BNEWS Bloomberg ngày 14/4 dẫn dự báo của các nhà khoa học Airfinity Ltd cho rằng trong 10 năm tới một đại dịch mới với tỷ lệ tử vong cao, như đại dịch COVID-19, có thể xuất hiện trên thế giới.
Xác suất của sự phát triển như vậy là 27%. Những lý do chính dẫn đến sự xuất hiện của một loại virus mới có thể là do biến đổi khí hậu, gia tăng dân số cũng như việc gia tăng du lịch quốc tế.
Các chuyên gia cũng cho rằng nếu có thể tạo ra vaccine và mọi người bắt đầu tiêm vaccine sau 100 ngày kể từ khi phát hiện mầm bệnh, thì khả năng xảy ra đại dịch sẽ giảm đáng kể.
Tuy nhiên nếu như mọi thứ diễn ra theo kịch bản tiêu cực, thì tình hình có thể đạt đến tỷ lệ tử vong khủng khiếp.
Thậm chí không có gì đảm bảo rằng một loại vaccine sẽ được tạo ra. Các nhà khoa học cảnh báo: “Trong trường hợp xấu nhất, một loại virus cúm gia cầm đột biến lây truyền từ người sang người có thể gây ra tới 15.000 ca tử vong mỗi ngày ở Anh”.
Các chuyên gia nhấn mạnh trong 20 năm qua, 3 loại virus corona đã xuất hiện trên thế giới, gây bệnh SARS, MERS và COVID-19. Ngoài ra, năm 2009 đã xảy ra đại dịch cúm lợn./.
Tin liên quan
Canada tìm cách tối ưu hóa gần 19 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn
Theo dữ liệu của Cơ quan Y tế công cộng Canada vừa được công bố, nước này hiện đang tìm cách tối ưu hóa gần 19 triệu liều vaccine phòng COVID-19 chuẩn bị hết hạn vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngCông bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Tuyên Quang
Chiều 15/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang.
-
Đời sốngKhi trang sách chắp cánh cho mùa hè ý nghĩa ở Đồng Tháp
Sáng 15/8, Thư viện tỉnh Đồng Tháp tổ chức tổng kết chương trình Hè vui đọc sách lần thứ XV năm 2026.
-
Đời sốngHướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai"
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 40/BCĐ-BNNMT gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai".
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 15/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngĐề Toán thi lại tại Tuyên Quang: Cấu trúc tương đồng, không dễ đạt điểm tối đa
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang kết thúc bài thi môn Toán trong kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 với thời gian làm bài 90 phút.
-
Đời sốngNhiều thí sinh đánh giá đề Toán kỳ thi lại tại Tuyên Quang có độ khó khá cao
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang hoàn thành bài thi Toán; nhiều thí sinh nhận xét đề thi lần này khó hơn lần trước.
-
Đời sốngNhững công trình của niềm tin
Từ kiến nghị của cử tri, xã Vĩnh Bình, An Giang đẩy mạnh đầu tư đường giao thông, cầu, trường học và huy động nguồn lực xã hội hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân.
-
Đời sốngĐưa nét Trung thu Hà Nội lên nền tảng số
Chương trình Sức sống hàng Việt với chủ đề “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” được tổ chức từ ngày 14-16/8/2026 tại 62 Tràng Tiền, phường Cửa Nam, Hà Nội.
-
Đời sốngBên trong hành trình lấy mẫu ADN tìm liệt sĩ ở Đồng Tháp
Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Đồng Tháp triển khai nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 11/30 nghĩa trang liệt sĩ.












