BNEWS Hong Kong (Trung Quốc) hiện đang áp dụng các quy định cách ly có mức độ nghiêm ngặt hàng đầu trên thế giới.
Trong bức thư gửi Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Carrie Lam ngày 19/8, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Hong Kong đã cảnh báo rằng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt có thể làm suy giảm vị thế trung tâm kinh doanh quốc tế của đặc khu này.
EuroCham Hong Kong cho rằng việc thắt chặt các biện pháp cách lý đối với những người nhập cảnh vào Hong Kong trong thời gian gần đây là “thái quá” và là “một bước thụt lùi lớn”. Hong Kong hiện đang áp dụng các quy định cách ly có mức độ nghiêm ngặt hàng đầu trên thế giới.Biện pháp này đã kiềm chế số ca mắc COVID-19 ở mức thấp nhưng lại cắt đứt liên hệ của người dân ở đây với phần còn lại của thế giới trong suốt 18 tháng qua.
Những người đến từ các nước có nguy cơ cao sẽ phải cách ly tại khách sạn trong 21 ngày, trong khi những người đến từ các nước nguy cơ thấp hơn chỉ phải cách ly bảy ngày nhưng sau đó phải tự theo dõi thêm bảy ngày nữa. Ông Frederik Gollob, Chủ tịch ban điều hành EuroCham Hong Kong, đã viết trong bức thư: "Chúng tôi cho rằng Hong Kong phải sớm mở cửa, nếu không chính sách cách ly này có thể khiến cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi liệu rằng họ có muốn bị kẹt vô thời hạn ở Hong Kong hay không, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang bước tiếp”.Ông khẳng định: “Lo ngại này của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế chắc chắn sẽ là một mối nguy đối với vị thế trung tâm kinh doanh quốc tế của Hong Kong”.
Ông Gollob cho rằng dù các biến thể mới đang xuất hiện, nhưng vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ các ca bệnh nặng.Ông hối thúc chính quyền Hong Kong hiểu được “trạng thái bình thường mới” và đưa ra một chiến lược lấy lại niềm tin để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.
Giới chức Hong Kong đang theo đuổi chiến lược “không lây nhiễm” nhằm dập tắt dịch bệnh. Nhưng tiến trình tiêm chủng chậm chạp đã cản trở khả năng mở cửa của khu hành chính đặc biệt này. Với chỉ 45% dân số được tiêm chủng đầy đủ, Hong Kong hiện có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thuộc hàng thấp nhất trong các nền kinh tế phát triển, dù có đủ vaccine cho toàn bộ dân số. Trong một diễn biến có liên quan, Hong Kong và Singapore ngày 19/8 tuyên bố hủy bỏ kế hoạch tạo ra “bong bóng du lịch” giữa hai thành phố vốn trước đó đã bị trì hoãn.Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho biết kế hoạch này bị hủy do Singapore hiện đang tiến dần đến việc sống chung với dịch COVID-19. Singapore có tỷ lệ người dân đã tiêm vaccine cao hơn nhiều so với Hong Kong./.
Tin liên quan
Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) năm 2021
Hội chợ thực phẩm Hong Kong là một sự kiện nổi tiếng với lịch sử hơn 30 năm được tổ chức định kỳ hằng năm tại Hong Kong (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.












