Các nước G7 cam kết nỗ lực tối đa để bảo vệ nền kinh tế
Trong tuyên bố chung đưa ra sau một hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 16/3 cam kết sẽ phối hợp hành động để ngăn chặn nguy cơ kinh tế suy giảm mạnh trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà các nước G7 đánh giá là "thảm kịch nhân loại”.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa và khiến nền kinh tế thế giới đình trệ, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp hành động và nhanh chóng khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra. Tuyên bố chung của các nước G7 (gồm Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ) cho biết, dịch COVID-19 là “một thảm kịch nhân loại và khủng hoảng y tế toàn cầu, gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế thế giới".Theo tuyên bố trên, các nước G7 cho hay sẽ quyết tâm phối hợp các biện pháp và làm bất cứ điều gì cần thiết, sử dụng tất cả công cụ chính sách để nền kinh tế của các nước G7 đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và ngăn chặn các rủi ro suy giảm. Các biện pháp này nhằm mục đích "hỗ trợ ngay lập tức và có nghĩa quan trọng đối với các lĩnh vực, doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của dịch COVID-19.
G7 cũng cho biết họ sẽ bàn thảo và phối hợp về vấn đề "quản lý biên giới", sau khi nhiều nước áp dụng những quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt giữa các quốc gia nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19. Trước tình trạng bán thảo diễn ra trên các thị trường bắt nguồn từ việc hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia và cách ly hàng loạt trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, chính phủ các nước G7 đang chịu sức ép trong việc thể hiện khả năng kiểm soát tình hình đáng quan ngại hiện nay. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận nền kinh tế Mỹ "có thể" đang trên lộ trình rơi vào suy thoái. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 7/2020 hoặc tháng 8/2020 và thậm chí có kéo dài hơn nữa.Tuy vậy, ông Trump cho rằng các thị trường ở Mỹ có thể chứng kiến một "sự đi lên mạnh mẽ” khi chính phủ giành được ưu thế trong cuộc chiến với dịch COVID-19.
Lãnh đạo các nước G7 lưu ý tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do hoạt động vận chuyển đình trệ cũng như tác động tiêu cực tới các hộ gia đình. Lãnh đạo các nước G7 kêu gọi các tổ chức toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "nhanh chóng" triển khai hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có nhu cầu. G7 cam kết hợp tác với quyết tâm thực hiện các biện pháp để ứng phó với tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch COVID-19 gây ra và "quyết tâm không chỉ khôi phục mức tăng trưởng dự kiến trước khi dịch COVID-19 xảy ra, mà còn xây dựng nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai". Nhà Trắng đánh giá hội nghị trực tuyến lần này của các nước G7 có nghĩa "lịch sử" và cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã làm việc nhằm thúc đẩy các phản ứng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế trước sự bùng phát của dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 sử dụng mọi công cụ chính sách để giảm thiểu hậu quả của COVID-19
21:47' - 03/03/2020
G7 sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách thích hợp để đạt tăng trưởng vững mạnh và lâu dài, cũng như đảm bảo chống lại những rủi ro từ dịch COVID-19".
-
Kinh tế Thế giới
G7 và Eurozone hợp tác giảm tác động của dịch COVID-19 lên kinh tế toàn cầu
17:24' - 02/03/2020
G7 và Eurozone sẽ họp trực tuyến vào ngày 4/3 để thảo luận các biện pháp phối hợp hành động giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới với kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G7 phối hợp ứng phó với dịch do virus Corona mới
10:20' - 04/02/2020
Các bộ trưởng y tế nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn thương mại và G7 của ông Trump sẽ rời Nhà Trắng
10:02' - 23/10/2019
Cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Kelly Ann Shaw, sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 25/10 để nắm giữ một vị trí trong lĩnh vực tư.
-
Kinh tế Thế giới
G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra
12:51' - 18/10/2019
Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Lãnh đạo các nước G7 tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, ngày 25/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN