Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc sẽ dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng thật may mắn và ý nghĩa khi hai nhà sản xuất pin xe điện của nước này là LG và SK đã đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến pháp lý liên quan đến công nghệ pin cho phương tiện chạy bằng điện (EV).
Ông Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định trong nguồn cung toàn cầu trước những thay đổi nhanh chóng về công nghệ.Ông cho rằng thỏa thuận giữa hai công ty nói trên rất có ý nghĩa, cả về mặt lợi ích quốc gia và lợi ích dài hạn của mỗi một công ty trong hệ sinh thái công nghiệp để có thể hợp tác trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau, đồng thời vẫn cạnh tranh với nhau.
Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng các nhà sản xuất pin xe điện của nước này sẽ phát triển nhanh chóng để dẫn đầu sự phát triển của thị trường xe thân thiện với môi trường trên toàn cầu. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/4 cũng đã hoan nghênh hai nhà sản xuất pin ô tô điện của Hàn Quốc là LG Energy Solution Ltd và SK Innovation Co đạt được thỏa thuận chỉ vài giờ trước thời hạn chót ông Biden đưa ra quyết định có thực hiện bước đi hiếm hoi là hủy một quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) hay không. Trong một thông cáo, Tổng thống Biden cho rằng thỏa thuận này là một chiến thắng đối với người lao động Mỹ cũng như ngành công nhiệp ô tô Mỹ. Thỏa thuận cũng sẽ giúp bảo đảm Mỹ có một chuỗi cung ứng pin xe điện đa dạng vững chắc đặt trụ sở tại Mỹ. Tháng Hai vừa qua, ITC đã quyết định đứng về phía LG trong một vụ kiện SK vi phạm bí mật thương mại.Theo đó, ITC ban hành lệnh cấm nhập khẩu 10 năm đối với SK, song tạm thời cho phép hãng này cung cấp linh kiện pin cho các hãng sản xuất ôtô Ford và Volkswagen trong thời gian hai hãng ô tô này tìm kiếm nhà cung cấp mới.
Lệnh cấm này dự kiến có hiệu lực nếu trước hạn chót đêm 11/4 Tổng thống Biden không hủy quyết định trên của ITC.
Trước đó, LG đã thua SK trong nỗ lực giành đơn đặt hàng của Volkswagen. Sau khi thua đơn hàng, LG cáo buộc SK tìm cách chiếm đoạt bí mật thương mại. Theo thỏa thuận công bố ngày 11/4, SK đồng ý trả 2.000 tỷ won (1,78 tỷ USD) để dàn xếp tranh cãi với LG. Hai công ty cũng nhất trí rút tất cả các tranh cãi pháp lý khác ở trong nước cũng như ở nước ngoài và sẽ không khiếu nại nhau trong 10 năm tới. Thỏa thuận cho phép SK hoàn thành việc xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 2,6 tỷ USD ở bang Georgia của Mỹ, nơi sẽ cung cấp pin cho hai hãng ôtô Ford và Volkswagen.SK trước đó cho biết hãng có thể đóng cửa nhà máy này nếu lệnh cấm nhập khẩu của ITC không bị hủy bỏ. Điều này có thể cản trở nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden thúc đẩy ngành ô tô điện cũng như tạo việc làm cho người Mỹ.
Ngay sau khi đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt hai năm qua, trong phiên giao dịch 12/4, cổ phiếu của LG Chem đã tăng 2,46%, còn cổ phiếu của SK Innovation có thời điểm tăng đến 13% trên sàn chứng khoán Hàn Quốc./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hai hãng pin xe điện Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về bí mật thương mại tại Mỹ
09:16' - 12/04/2021
Hai nhà sản xuất pin ô tô điện của Hàn Quốc - LG Energy Solution Ltd. và SK Innovation Co. - đã đạt được thỏa thuận dàn xếp tranh cãi về bí mật thương mại tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
LG và SK đạt được thỏa thuận về công nghệ pin xe điện
21:42' - 11/04/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh hai nhà sản xuất pin ô tô điện Hàn Quốc là LG Energy Solution Ltd và SK Innovation Co đạt được thỏa thuận về công nghệ pin cho phương tiện chạy bằng điện (EV).
