BNEWS Một bản kiến nghị đòi Anh hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ D. Trump đến Anh đã vượt ngưỡng 1 triệu chữ ký vào ngày 30/1.
Kiến nghị được đăng tải trên website của Quốc hội Anh nêu rõ ông D.Trump có thể thăm Vương quốc Anh với tư cách là người đứng đầu Chính phủ Mỹ nhưng không được mời ông thăm chính thức cấp nhà nước vì việc này có thể gây rắc rối cho Nữ hoàng.
Kiến nghị được thực hiện trong bối cảnh dư luận phản đối sắc lệnh hành pháp của ông Trump siết chặt chính sách tiếp nhận người tị nạn và nhập cảnh Mỹ. Theo luật pháp Anh, những kiến nghị thu thập được trên 100.000 chữ ký sẽ được các nghị sỹ xem xét.
Tuy nhiên, hãng BBC đưa tin Chính phủ Anh trước đó cùng ngày khẳng định lời mời thăm đã được chấp nhận và việc hủy bỏ "sẽ hủy hoại mọi thứ".
Theo sắc lệnh hành chính vừa được Tổng thống Trump ký ngày 27/1, Mỹ tăng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số bao gồm Iran, Iraq, Sudan, Syria, Somalia, Libya và Yemen. Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố.
Trong làn sóng các nước trên thế giới tiếp tục phản đối sắc lệnh của ông Trump, trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Iraq ngày 30/1, đa số nghị sĩ đã ủng hộ kêu gọi chính phủ nước này ban hành một lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Mỹ nhằm đáp trả việc công dân Iraq bị cấm nhập cảnh Mỹ.
Bộ Ngoại giao Iraq ra tuyên bố cho biết nước này đã đề nghị chính quyền mới ở Mỹ "xem xét lại quyết định sai trái" nói trên.
Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi ở thủ đô Addis Ababa của Etiopia, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã chỉ trích việc các nước đóng cửa biên giới, "thậm chí cả những nước phát triển nhất thế giới".
Phản ứng về sắc lệnh trên của Tổng thống Mỹ, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đảm bảo rằng công dân của "lục địa già" không bị ảnh ảnh hưởng bởi bất kể sự phân biệt đối xử nào liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker! ông Margaritis Schimas cho biết các luật sư của cơ quan này đang liên lạc với các đối tác trong EU cũng như các đối tác khác để đảm bảo các công dân EU không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.
Ông nhấn mạnh "EU không áp dụng bất cứ sự phân biệt đối xử nào trên cơ sở quốc tịch, dân tộc hay tôn giáo, không chỉ trong chính sách cư trú mà trong bất kể chính sách nào của EU".
Theo ông Schimas, hiện tại tình hình chưa rõ ràng và ủy ban châu Âu đang tìm hiểu về ảnh hưởng của sắc lệnh của Mỹ đối với công dân EU, nhất là công dân EU mang hai quốc tịch trong đó có quốc tịch 7 nước nằm trong lệnh cấm vào nước Mỹ./.
>>> Tân Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với nước Anh
Tin liên quan
Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn trên đảo ở Thái Bình Dương
Mỹ vẫn sẽ tiếp nhận người tị nạn đang tạm thời lưu trú trên hai quốc đảo Nauru và Papua New Guinea ở Thái Bình Dương theo thỏa thuận giữa Australia và chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.















