Campuchia khai thác lô dầu khí ngoài khơi đầu tiên

18:10' - 29/12/2020
BNEWS Ngày 29/12, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo quốc gia này đã bắt đầu khai thác dầu thô ngoài khơi thành phố duyên hải Sihanoukville, Tây Nam Campuchia.

Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh đây là thành tựu mới của nền kinh tế Campuchia.
Trong khi đó, công ty KrisEnergy của Singapore xác nhận hoạt động sản xuất đã bắt đầu vào ngày 28/12 và sẽ được triển khai theo từng giai đoạn khi các giếng dầu mới được hoàn tất và đi vào hoạt động.

Giám đốc điều hành của KrisEnergy tại Campuchia Kelvin Tang đánh giá sự kiện này là bước ngoặt chiến lược của công ty.
Vịnh Thái Lan có trữ lượng dầu mỏ rất lớn. Công ty Chevron (Mỹ) là doanh nghiệp đầu tiên phát hiện ra các mỏ dầu ngoài khơi Campuchia vào năm 2005.

Sau khi Chevron rút lui, KrisEnergy đã mua lại số cổ phần của Chevron với giá 65 triệu USD và ký thỏa thuận với Campuchia vào năm 2017 về việc thác dầu tại khu vực Lô A ở Vịnh Thái Lan, với diện tích lên tới 3.083 km2. KrisEnergy hiện đang nắm giữ 95% cổ phần dự án, trong khi số còn lại do Chính phủ Campuchia kiểm soát.
Chính phủ Campuchia ước tính trữ lượng dầu tại đây phải tương đương với hàng trăm triệu thùng. KrisEnergy kỳ vọng có thể đạt công suất khai thác tối đa trong giai đoạn đầu là 7.500 thùng/ngày.

Hoạt động khai thác và sản xuất dầu thô dự kiến sẽ mang lại cho Campuchia nguồn thu lên tới 500 triệu USD trong giai đoạn đầu của dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục