Canada có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên

10:01' - 19/08/2020
BNEWS Bà Freeland, 52 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và là một cựu phóng viên, đã trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử Canada
Thủ tướng Canada Justin Trudeau chiều ngày 18/8 (giờ địa phương), đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chrystia Freeland làm Bộ trưởng Tài chính Canada, trở thành một trong những nhân quyền lực nhất và được tin cậy nhất trong nội các của ông Trudeau.
Bà Freeland, 52 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và là một cựu phóng viên, đã trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử Canada, thay thế ông Bill Morneau, người vừa từ chức hôm 17/8 (giờ địa phương).
Các nguồn tin đã tiết lộ với báo giới Canada rằng Thủ tướng Trudeau không còn kiên nhẫn khi ông Bill Morneau miễn cưỡng với các kế hoạch nhằm ứng phó với đại dịch, và không sẵn lòng đưa ra các kế hoạch tham vọng hơn trong thời gian tới.
Thủ tướng Trudeau và ông Morneau được cho là bất đồng về các kế hoạch chuyển đổi chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp (CERB) sang chương trình Bảo hiểm việc làm được “cải tiến” và có quy mô lớn hơn.
Trên cương vị mới này, bà Freeland được cho là sẽ phải đối mặt với sức ép lớn khi Canada vẫn đang phải vật lộn để chống chọi với những tác động của đại dịch COVID-19 và mức thâm hụt ngân sách khổng lồ 343,2 tỷ CAD (253,4 tỷ USD), mức thâm hụt lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II.
Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Trudeau đã nhấn mạnh “Canada cần một kế hoạch dài hạn để phục hồi nền kinh tế, một kế hoạch mà có thể giải quyết trực tiếp những lỗ hổng cơ bản mà đại dịch COVID-19 đã khiến chúng bị phơi bày ra”. Ông nói thêm rằng Canada cần các “giải pháp mới táo bạo hơn” để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và “phủ xanh” nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.
Chính quyền của Thủ tướng Trudeau ngày 18/8 cũng đã thông báo sẽ tạm ngừng các hoạt động của Quốc hội tới ngày 23/9, thời điểm đảng Tự do của ông sẽ công bố chương trình hành động của chính phủ.
Sau khi đón nhận các thông tin trên, tại thị trường Canada, đồng CAD đã có lúc leo lên mức cao nhất của gần bảy tháng trong phiên là 1,3148 CAD/USD./.

>>Quốc hội Canada tạm dừng hoạt động


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục