Các công ty thẻ ngân hàng nước ngoài sắp "đổ bộ" vào Trung Quốc
Theo đó, các "ông lớn" như Visa Inc và MasterCard có thể tiếp cận thị trường thanh toán qua thẻ trị giá nhiều tỷ USD.
Visa Inc và MasterCard, hai công ty cung cấp thẻ tín dụng và ghi nợ lớn nhất thế giới, đã phải vận động hành lang trong hơn 10 năm để được tiếp cận trực tiếp thị trường thẻ thanh toán của Trung Quốc - được dự báo sẽ trở thành thị trường lớn nhất thế giới vào năm 2020.
Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng trung ương), hoạt động giao dịch qua thẻ ngân hàng của người tiêu dùng đã đạt 55.000 tỷ NDT trong năm 2015, chiếm khoảng 48% tổng chi tiêu xã hội. Hiện UnionPay Co Ltd, đơn vị cung cấp thẻ thanh toán do nhà nước quản lý điều hành, đang “thống lĩnh” thị trường này. (1 USD = 6,5699 NDT).Các quy định do PBoC và Ủy ban quản lý ngân hàng Trung Quốc ban hành yêu cầu các công ty nộp đơn tham gia thị trường thẻ thanh toán phải có một tỷ NDT (152,2 triệu USD) vốn đăng ký tại một công ty trong nước. Các công ty cung cấp thẻ ngân hàng nước ngoài cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh quốc gia của Trung Quốc và có trụ sở đặt tại nước sở tại. Các quy định trên được đưa ra hơn một năm sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay nước này sẽ cho phép các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thẻ thanh toán ngân hàng. Động thái này nhằm hóa giải nhận định năm 2012 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho rằng Trung Quốc phân biệt đối xử với các công ty cung cấp thẻ tín dụng của Mỹ./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Samsung giới thiệu dịch vụ thanh toán di động tại Trung Quốc
20:17' - 30/03/2016
Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vừa thông báo khởi động dịch vụ thanh toán di động tại Trung Quốc, phân khúc thị trường mà Apple Inc (Mỹ) đã thâm nhập cách đây 6 tuần.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố 3 đối tượng người Hàn Quốc sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền
19:37' - 16/12/2015
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp. Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng người Hà Quốc để điều tra về hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
Mục tiêu về nền kinh tế phi tiền mặt còn xa vời
13:35' - 16/12/2015
Thói quen sử dụng tiền mặt của người dân hiện nay vẫn cao, là cản trở lớn nhất đối với thương mại điện tử Việt Nam. Do đó mục tiêu hướng tới nền kinh tế phi tiền mặt còn xa vời.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:57'
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 28/4.
-
Ngân hàng
VPBank đẩy mạnh tái cơ cấu, chia cổ tức tiền mặt và mở rộng hệ sinh thái tài chính
19:03' - 28/04/2025
Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 chiều 28/4, Ngân hàng GPBank cho biết, sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu, chia cổ tức tiền mặt và mở rộng hệ sinh thái tài chính.
-
Ngân hàng
OCB giữ đà tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển đổi số và tín dụng xanh
16:17' - 28/04/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB, mã chứng khoán: OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 893 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi hơn 5.350 tỷ đồng quý I/2025
15:25' - 28/04/2025
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.355 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/4: Giá USD tăng nhẹ
08:52' - 28/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết mức 25.840 - 26.200 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Agribank trao giải đặc biệt chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Xuân tích lũy - Quỹ đong đầy”
19:01' - 27/04/2025
Chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm dự thưởng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, sau gần 4 tháng thực hiện, Agribank đã huy động được trên 30.398 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2025: MB tạm dẫn đầu, chờ "ẩn số" Vietcombank
09:17' - 27/04/2025
Kết quả kinh doanh quý I/2025 của nhiều ngân hàng thương mại được hé lộ tại các cuộc họp đại hội cổ đông trong tuần qua tiếp tục cho thấy sự phân hóa rõ nét.
-
Ngân hàng
Nguyên Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng được bầu vào Hội đồng quản trị Vietcombank
22:02' - 26/04/2025
Bà Hoàng Thanh Nhàn, nguyên Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, vừa chính thức được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Vietcombank nhiệm kỳ 2023-2028.
-
Ngân hàng
Vietcombank đẩy mạnh tăng vốn điều lệ và phát hành riêng lẻ, hướng đến mốc gần 89.000 tỷ đồng
13:24' - 26/04/2025
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Tùng cho biết Vietcombank đang triển khai đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ với tỷ lệ 6,5% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực tài chính và phù hợp với chiến lược dài hạn.