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận quý I/2021 của LG cao kỷ lục
14:48' - 07/04/2021
Công ty LG Electronics (Hàn Quốc) ghi nhận lợi nhuận kinh doanh trong quý I/2021 cao kỷ lục, vượt xa dự báo của thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Mexico tăng mạnh nhất kể từ 2016
08:51'
Thị trường ô tô Mexico ghi nhận tháng bán hàng cao nhất kể từ năm 2016 với hơn 129.000 xe tiêu thụ trong tháng 10/2025, tăng 6% so với cùng kỳ, cho thấy nhu cầu tiêu dùng nội địa đang phục hồi rõ nét.
-
Ô tô xe máy
Honda sẽ ra mắt SUV hybrid cỡ lớn đầu tiên tại Bắc Mỹ
08:48'
Ngày 6/11, Honda Motor cho biết sẽ giới thiệu mẫu SUV hybrid cỡ lớn đầu tiên tại Bắc Mỹ vào năm 2029, nhằm đáp ứng nhu cầu tiết kiệm nhiên liệu trong bối cảnh thị trường xe điện thuần đang chững lại.
-
Ô tô xe máy
Toyota nâng dự báo lợi nhuận ròng năm tài chính 2025
21:35' - 05/11/2025
Tập đoàn Toyota Motor đã nâng dự báo lợi nhuận ròng cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025 lên 2.930 tỷ yen (19 tỷ USD), cao hơn so với mức 2.660 tỷ yen được đưa ra vào tháng 8.
-
Ô tô xe máy
Chrysler triệu hồi hơn 320.000 xe Jeep hybrid tại Mỹ do lỗi pin
15:05' - 05/11/2025
Hãng sản xuất ôtô Chrysler vừa thông báo triệu hồi hơn 320.000 xe Jeep plug-in hybrid (chạy bằng xăng và điện) tại Mỹ do lỗi pin có thể dẫn đến hỏng hóc và gây cháy.
-
Ô tô xe máy
Bí quyết mua ô tô cũ: Cảnh giác xe ngập nước sau mưa lũ!
12:31' - 05/11/2025
Sau các đợt mưa lũ ở miền Bắc và miền Trung, lượng xe ô tô cũ rao bán tăng mạnh. Tuy nhiên, không ít trong số đó là xe bị ngập nước. Dưới đây là kinh nghiệm giúp người mua tránh “tiền mất tật mang”.
-
Ô tô xe máy
Renault và Geely mở rộng hợp tác chiến lược tại thị trường Brazil
08:03' - 05/11/2025
Renault và Geely mở rộng hợp tác chiến lược khi tỷ phú Li Shufu, nhà sáng lập và Chủ tịch Geely mua 26,4% cổ phần của Renault, sau khi đã sở hữu 34% chi nhánh Hàn Quốc của nhà sản xuất xe Pháp.
-
Ô tô xe máy
Honda ra mắt dàn xe tay ga SH160i, Air Blade và LEAD ABS phiên bản mới
20:46' - 04/11/2025
Tại sự kiện “Khai phá dấu ấn độc bản” ở TP. Hồ Chí Minh chiều 4/11, Honda Việt Nam ra mắt SH160i/125i, Air Blade 160/125 và LEAD ABS 2026, mang đến loạt nâng cấp về thiết kế, công nghệ và tiện ích.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam bắt tay với 4 đối tác bảo hiểm nâng tầm dịch vụ Ford Ensure
20:44' - 04/11/2025
Ngày 3/11, Ford Việt Nam ký biên bản ghi nhớ với các đối tác bảo hiểm Bảo Việt, BSH, DBV và Tasco nhằm thúc đẩy chương trình Ford Ensure, nâng cao trải nghiệm dịch vụ và sự an tâm cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra học sinh vi phạm an toàn giao thông toàn quốc
15:56' - 04/11/2025
Sáng 4/11, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đồng loạt kiểm tra chuyên đề học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Gần 20.000 học sinh bị phát hiện điều khiển xe khi chưa đủ điều kiện.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN