1. >

Canada chỉ trích Mỹ áp thuế vô lý

Facebook Share

BNEWS.VN Canada tiếp tục chỉ trích việc Mỹ áp đặt các loại thuế đối với các sản phẩm gỗ xẻ mềm xuất khẩu của Canada và thể hiện quyết tâm chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Canada chỉ trích Mỹ áp thuế vô lý với sản phẩm gỗ xẻ mềm

Công nhân làm việc trong một xưởng gỗ ở Ontario, Canada ngày 16/8. Nguồn: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 3/1, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland nhấn mạnh các loại thuế mà Mỹ áp đặt đối với mặt hàng gỗ xẻ mềm của Canada là “không công bằng, vô lý và gây quan ngại”. Những quy định thuế này này gây thiệt hại cho người lao động và các nhà sản xuất gỗ xẻ mềm của Canada.

Theo bà Freeland, Chính phủ Canada sẽ kiên quyết bảo vệ người lao động và ngành công nghiệp hiện chiếm 7% tổng giá trị xuất khẩu của Canada này nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Giới chức Ottawa sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Washington và các nhà lập pháp Mỹ để đạt được một thỏa thuận mới về mặt hàng gỗ xẻ mềm.

Bộ Thương mại Mỹ đã cáo buộc Canada trợ giá mặt hàng gỗ xẻ mềm và giá bán mặt hàng này tại Mỹ thấp hơn giá thị trường. Theo đó, hồi cuối năm ngoái, Mỹ đã thông báo áp đặt lên mặt hàng gỗ xẻ mềm của Canada 2 loại thuế, gồm thuế đối kháng (hay còn gọi là thuế chống trợ cấp) 14,25% và thuế chống bán phá giá 6,58%.

Các quy định thuế này chính thức có hiệu lực từ ngày 3/1. Tuy nhiên, Canada luôn bác bỏ mọi cáo buộc của phía Mỹ và tìm kiếm cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Cơ quan hòa giải của NAFTA dự kiến sẽ ra quyết định về vấn đề này vào mùa Thu tới trong khi tiến trình này tại WTO có thể mất nhiều năm.

Các sản phẩm gỗ mềm của Canada đóng góp 22,3 tỷ triệu dollar Canada (CAD - tương đương 17,3 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tuy nhiên, với quyết định áp thuế trừng phạt của Mỹ, các sản phẩm gỗ xẻ của Canada sẽ phải “gánh” tổng mức thuế lên tới 20,83% nếu muốn xuất sang thị trường phía Nam.

Mỹ hiện là bạn hàng lớn nhất của Canada đối với các sản phẩm gỗ mềm này, tiếp sau đó là Trung Quốc.

Thoả thuận về gỗ xẻ mềm giữa Canada và Mỹ ký năm 2006, kết thúc vào tháng 10/2015 và được kéo dài thêm một năm.

Tháng 11/2016, Liên đoàn Gỗ xẻ Mỹ kiến nghị Bộ Thương mại áp thuế trừng phạt đối với các lô hàng gỗ mềm nhập khẩu từ Canada, dẫn tới quyết định sau đó của bộ này về việc áp thuế đối kháng sơ bộ và thuế chống bán phá giá sơ bộ lần lượt từ tháng 4 và tháng 6/2017.

Do đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ xẻ mềm của Canada sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2017 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm trước đó./.

>>> Diễn biến mới nhất của "cuộc chiến" gỗ xẻ mềm giữa Canada và Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif