Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục leo thang
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, căng thẳng thương mại giữa Canberra và Bắc Kinh tiếp tục leo thang khi Trung Quốc lại vừa mới đưa ra thông báo tạm dừng nhập khẩu lúa mạch của một trong những nhà xuất khẩu lúa mạch lớn nhất của Australia vì lý do có chứa "cỏ dại có hại".
Truyền thông Australia cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 1/9, Hải quan Trung Quốc cho hay đã quyết định đình chỉ nhập khẩu lúa mạch từ Tập đoàn CBH vì "cỏ dại có hại" được phát hiện trong sản phẩm nhập khẩu, và đã thông báo quyết định trên cho các cơ quan chức năng của Australia.
Tập đoàn CBH, có trụ sở tại thành phố Perth, bang Tây Australia, là doanh nghiệp nông nghiệp thứ hai của Australia bị ảnh hưởng trong vòng 4 ngày sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm của một lò mổ ở bang Queensland với lý do hải quan nước này phát hiện một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng mắt ở chó và mèo trong sản phẩm thịt bò của lò mổ trên.
Các lệnh cấm nêu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo hôm 27/8 rằng ông sẽ trình lên Quốc hội một đạo luật nhằm hủy bỏ những thỏa thuận với chính phủ nước ngoài được cho là đi ngược lại lợi ích quốc gia, trong đó có thỏa thuận của bang Victoria tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã xảy ra trong nhiều tháng qua sau khi ông Morrison kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tể về nguồn gốc của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phản ứng lại lời kêu gọi này của ông Morrison, hồi đầu tháng 5 năm nay, đại sứ Trung Quốc tại Australia đã đe dọa tẩy chay các sản phẩm và ngành công nghiệp của nước này.
Cũng trong tháng 5, Trung Quốc áp đặt mức thuế trừng phạt 80% đối với lúa mạch nhập khẩu của Australia. Những căng thẳng thương mại nói trên đã khiến nhiều doanh nghiệp của Australia phải tìm kiếm các thị trường thay thế./.
>>Australia: Điều tra chống bán phá giá rượu vang của Trung Quốc là "thiếu thực chất"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở cuộc điều tra thứ hai về rượu vang nhập khẩu từ Australia
11:46' - 31/08/2020
Ngày 31/8, Trung Quốc thông báo khởi động một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với một số loại rượu vang nhập khẩu từ Australia.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia dự định siết chặt quy định ký kết các thỏa thuận với nước ngoài
08:26' - 31/08/2020
Chính phủ liên bang Australia sắp trình Quốc hội dự thảo Luật Quan hệ Đối ngoại nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động ký kết các thỏa thuận với các tổ chức và chính phủ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

Trung Quốc mới đưa ra thông báo tạm dừng nhập khẩu lúa mạch của Australia. Ảnh minh họa: TTXVN