Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục leo thang

22:01' - 01/09/2020
BNEWS Truyền thông Australia cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 1/9, Hải quan Trung Quốc cho hay đã quyết định đình chỉ nhập khẩu lúa mạch từ Tập đoàn CBH.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, căng thẳng thương mại giữa Canberra và Bắc Kinh tiếp tục leo thang khi Trung Quốc lại vừa mới đưa ra thông báo tạm dừng nhập khẩu lúa mạch của một trong những nhà xuất khẩu lúa mạch lớn nhất của Australia vì lý do có chứa "cỏ dại có hại".

Truyền thông Australia cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 1/9, Hải quan Trung Quốc cho hay đã quyết định đình chỉ nhập khẩu lúa mạch từ Tập đoàn CBH vì "cỏ dại có hại" được phát hiện trong sản phẩm nhập khẩu, và đã thông báo quyết định trên cho các cơ quan chức năng của Australia.

Tập đoàn CBH, có trụ sở tại thành phố Perth, bang Tây Australia, là doanh nghiệp nông nghiệp thứ hai của Australia bị ảnh hưởng trong vòng 4 ngày sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm của một lò mổ ở bang Queensland với lý do hải quan nước này phát hiện một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng mắt ở chó và mèo trong sản phẩm thịt bò của lò mổ trên.

Các lệnh cấm nêu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo hôm 27/8 rằng ông sẽ trình lên Quốc hội một đạo luật nhằm hủy bỏ những thỏa thuận với chính phủ nước ngoài được cho là đi ngược lại lợi ích quốc gia, trong đó có thỏa thuận của bang Victoria tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã xảy ra trong nhiều tháng qua sau khi ông Morrison kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tể về nguồn gốc của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phản ứng lại lời kêu gọi này của ông Morrison, hồi đầu tháng 5 năm nay, đại sứ Trung Quốc tại Australia đã đe dọa tẩy chay các sản phẩm và ngành công nghiệp của nước này.

Cũng trong tháng 5, Trung Quốc áp đặt mức thuế trừng phạt 80% đối với lúa mạch nhập khẩu của Australia. Những căng thẳng thương mại nói trên đã khiến nhiều doanh nghiệp của Australia phải tìm kiếm các thị trường thay thế./.

>>Australia: Điều tra chống bán phá giá rượu vang của Trung Quốc là "thiếu thực chất"


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục