Capital Economics: GDP của Trung Quốc có thể tăng 10% trong năm 2021

08:21' - 11/12/2020
BNEWS Theo một nghiên cứu của Công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics, GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 10% và là một những mức tăng trưởng cao trên thế giới trong năm 2021.

Theo một nghiên cứu mới đây của Công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 10% và là một những mức tăng trưởng cao trên thế giới trong năm 2021.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng lãi suất cho vay vào năm tới.
Theo nghiên cứu này, GDP của Trung Quốc sẽ tăng 10% vào năm 2021, cao hơn mức chung của thị trường hiện nay là 7,9%, nhờ các biện pháp kích thích tài khóa, tiêu dùng và dịch vụ phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng thu nhập và các hiệu ứng cơ bản tốt hơn.
Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao của Trung Quốc và Mark Williams, trưởng nhóm kinh tế châu Á của Capital Economics, cho biết mặc dù các nhà phân tích đã trở nên lạc quan hơn trong những tháng gần đây, song vẫn còn khả năng xảy ra những diễn biến bất ngờ.

Capital Economics dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 2,5% vào năm 2020 so với mức các nhà phân tích đưa ra là 2%.
Nhà kinh tế Evans-Pritchard và Williams cho biết thêm tỷ lệ tiết kiệm của người dân tăng vào đầu năm 2020, nghĩa là các hộ gia đình Trung Quốc có nhiều dư địa để tăng chi tiêu khi lòng tin được cải thiện.
Đồng nội tệ NDT của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2021 và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ mở đường cho sự tăng giá hơn nữa của các cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở những thị trường chứng khoán trong nước và nước ngoài.

Tuy vậy, hai nhà kinh tế Evans-Pritchard và Williams cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một số rủi ro tiêu cực lớn từ lĩnh vực bất động sản và thị trường tín dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục