Campuchia thông qua nhiều dự án mới để tạo việc làm cho lao động địa phương

20:00' - 23/05/2020
BNEWS Theo thông cáo báo chí ngày 22/5 của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), cơ quan này đã thông qua thêm 5 dự án đầu tư mới với tổng vốn lên tới 174,8 triệu USD.

Các dự án mới này dự kiến sẽ tạo thêm 2.458 việc làm cho lao động địa phương. Cụ thể, các dự án đầu tư mới gồm xây dựng khách sạn 5 sao, sản xuất và lắp ráp tấm thu năng lượng Mặt Trời, lắp đặt trạm điện Mặt Trời, sản xuất hộp các-tông…, do 5 công ty khác nhau triển khai tại các tỉnh Preah Sihanouk, Kampong Speu, Battambang và Svay Rieng.

Đầu tư liên tục được rót vào Campuchia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành đã chứng tỏ lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế vĩ mô cũng như sự ổn định chính trị và xã hội tại nước này.
Tuy nhiên, cơ hội việc làm được tạo ra từ dòng vốn đầu tư mới không bù đắp được số việc làm bị mất tại nước này trong bối cảnh hàng chục nghìn lao động Campuchia từ Thái Lan về nước không thể quay lại Thái Lan làm việc và cuộc khủng hoảng dần hiện hữu liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) có thể rút một phần thỏa thuận ưu đãi thương mại Tất cả Trừ Vũ khí (EBA) dành cho Campuchia vào tháng 8/2020 tới đang làm số người thất nghiệp ngày càng gia tăng.
Theo kế hoạch, khoảng 55.000 công nhân dệt may và 4.300 người làm việc trong ngành du lịch Campuchia - những người đang bị mất việc làm do tác động của dịch COVID-19 - sẽ được nhận khoản hỗ trợ lương 40 USD/người mỗi tháng thông qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng Wing kể từ tuần tới.
Các thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất dệt may Campuchia (GMAC) cho biết, khoảng 180 nhà máy đã dừng hoạt động, trong khi khoảng 60 nhà máy khác cũng chuẩn bị rơi vào tình trạng tương tự, làm ảnh hưởng tới việc làm của hơn 150.000 công nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục