Các nhà tài trợ quốc tế viện trợ 700 triệu USD cho hãng dược Aspen
Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến tuần trước, mới chỉ hơn 1% dân số châu Phi đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trong khi nhiều quốc gia ở "Lục địa đen" gặp khó khăn trong đối phó với làn sóng dịch thứ ba do sự lây lan mạnh của các biến thể mới.
Theo đó, Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới (WB) tuyên bố gói tài chính dài hạn trị giá 711 triệu USD cho hãng dược Aspen nhằm hỗ trợ phát triển và sản xuất vaccine cho các nước châu Phi. Cùng tham gia hỗ trợ với IFC còn có Pháp, Đức và một số cơ quan hỗ trợ phát triển của Mỹ.
Giám đốc điều hành IFC Makhtar Diop cho rằng việc đạt miễn dịch cộng đồng là chìa khóa giúp nền kinh tế châu Phi phục hồi sau đại dịch và tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ chỉ khiến đà hồi phục chậm lại.
Châu Phi đang hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều đối tác khác để thành lập trung tâm sản xuất vaccine cho châu lục này, trong đó, hãng dược Aspen của Nam Phi đóng vai trò chính.
Mới đây, Aspen đã nhập các nguyên liệu dược phẩm để sản xuất vaccine của hãng Johnson&Johnson (Mỹ), sau đó hoàn tất quy trình đóng lọ và đóng gói tại một cơ sở ở thành phố Gqeberha, Đông Nam của Nam Phi.
Theo kế hoạch, một trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tại sẽ được thành lập tại Nam Phi và phải đến năm sau, mới có vaccine phòng COVID-19 do châu Phi sản xuất.
Theo thống kê, với gần 1,3 tỷ dân, tới nay, châu Phi đã ghi nhận 5,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 143.338 ca tử vong và là một trong hai châu lục ít bị ảnh hưởng nhất do đại dịch COVID-19 cùng với châu Đại Dương./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng dược AstraZeneca thắng kiện EU trong tranh cãi chuyển giao vaccine
13:15' - 19/06/2021
Ngày 18/6, một tòa án Bỉ đã ra phán quyết có lợi cho hãng dược AstraZeneca trong vụ kiện của Liên minh châu Âu (EU) nhằm buộc hãng này phải giao đủ liều vaccine phòng COVID-19 đúng hạn.
-
Chuyển động DN
Hãng dược BioNTech dự kiến sản xuất 3 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm 2021
21:26' - 04/05/2021
Công ty dược BioNTech của Đức cho biết công ty này tiếp tục tăng sản lượng để hướng đến mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vaccine trong năm 2021, cao hơn mục tiêu 2,5 tỷ liều đặt ra trước đó.
-
Doanh nghiệp
Hãng dược phẩm Merck đề xuất hỗ trợ sản xuất các vaccine ngừa COVID-19
16:39' - 11/02/2021
Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co Inc hiện đang thương lượng với các chính phủ và các công ty về khả năng hỗ trợ việc sản xuất vaccine đã được cấp phép sử dụng để ngừa bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Kế toán trưởng
16:03'
Ngày 13/5, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Cương được bổ nhiệm giữ chức vụ Kế toán trưởng Vinachem.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam chủ động liên kết để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
14:46'
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang chủ động liên kết với các tập đoàn hàng đầu khu vực công - tư, tạo nên sức mạnh tổng hợp, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Hơn 100 gian hàng quy tụ tại Tuần lễ Công nghệ số Bình Phước 2025
08:43'
Hơn 100 gian hàng của các doanh nghiệp quy tụ tại Tuần lễ Công nghệ số Bình Phước và Hội chợ Thương mại – Ẩm thực – Hàng tiêu dùng diễn ra từ ngày từ ngày 12 đến ngày 18/5 tại thành phố Đồng Xoài.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dược phẩm loay hoay vượt khó
19:01' - 12/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cắt giảm 59% giá thuốc kê đơn nhưng không đưa ra thêm chi tiết về kế hoạch hạ giá thuốc trước sự kiện liên quan đến y tế dự kiến diễn ra tại Nhà Trắng ngày 12/5.
-
Doanh nghiệp
Giá điện tăng ảnh hưởng thế nào đến giá bán phân bón?
16:21' - 12/05/2025
Với việc giá điện tăng từ ngày 10/5, giá thành sản xuất phân bón và giá phân bón bán ra trên thị trường sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn các doanh nghiệp phân bón thuộc Vinachem.
-
Doanh nghiệp
Australia công nhận phân bón Cà Mau đạt chuẩn cao nhất về xuất khẩu
12:09' - 12/05/2025
CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau vừa được Australia công nhận đạt chuẩn cao nhất về xuất khẩu thông qua việc cấp Chứng chỉ Level One (Cấp độ 1) cho xuất khẩu phân bón hàng rời.
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank hướng đến mục tiêu nâng cấp mô hình hoạt động lên Tổng công ty
11:42' - 12/05/2025
Đảng bộ Bảo hiểm Bảo hiểm Agribank đã thể hiện rõ vai trò là hạt nhân chính trị, lãnh đạo toàn diện và hiệu quả trong mọi mặt hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines ký hợp tác với Ngân hàng Ngoại thương Nga
11:23' - 12/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm, Vietnam Airlines và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác.
-
Doanh nghiệp
OpenAI và Microsoft đàm phán lại thỏa thuận hợp tác hàng tỷ USD
08:59' - 12/05/2025
Tờ Financial Times ngày 11/5 đưa tin, OpenAI và Microsoft đang trong quá trình đàm phán lại các điều khoản trong thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD.