​Các trạm xăng ở Anh cạn kiệt nguồn nhiên liệu

14:54' - 27/09/2021
BNEWS Ngày 27/9, Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA)-đại diện cho gần 5.500 cửa hàng độc lập của Anh, cho biết các trạm xăng và dầu diesel trên khắp nước này đang ở trong tình trạng cạn kiệt nhiên liệu.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch PRA Brian Madderson cho hay, tại một số cửa hàng lớn ở các thành phố thuộc vùng England, 50-90% số trụ bơm xăng đã không còn nhiên liệu để bán.

Trước đó một ngày, Tập đoàn dầu khí BP của Anh thông báo hơn 30% số trạm xăng dầu ở nước này đã cạn hai loại nhiên liệu chính do tâm lý của nhiều người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ buộc chính phủ phải tạm ngừng áp dụng luật cạnh tranh và cho phép các công ty hợp tác với nhau để xoa dịu tình trạng thiếu hụt này.

Cuối tuần qua, nhiều phương tiện đã xếp hàng dài tại các trạm xăng ở Anh sau khi các công ty xăng dầu cho biết tình trạng thiếu tài xế xe tải đang khiến hoạt động vận chuyển từ các nhà máy lọc dầu đến các trạm xăng gặp khó khăn. Nhiều trạm xăng áp dụng chính sách cung ứng có giới hạn, trong khi số khác phải đóng cửa.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu xảy ra trong bối cảnh nước Anh cùng lúc đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng. Giá khí đốt quốc tế tăng mạnh khiến nhiều công ty năng lượng phá sản. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí CO2 có nguy cơ gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt (khí CO2 được sử dụng để làm choáng động vật trước khi giết mổ). Ngoài ra, tình trạng thiếu lái xe tải cũng đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nhà bán lẻ và ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng cho biết ông đang tạm ngừng áp dụng luật cạnh tranh để cho phép các công ty chia sẻ thông tin và phối hợp hành động để giảm thiểu tình trạng gián đoạn này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông khẳng định nước Anh không thiếu nhiên liệu, mà tình trạng thiếu hụt hiện tại chỉ là do tâm lý lo lắng của người dân ồ ạt mua tích trữ. Trước đó, ông Shapps cho rằng tình trạng thiếu lái xe tải là do dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Những ý kiến khác lại cho rằng nguyên nhân là do việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và điều kiện làm việc không tốt ở đây đã khiến nhiều lái xe nước ngoài rời khỏi nước này.

Chính phủ Anh ngày 26/9 đã thông báo kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế xe tải nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo biện pháp này chỉ là giải pháp ngắn hạn và sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang có nguy cơ gây gián đoạn cho không chỉ hoạt động vận chuyển nhiên liệu, mà còn cả các công ty bán lẻ trong thời gian chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục