Các nước G7 cam kết nỗ lực tối đa để bảo vệ nền kinh tế
Trong tuyên bố chung đưa ra sau một hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 16/3 cam kết sẽ phối hợp hành động để ngăn chặn nguy cơ kinh tế suy giảm mạnh trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà các nước G7 đánh giá là "thảm kịch nhân loại”.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa và khiến nền kinh tế thế giới đình trệ, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp hành động và nhanh chóng khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra. Tuyên bố chung của các nước G7 (gồm Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ) cho biết, dịch COVID-19 là “một thảm kịch nhân loại và khủng hoảng y tế toàn cầu, gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế thế giới".Theo tuyên bố trên, các nước G7 cho hay sẽ quyết tâm phối hợp các biện pháp và làm bất cứ điều gì cần thiết, sử dụng tất cả công cụ chính sách để nền kinh tế của các nước G7 đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và ngăn chặn các rủi ro suy giảm. Các biện pháp này nhằm mục đích "hỗ trợ ngay lập tức và có nghĩa quan trọng đối với các lĩnh vực, doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của dịch COVID-19.
G7 cũng cho biết họ sẽ bàn thảo và phối hợp về vấn đề "quản lý biên giới", sau khi nhiều nước áp dụng những quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt giữa các quốc gia nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19. Trước tình trạng bán thảo diễn ra trên các thị trường bắt nguồn từ việc hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia và cách ly hàng loạt trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, chính phủ các nước G7 đang chịu sức ép trong việc thể hiện khả năng kiểm soát tình hình đáng quan ngại hiện nay. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận nền kinh tế Mỹ "có thể" đang trên lộ trình rơi vào suy thoái. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 7/2020 hoặc tháng 8/2020 và thậm chí có kéo dài hơn nữa.Tuy vậy, ông Trump cho rằng các thị trường ở Mỹ có thể chứng kiến một "sự đi lên mạnh mẽ” khi chính phủ giành được ưu thế trong cuộc chiến với dịch COVID-19.
Lãnh đạo các nước G7 lưu ý tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do hoạt động vận chuyển đình trệ cũng như tác động tiêu cực tới các hộ gia đình. Lãnh đạo các nước G7 kêu gọi các tổ chức toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "nhanh chóng" triển khai hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có nhu cầu. G7 cam kết hợp tác với quyết tâm thực hiện các biện pháp để ứng phó với tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch COVID-19 gây ra và "quyết tâm không chỉ khôi phục mức tăng trưởng dự kiến trước khi dịch COVID-19 xảy ra, mà còn xây dựng nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai". Nhà Trắng đánh giá hội nghị trực tuyến lần này của các nước G7 có nghĩa "lịch sử" và cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã làm việc nhằm thúc đẩy các phản ứng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế trước sự bùng phát của dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 sử dụng mọi công cụ chính sách để giảm thiểu hậu quả của COVID-19
21:47' - 03/03/2020
G7 sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách thích hợp để đạt tăng trưởng vững mạnh và lâu dài, cũng như đảm bảo chống lại những rủi ro từ dịch COVID-19".
-
Kinh tế Thế giới
G7 và Eurozone hợp tác giảm tác động của dịch COVID-19 lên kinh tế toàn cầu
17:24' - 02/03/2020
G7 và Eurozone sẽ họp trực tuyến vào ngày 4/3 để thảo luận các biện pháp phối hợp hành động giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới với kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G7 phối hợp ứng phó với dịch do virus Corona mới
10:20' - 04/02/2020
Các bộ trưởng y tế nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn thương mại và G7 của ông Trump sẽ rời Nhà Trắng
10:02' - 23/10/2019
Cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Kelly Ann Shaw, sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 25/10 để nắm giữ một vị trí trong lĩnh vực tư.
-
Kinh tế Thế giới
G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra
12:51' - 18/10/2019
Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.