Cập nhật COVID-19 ở châu Á-Thái Bình Dương: Ấn Độ, Bangladesh ghi nhận con số kỷ lục
Theo Tân Hoa xã, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi mà Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất còn Bangladesh có số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.
Ngày 24/5, cơ quan y tế Ấn Độ cho biết trong 24 giờ qua đã có thêm 147 ca tử vong mới và 6.767 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong và ca nhiễm tại quốc gia này lên lần lượt là 3.867 ca và 131.868 ca. Đây là ngày có số ca nhiễm tăng tỷ lục tại Ấn Độ.
Maharashtra tiếp tục là bang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh với 47.190 ca nhiễm, tiếp đến là Tamil Nadu với 15.512 ca, Gujarat với 13.664 ca và Delhi với 12.910 ca.
Bất chấp số ca mắc liên tục tăng cao, kể từ đầu tháng 5, Chính phủ Ấn Độ đã tổ chức 2.600 chuyến tàu đặc biệt đưa 3,5 triệu người lao động di cư kẹt lại tại địa phương về quê nhà.
Hôm 23/5, công ty Đường sắt Ấn Độ thông báo sẽ vận hành thêm 2.660 chuyến tàu như vậy trong 10 ngày tới để đáp ứng nhu cầu của các chính quyền bang, dự kiến sẽ vận chuyển 3,6 triệu người di cư.
Trong khi đó, từ ngày 25/5, Ấn Độ cũng sẽ nối lại các chuyến bay nội địa. Theo kế hoạch của giới chức hàng không dân dụng, sẽ có khoảng 1.095 chuyến bay được thực hiện trong ngày này.
Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ Hardeep Singh Puri trước đó khẳng định nếu các chuyến bay nội địa với những quy định nghiêm ngặt về an toàn phòng chống dịch diễn ra đúng theo kế hoạch, nhà chức trách sẽ xem xét mở rộng hoạt động vận chuyển đường không.
Tại Bangladesh, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 28 ca tử vong, mức tăng cao nhất trong ngày kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở nước này vào ngày 8/3. Số ca nhiễm mới là 1.532 ca, nâng tổng số ca lên 33.610 ca.
Tại Indonesia, tổng số ca nhiễm tăng 526 ca lên 22.271 ca còn tổng số ca tử vong tăng 21 ca lên 1.372 ca. Jakarta, nơi sinh sống của 10 triệu dân, là khu vực có số ca tử vong cao nhất với tổng cộng 501 ca.
Dịch COVID-19 đã lan khắp tất cả 34 tỉnh thành của quốc gia Đông Nam Á này. Giới chức đang đẩy mạnh xét nghiệm ở những vùng có phát hiện ca nhiễm, trong khi mọi người dân được yêu cầu luôn đeo khẩu trang để ngăn chặn virus lây lan.
Tại Philippines có thêm 258 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 14.035 ca kể từ khi dịch bùng phát tại đây hồi tháng 1. Số ca tử vong cũng tăng lên 868 ca sau khi có thêm 5 ca mới trong 24 giờ qua.
Tại Malaysia, giới chức y tế xác nhận có thêm 60 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca liên quan đến 2 cơ sở giam giữ người nhập cư. Cho đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm là 7.245 ca.
Tính đến 0h00 ngày 24/5 (theo giờ địa phương), trong 24 giờ qua, Hàn Quốc xác nhận thêm 25 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 11.190 ca. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc là trên 20 ca. Trong số các ca mới có 8 ca là "nhập khẩu", nâng tổng số ca đến từ nước ngoài lên 1.212 ca./.
>>>Dịch COVID-19 ở Nga: Thủ đô và tỉnh Moskva qua đỉnh dịch
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đại dịch COVID-19 phơi bày bất bình đẳng tại Canada
12:21' - 24/05/2020
Những thống kê ban đầu cho thấy đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nhiều nhất tới các cộng đồng “bên lề xã hội” tại Canada.
-
Đời sống
Indonesia với làn sóng bùng nổ dân số hậu COVID-19
11:27' - 24/05/2020
Indonesia đang đối mặt với làn sóng bùng nổ dân số trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cản trở người dân tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Dhaka, Bangladesh ngày 3/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một bệnh viện ở Manila, Philippines ngày 11/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN