thấp trên là nhờ cơ chế hãm nợ được chính phủ đưa ra từ năm 2003 nhằm ngăn chặn sự mất cân đối tài chính và chấm dứt tình trạng thâm hụt dai dẳng từ những năm 1990. Kể từ năm 2006, các tài khoản của chính phủ hầu như được kiểm soát một cách có hệ thống và được sử dụng để giảm nợ.Cơ chế hãm nợ cũng đã được các bang áp dụng, giờ đây mang lại cho Thụy Sỹ khả năng về tài chính để giảm bớt hậu quả của suy thoái kinh tế không thể tránh khỏi.
* Bồi thường giảm thời gian làm việcMột công cụ quan trọng khác để giảm bớt hậu quả kinh tế và xã hội của đại dịch là bồi thường cho việc giảm thời gian làm việc, được thiết lập để đối phó với sự suy giảm tạm thời trong các hoạt động kinh doanh và bảo vệ việc làm. Trong thời kỳ khủng hoảng, các công ty có thể giảm giờ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định và sử dụng khoản bồi thường này để trang trải một phần tiền lương.Nhờ vậy, các nhà tuyển dụng giữ được những nhân viên đã được đào tạo, những người có thể nhanh chóng tiếp tục trở lại làm việc khi các hoạt động kinh tế phục hồi. Về phần mình, người lao động không bị rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp mà vẫn có được sự bảo trợ xã hội. Tại Mỹ trong 3 tuần qua, khoảng 10 triệu công nhân ở Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.Bồi thường giảm bớt thời gian làm việc đã được trả cho hàng ngàn công ty trong các cuộc khủng hoảng gần đây, nhưng chưa bao giờ con số cao như cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại. Kể từ giữa tháng 3/2020, các khoản trợ cấp đã được yêu cầu để hỗ trợ cho khoảng 1,3 triệu nhân viên - 1/4 lực lượng lao động tại Thụy Sỹ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thành lập Liên minh Phục hồi Kinh tế Xanh hậu COVID-19
07:00' - 16/04/2020
Một Liên minh Phục hồi Kinh tế Xanh hậu khủng hoảng do dịch COVID-19 vừa được thành lập tại châu Âu nhằm tạo thêm tính bền vững cho nền kinh tế tại "lục địa già" này.
-
Hàng hoá
Ngành sản xuất bia châu Âu “lao đao” vì đại dịch COVID-19
14:56' - 10/04/2020
Kể cả những “ông lớn” trong ngành đồ uống tại châu Âu cũng đang đối mặt với những tác động nghiêm trọng khi các nhà hàng quán bar không thể hoạt động, các sự kiện giải trí đều bị hoãn...
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng tài chính châu Âu đạt thỏa thuận ứng phó với đại dịch COVID-19
08:20' - 10/04/2020
Sự đồng thuận này đã giải thoát những người châu Âu đang nỗ lực thể hiện sự thống nhất trong việc đối mặt với hậu quả tai hại về kinh tế của đại dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
WB hạ triển vọng tăng trưởng của các nước đang phát triển ở châu Âu, Trung Á
18:14' - 09/04/2020
Ngân hàng Thế giới (WB) đã giảm mạnh triển vọng tăng trưởng đối với các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi ở châu Âu và Trung Á trong năm nay do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.