BNEWS Theo thông cáo báo chí ngày 22/5 của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), cơ quan này đã thông qua thêm 5 dự án đầu tư mới với tổng vốn lên tới 174,8 triệu USD.
Các dự án mới này dự kiến sẽ tạo thêm 2.458 việc làm cho lao động địa phương. Cụ thể, các dự án đầu tư mới gồm xây dựng khách sạn 5 sao, sản xuất và lắp ráp tấm thu năng lượng Mặt Trời, lắp đặt trạm điện Mặt Trời, sản xuất hộp các-tông…, do 5 công ty khác nhau triển khai tại các tỉnh Preah Sihanouk, Kampong Speu, Battambang và Svay Rieng.
Đầu tư liên tục được rót vào Campuchia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành đã chứng tỏ lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế vĩ mô cũng như sự ổn định chính trị và xã hội tại nước này. Tuy nhiên, cơ hội việc làm được tạo ra từ dòng vốn đầu tư mới không bù đắp được số việc làm bị mất tại nước này trong bối cảnh hàng chục nghìn lao động Campuchia từ Thái Lan về nước không thể quay lại Thái Lan làm việc và cuộc khủng hoảng dần hiện hữu liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) có thể rút một phần thỏa thuận ưu đãi thương mại Tất cả Trừ Vũ khí (EBA) dành cho Campuchia vào tháng 8/2020 tới đang làm số người thất nghiệp ngày càng gia tăng. Theo kế hoạch, khoảng 55.000 công nhân dệt may và 4.300 người làm việc trong ngành du lịch Campuchia - những người đang bị mất việc làm do tác động của dịch COVID-19 - sẽ được nhận khoản hỗ trợ lương 40 USD/người mỗi tháng thông qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng Wing kể từ tuần tới. Các thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất dệt may Campuchia (GMAC) cho biết, khoảng 180 nhà máy đã dừng hoạt động, trong khi khoảng 60 nhà máy khác cũng chuẩn bị rơi vào tình trạng tương tự, làm ảnh hưởng tới việc làm của hơn 150.000 công nhân./.Tin liên quan
Campuchia công bố kế hoạch giảm giá điện để phục hồi nền kinh tế
Campuchia đã công bố kế hoạch giảm giá điện cho các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực chính là sản xuất, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ trong 5 tháng để phục hồi nền kinh tế bị tác động từ COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











