BNEWS Tình trạng “sốt đất” tại một số nơi tại tỉnh Kon Tum vẫn đang diễn ra đang sôi động hơn so với những năm trước đây.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, hiện nay, tại một số địa phương như thành phố Kon Tum, huyện Kon Plông, huyện Đăk Hà,.. việc “sốt đất” vẫn đang diễn ra, đặc biệt là các tháng đầu năm 2022 phát sinh nhiều hơn, thị trường bất động sản đang sôi động hơn so với những năm trước đây.
Nguyên nhân chủ yếu là do một số đối tượng “cò đất” đã đưa ra thông tin giả về các dự án, quy hoạch đất đai hoặc lợi dụng tâm lý của người dân hám lợi, cài người giao dịch mua bán giả để tạo cơn sốt. Từ đó, các đối tượng “cò đất” lôi kéo người dân vào tham gia mua bán.
Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông được ví như Đà Lạt thứ hai, bởi khí hậu quanh năm mát mẻ, được bao phủ bởi rừng thông. Chính vì vậy, đây là điểm đến du lịch lý tưởng cho du khách vào các dịp lễ, Tết hay các hoạt động văn hóa, du lịch cấp tỉnh, cấp huyện. Điều này đã khiến cho giá đất tại đây tăng cao.Theo khảo sát của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, một thửa đất xây biệt thự tại Măng Đen hiện cao hơn nhiều so với mức giá cách đây một năm.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng giá, “sốt" đất là bởi khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, nhất là sau thời điểm mở cửa du lịch 15/3, thị trấn Măng Đen đã diễn ra nhiều hoạt động du lịch cấp tỉnh, cấp huyện và cấp khu vực.
Tuy nhiên, việc tăng giá đất ở khu vực thành thị tại Măng Đen chưa phải là điều đáng lo ngại, mà vấn đề khiến các cơ quan chức năng “đau đầu” chính là việc một số đối tượng đang mua đất của đồng bào dân tộc thiểu số ở các khu vực ven thị trấn Măng Đen để tách thửa, bán lại với giá cao. Làng du lịch cộng đồng Kon Bring, thị trấn Măng Đen đang trở thành “mục tiêu” của các đối tượng “cò đất”. Làng có 68 hộ dân, chủ yếu là người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng), chuyển về từ vị trí làng cũ cách làng mới hơn 1 km .Toàn bộ đất ở làng cũ được bà con giữ lại để canh tác nông nghiệp, đa số trồng bời lời, cà phê, cây ăn quả. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, các đối tượng “cò đất” đã tìm đến làng, đồn thổi về việc khu vực làng cũ đã được quy hoạch thành khu du lịch, nếu bà con trong làng không bán đất thì sẽ bị thu hồi và đền bù với giá rất rẻ.
Bà Y Lim (làng Kon Bring) cho biết, hiện đã có hơn 10 hộ dân trong làng bán rẫy ở khu vực làng cũTuy nhiên, sau khi sang tên, những người chủ mới nhanh chóng bán lại cho người khác với giá cao gấp 2 - 3 lần.Đơn cử như gia đình ông A Thơm đã bán 6,2 sào đất rẫy với giá 500 triệu đồng cho một người mua bán bất động sản tại thị trấn Măng Đen. Đến nay, người này đã bán lại cho nhiều người khác đến từ thành phố Kon Tum với tổng giá trị lô đất lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo ông Châu Văn Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen, theo Quyết định 298/QĐ-TTg năm 2013 về “Phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, thì khu vực làng cũ của làng Kon Bring chỉ là rừng và lúa nước, không quy hoạch làm dự án nào. “Việc mua bán đất hiện nay tại Măng Đen diễn ra rất rầm rộ, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các đối tượng thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con để vẽ ra quy hoạch, mua đất với giá rẻ và bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch. Thậm chí, một số hộ dân không đồng ý bán đất thì các đối tượng mời uống rượu say, sau đó viết giấy bán đất”, ông Châu Văn Lâm nói. Cũng với chiêu trò “vẽ” ra các dự án nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái bên lòng hồ Plei Krông (xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà), cuối năm 2021, các đối tượng “cò đất” đã tìm cách thu mua hàng chục ha đất sản xuất của nhân dân ven lòng hồ. Sau đó, tạo cơn sốt đất ảo, đẩy giá lên cao. Thậm chí, có thời điểm, các đối tượng “cò đất” còn hỏi mua 1 gốc cao su với giá 1 triệu đồng để thổi giá. Sau khi bán được đất với giá cao, các đối tượng này nhanh chóng biến mất. Ông Đặng Ngọc Tiến, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà khẳng định, tỉnh chưa có bất cứ một dự án nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái bên lòng hồ Plei Krông, song các đối tượng “cò” đất đã tự vẽ ra dự án để thổi giá, tạo cơn sốt ảo. Theo ông A Byot, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, việc “vẽ” ra dự án để phân lô, bán nền, tạo ra các cơn “sốt đất ảo” sẽ tạo ra nhiều hệ lụy. Đối với các vùng nông thôn, giá đất sốt ảo khiến người dân địa phương không thể yên tâm canh tác, sản xuất; một số hộ dân sản xuất nông nghiệp, trong đó có cả người đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã bán đất nông nghiệp, sẽ bị mất sinh kế, đất nông nghiệp bị để hoang. Trong thời tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum sẽ đẩy nhanh tiến độ trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định của pháp luật hiện hành, công bố rộng rãi đến người dân. “Đặc biệt, sẽ tăng cường thanh, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.Qua đó, kịp thời phát hiện các sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lợi dụng dự thảo quy hoạch làm lũng đoạn thị trường”, ông A Byot khẳng định.
Dù đã có nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá đất, song rõ ràng, việc các đối tượng liên tục “vẽ” ra các dự án để dụ dỗ người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số bán đất, sau đó phân lô, bán nền đang trở thành vấn nạn tại Kon Tum.Các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum cần sớm vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm đối với hành vi trên. Qua đó, giúp bà con nhân dân không bị dụ dỗ, giữ lại đất sản xuất – “cần câu cơm” của bà con./.
- Từ khóa:
- kon tum
- bất động sản kon tum
- đất kon tum
Tin liên quan
Vietnam Airlines và Kon Tum hợp tác xúc tiến đầu tư và du lịch
Vietnam Airlines tăng cường hợp tác với tỉnh Kon Tum, nhằm khẳng định vai trò, vị thế thương hiệu Hãng hàng không quốc gia đến với du khách trong nước và quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnBất động sản phía Nam trước áp lực dòng tiền và sức hấp thụ kém
Mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng đang tạo áp lực lên cả chủ đầu tư và người mua nhà, trong bối cảnh sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam tái cấu trúc không gian tăng trưởng
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy tích cực, trong khi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh mở rộng quỹ đất, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư mới.
-
Bất động sảnKhởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2.
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.
-
Bất động sảnNghị quyết 57-NQ/TW: Sổ đỏ trên VNeID cần nền tảng dữ liệu đất đai chính xác
Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
-
Bất động sảnKhánh Hòa tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà cho thuê
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu phát triển nhà ở cho thuê phải gắn liền với việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.











