BNEWS Theo kế hoạch, dự án cải tạo đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh qua tỉnh Phú Yên phải hoàn thành trong tháng 10/2023.
Tuy nhiên đến nay có hai hạng mục là mở mới ga Xuân Sơn Nam (huyện miền núi Đồng Xuân) và nâng cấp mở rộng ga Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) không thể triển khai thi công vì vướng giải phóng mặt bằng.
Hạng mục mở mới ga Xuân Sơn Nam có tổng diện tích sử dụng đất hơn 1,1 ha. Tổng số hộ dân thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án là 49 hộ; trong đó có 32 hộ phải bố trí tái định cư. Các bước thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư đã được Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân thực hiện.
Khu tái định cư xây dựng xong vào tháng 4/2022 với 32 lô, diện tích hơn 200 m2/lô. Các thủ tục bốc thăm chọn lô tái định cư cũng đã được thực hiện. Thế nhưng người dân chưa thể dọn đến nơi ở mới và bàn giao lại mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công.
Là người dân nằm trong khu vực giải phóng đền bù, ông Nguyễn Hữu Phước cho biết, các hộ dân trong xóm đều rất đồng tình, ủng hộ với chủ trương của Nhà nước khi xây dựng mới ga Xuân Sơn Nam và sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Nhưng do chưa nhận được tiền đề bù nên người dân không thể xây dựng nhà mới ở khu tái định cư đã được nhà nước bố trí. Ai cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết chi trả tiền đền bù hỗ trợ cho người dân. Điều này thực hiện càng sớm càng tốt để bà con xây dựng nhà trong mùa khô. Hiện giá vật liệu xây dựng ngày càng tăng trong khi số tiền đề bù thì có mức quy định không thể tăng được. Nếu bà con nhận tiền đền bù chậm ngày nào thì chi phí bù đắp để xây dựng nhà ở càng khó khăn.Lý giải về việc chậm tiến độ chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ tái định cư, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân cho biết, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp có Kết luận kiểm tra số 18/KL-KTrVB ngày 6/5/2022 đã nêu rõ một số nội dung của Quyết định 31/2019/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.
Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 2150/STNMT-QLĐĐ ngày 30/6/2022 hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện định giá đất cụ thể.Vậy nên Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân phải tiến hành thực hiện lại đầy đủ trình tự các thủ tục như: thu thập thông tin thửa đất cần định giá, lập phương án giá đất... Điều này khiến cho tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công ga Xuân Sơn Nam chậm so với kế hoạch dự kiến.
Tại hạng mục nâng cấp mở rộng ga Đông Tác (thành phố Tuy Hòa), chủ đầu tư cũng chưa thể triển khai thi công đồng bộ do vướng mặt bằng. Mặc dù đã hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, hỗ trợ đền bù nhưng vẫn còn 5 hộ chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Hiện Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa đang tiếp tục vận động các hộ này chấp hành quyết định thu hồi đất và nhận tiền đền bù. Trường hợp các hộ dân vẫn không giao đất, chính quyền địa phương sẽ hoàn chỉnh các thủ tục quyết định cưỡng chế theo quy định. Ngoài ra, các hạng mục dự án cải tạo đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh qua tỉnh Phú Yên do Ban Quản lý dự án 85 (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư đã phải gia hạn tiến độ. Theo tiến độ thi công điều chỉnh được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, các hạng mục thuộc gói thầu số 8 phải thi công hoàn thành trong tháng 10/2023. Ngày 17/1/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên có văn bản số 277/UBND-ĐTXD cam kết với chủ đầu tư sẽ hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công ga Đông Tác trong tháng 3/2023. Đối với hạng mục mở mới ga Xuân Sơn Nam, địa phương cam kết bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 5/2023. Tính từ thời điểm bàn giao mặt bằng thời gian thi công ga Xuân Sơn Nam là 11 tháng và thời gian thi công nâng cấp, mở rộng ga Đông Tác là 4 tháng. Trong khi đó, đến nay mặt bằng chưa được các địa phương bàn giao nên sẽ không thể đáp ứng tiến độ hoàn thành theo yêu cầu. Ông Hoàng Vũ Nguyên, đại diện chủ đầu tư Ban Quản lý dự án 85 cho biết, do vướng mặt bằng nên các đơn vị không thể thi công hạng mục một cách đồng loạt. Ban Quản lý dự án 85 đã rất tích cực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thành thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và chi trả đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Thời gian tới, Ban quản lý mong muốn Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho thi công những hạng mục còn lại. Dự án này cần sự kết nối đồng bộ các hạng mục từ ga Vinh đến ga Nha Trang. Nếu chậm tiến độ quá lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo an toàn và ổn định thời gian chạy tàu trên tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh./.Tin liên quan
Phú Yên: Khởi tố 4 bị can nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 78-02D
Ngày 16/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt các quyết định khởi tố đối với 4 bị can về tội “nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 78-02D.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).














