Campuchia xây kho dự trữ lúa gạo công suất lớn
Giám đốc Ngân hàng Phát triển nông thôn (RDB) của Campuchia, ông Kao Thach (Cao Thạch) cho biết với dự án xây dựng các kho dự trữ lúa gạo và các lò sấy đi kèm, Chính phủ Campuchia dự định sẽ vay từ phía Trung Quốc và phần còn lại sẽ hợp tác với tư nhân. Dự án này có trị giá khoảng 300 triệu USD và dự kiến được hoàn thành vào năm 2017.
Ông Kao Thach cho rằng sự thiếu hụt các kho dự trữ và lò sấy lúa chính là nguyên nhân làm cho giá lúa gạo trong nước giảm trong thời gian qua. Công suất của các nhà máy nói chung hiện chỉ thu mua được từ 400-900 tấn/ngày nên khi nguồn cung tăng, việc giá lúa thấp và nông dân không bán được nông sản của mình là điều dĩ nhiên.
Dù Chính phủ Campuchia đã cung cấp gói hỗ trợ đặc biệt đến các nhà máy thu mua lúa gạo từ nông dân, nhưng về lâu dài nếu không có kho dự trữ, việc giảm chất lượng gạo sẽ không tránh khỏi.
Tổng Thư ký Hiệp hội Nông dân Campuchia, ông Theng Sarouen (Thên Sa-rươn) nhận định, đây là biện pháp tốt của chính phủ để góp phần làm cho giá lúa được nâng lên. Ngoài ra, chính phủ cũng cần tăng thêm ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp và cần mở rộng thị trường hơn nữa để nông sản của người dân được tiêu thụ dễ dàng và có giá cao.
Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, chính việc thiếu vốn đã buộc nông dân phải bán lúa với giá thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Tính từ giữa tháng 8 vừa qua, giá lúa thơm tại Campuchia giảm nhanh từ 995.000 riel (tương đương 240 USD) xuống còn 770.000 riel/tấn.
Trước đó, ngày 16/9, Chính phủ Campuchia đã cung cấp gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 27 triệu USD để thu mua lúa của nông dân, giúp ổn định thị trường trong bối cảnh giá gạo giảm mạnh. Chính phủ kỳ vọng gói hỗ trợ này sẽ giúp thu mua thêm được khoảng 90.000 tấn lúa của nông dân trong cả nước với mức giá trung bình là 940.000 riel cho mỗi tấn gạo thơm. Campuchia đã xây dựng 5 kho dự trữ để thu mua lúa từ nông dân được nhanh chóng và thuận lợi nhất./.
- Từ khóa :
- campuchia
- cambodia
- kho dự trữ gạo
- sản xuất gạo
- lúa gạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia – Thái Lan kết nối đường sắt
21:16' - 20/09/2016
Campuchia và Thái Lan đã tổ chức lễ hợp long tuyến đường sắt kết nối hai nước tại cầu đường sắt cửa khẩu quốc tế Poipet vào ngày 19/9 vừa qua.
-
Hàng hoá
Campuchia sắp tung ra gói cho vay đặc biệt để bình ổn giá gạo
06:23' - 17/09/2016
Ngân hàng Phát triển Nông thôn Campuchia (RDB) ngày 16/9 thông báo sẽ cấp một gói cho vay đặc biệt dành cho việc thu mua thóc gạo từ nông dân nhằm bình ổn giá gạo, trong bối cảnh giá gạo giảm mạnh.
-
Ngân hàng
Khai trương Ngân hàng SHB tại Campuchia
17:16' - 09/09/2016
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã khai trương ngân hàng 100% vốn nước ngoài, lấy tên là Ngân hàng SHB Campuchia.
-
Phân tích doanh nghiệp
Cambodia Angkor Air khai trương đường bay Hồ Chí Minh – Sihanoukvile
07:18' - 06/05/2016
Hãng hàng không quốc gia Cambodia Angkor Air (K6) vừa thông báo chính thức mở đường bay quốc tế giữa Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam và thành phố Sihanoukville, Campuchia bắt đầu từ ngày 17/06/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.