Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức chuyển tiền qua điện thoại
Ngày 3/3, các thuê bao di động đã nhận được tin nhắn từ Bộ Thông tin và Truyền thông với nội dung khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại.
Trong nội dung tin nhắn từ Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ, nếu gặp hiện tượng trên, người dân nên trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 069.2348560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời. Thời gian qua, trên mạng xuất hiện thông tin về các vụ việc lừa đảo bằng cách chuyển tiền qua điện thoại.Cá biệt, tháng 12/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh có vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 5,5 tỷ đồng.
Tháng 11/2019, trên trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Công an cũng đã thông báo viêc tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng (Công an, Viện kiểm sát…) để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp.Các đối tượng tội phạm công nghệ cao thường sử dụng một số thủ đoạn như: lừa khách hàng tự chuyển tiền bằng cách giả mạo cơ quan điều tra, thông báo trúng thưởng, giả mạo người thân, bạn bè, đánh cắp thông tin bảo mật từ khách hàng rồi yêu cầu cung cấp thông tin hay qua các trang thông tin (website) lừa đảo, sử dụng các cuộc gọi điện thoại giả danh cơ quan nhà nước, sử dụng phần mềm công nghệ cao giả số điện thoại.
Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, giữ bí mật các thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng, xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch, kiểm tra website khi giao dịch trực tuyến, hạn chế sử dụng mạng internet không dây (wifi) nơi công cộng, mạng không có bảo mật.Nếu phát hiện nghi vấn liên quan đến trục lợi, lừa gạt cần nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cảnh báo giả mạo website, tin nhắn, tổng đài ngân hàng để lừa đảo
09:49' - 02/03/2020
Trước những hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền trong tài khoản, nhiều ngân hàng đã liên tiếp lên tiếng cảnh báo.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ ba đối tượng chuyên hack facebook để lừa đảo gần 4 tỷ đồng
18:10' - 28/02/2020
Công an Thanh Hoá vừa bắt giữ 3 đối tượng chuyên hack tài khoản facebook để lừa đảo chiếm đoạn gần 4 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Agribank cảnh báo hiện tượng lừa đảo đánh cắp thông tin của khách hàng
15:33' - 28/02/2020
Để bảo mật thông tin và tài sản cá nhân, Agribank khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không đăng nhập dịch vụ Internet Banking của Agribank từ các website lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Lợi dụng dịch COVID-19, một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 650 triệu đồng
18:35' - 27/02/2020
Trước cơ quan chức năng, bước đầu đối tượng khai nhận do nghiện đánh bạc trên mạng qua các hình thức chơi game online và bị thua nên tìm cách lừa đảo để có tiền chơi tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37'
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09'
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37'
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37'
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35'
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34'
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Khởi tố bổ sung Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) về tội trốn thuế
20:26' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).
-
Kinh tế và pháp luật
Tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường và "nuôi em"
20:11' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Cục C03, Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Chi cục Hải quan khu vực I siết chặt kiểm soát, chống buôn lậu và ma túy
16:42' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực I cho biết đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
