Canada đối phó với việc Mỹ tìm cách thay đổi Hiệp định USMCA
Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 8/11 dẫn một nguồn tin của Canada cho biết nước này đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ tìm mọi cách thay đổi Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và có khả năng vấn đề này sẽ được các bộ trưởng của Canada đưa ra bàn thảo để tìm hướng giải quyết.
Theo nguồn tin trên, chính phủ Canada cho rằng vấn đề này sẽ không làm cho USMCA sụp đổ, nhưng tình hình cho thấy căng thẳng vẫn chưa được tháo gỡ sau quá trình đàm phán cam go kéo dài 13 tháng.
Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về USMCA vào phút chót với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do thương mại giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Nguồn tin nói trên cho biết bộ trưởng Thương mại của 2 nước đang thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến USMCA.
Hiện văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Rô-bớt Lai-hi-dơ) chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.
Theo dự kiến trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội 3 nước thông qua.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Canada, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến USMCA phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn./.
>>>Nhận diện những rào cản thương mại mới gắn với USMCATin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
USMCA tác động như thế nào đối với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?
07:13' - 21/10/2018
Giới quan sát cho rằng với việc ký kết Hiệp định NAFTA phiên bản 2.0 với Mỹ - có tên mới là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - Canada dường như đứng về phe Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận diện những rào cản thương mại mới gắn với USMCA
19:02' - 03/10/2018
Việc Mỹ, Canada và Mexico đạt được USMCA thay thế NAFTA đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Mỹ "thở phào nhẹ nhõm", song hiệp định này vẫn có thể gây ra nhiều rào cản thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
USMCA sẽ tác động đến ngành sữa của Canada
10:49' - 03/10/2018
USMCA bị người nông dân nuôi bò sữa ở Quebec phản đối. Trong khuôn khổ USMCA, Mỹ được tiếp cận tới 3,75% thị trường sữa của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41'
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31'
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.