1. >

Canada: Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán CPTPP

Facebook Share

BNEWS.VN Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Canada: Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán CPTPP

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Philippe Champagne trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN có mặt tại Chile đưa tin về Lễ ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne (ảnh, trái), Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker (phải) và Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz (giữa) đã nhất trí về các điểm chung để giúp ba nước xích lại gần nhau hơn. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Bộ trưởng François-Philippe Champagne, Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán CPTPP. Ông đánh giá cao sự lãnh đạo của Bộ trưởng và của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn bên cạnh Canada để đảm bảo rằng khi muốn hướng tới một hiệp định tham vọng mang lại lợi ích cho người dân cũng cần phải hiểu mỗi quốc gia có mức độ phát triển khác nhau.

Bộ trưởng Champagne nhấn mạnh Canada mong muốn củng cố mối quan hệ quan trọng với Việt Nam và theo Hiệp định CPTPP, hai nước có thể tăng cường thương mại trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước có thể làm được nhiều hơn nữa.

Để thúc đẩy việc thực thi Hiệp định CPTPP, Bộ trưởng Canada cho rằng cả Canada và Việt Nam sẽ cùng phối hợp để đảm bảo hiệp định sẽ có hiệu lực, mang lại lợi ích cho người dân như đã cam kết.

Ông mong muốn hai nước sẽ bắt đầu với việc giảm thuế để bảo đảm thuận lợi cho giao thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ hưởng lợi từ điều đó.

Ông cũng bày tỏ vui mừng khi Canada cùng Việt Nam và các nước khác sẽ thiết lập các quy tắc về thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương một cách công bằng, tiến bộ và cởi mở. Qua đó, các bên đều được hưởng lợi, có thể giao thương một cách cởi mở, bình đẳng và cân bằng.

Về khái niệm toàn diện và tiến bộ được Canada khởi xướng trong Hiệp định CPTPP, Bộ trưởng François-Philippe Champagne cho biết "toàn diện" ở đây là một thỏa thuận chất lượng tại cuộc gặp ở Vina Del Mar, Chile - cuộc gặp đầu tiên sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các bên sau đó đã quyết định muốn có một thỏa thuận chất lượng và đó là điều mà người dân muốn.

Ông nói thêm, "toàn diện" có nghĩa để phản ánh tiêu chuẩn cao trong hiệp định, có thể là về lao động, môi trường, hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi "tiến bộ" bảo đảm thương mại là thực tế đối với mọi người dân, bảo đảm người dân ở khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp cận với thương mại, làm cho thương mại thực tế với người dân.

Ông nói: "Chúng tôi muốn phản ánh qua tên gọi của Hiệp định rằng Hiệp định này là dành cho tất cả mọi người, không phải chỉ có lợi cho các công ty lớn, và ai cũng có thể giao thương với các thị trường mới".

Theo Bộ trưởng Canada, Hiệp định này sẽ có ích đối với người dân Việt Nam và Canada, và thế giới sẽ coi đây là một hình mẫu cho thương mại tiến bộ và bao trùm.

Bộ trưởng François-Philippe Champagne cũng cho rằng Hiệp định CPTPP đã phản ánh tất cả các tham vọng. Người dân muốn một thỏa thuận bao trùm các vấn đề về thương mại và dịch vụ, thương mại và hàng hóa và bảo đảm việc đạt được một sự thống nhất ở mức độ cao.

Bộ trưởng Canada nhấn mạnh cần bảo đảm rằng mọi thành phần xã hội sẽ được hưởng lợi từ thương mại và đây chính là điều đạt được với CPTPP./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif