1. >

Canada đối phó với việc Mỹ tìm cách thay đổi Hiệp định USMCA

Facebook Share

BNEWS.VN Canada đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ tìm mọi cách thay đổi Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Canada đối phó với việc Mỹ tìm cách thay đổi Hiệp định USMCA

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô tại nhà máy sản xuất xe Ford ở Wayne, Michigan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 8/11 dẫn một nguồn tin của Canada cho biết nước này đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ tìm mọi cách thay đổi Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và có khả năng vấn đề này sẽ được các bộ trưởng của Canada đưa ra bàn thảo để tìm hướng giải quyết.

Theo nguồn tin trên, chính phủ Canada cho rằng vấn đề này sẽ không làm cho USMCA sụp đổ, nhưng tình hình cho thấy căng thẳng vẫn chưa được tháo gỡ sau quá trình đàm phán cam go kéo dài 13 tháng.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về USMCA vào phút chót với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do thương mại giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Nguồn tin nói trên cho biết bộ trưởng Thương mại của 2 nước đang thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến USMCA.

Hiện văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Rô-bớt Lai-hi-dơ) chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo dự kiến trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội 3 nước thông qua.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Canada, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến USMCA phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn./.

>>>Nhận diện những rào cản thương mại mới gắn với USMCA

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif