CBRE: Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút người mua
Theo Tập đoàn CBRE – chuyên kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong 9 tháng năm 2016, Việt Nam thu hút 16,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm từ 1.820 dự án, có giảm nhẹ (4%) so với cùng kỳ năm 2015, nhưng vẫn được đánh giá là mức khả quan trong khu vực.
Trong số này, 6% dòng vốn đổ vào hoạt động kinh doanh bất động sản. Với những tín hiệu tích cực này, thị trường bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ có nhiều diễn biến tích cực và sôi động trong những tháng cuối năm 2016.
Theo CBRE, trong quý 3 vừa qua, thị trường căn hộ khách sạn là thị trường phát triển mạnh mẽ nhất với số lượng căn hộ chào bán mới và giao dịch thành công tăng đáng kể. Có hơn 2.800 căn hộ khách sạn được chào ra thị trường trong quý, đưa tổng nguồn cung lên gần 6.000 căn trong 2016.
Những dự án mới bao gồm Hoa Binh Green, Central Coast, Coco Skyline Resort và Ariyana Beach Resort (Tòa Bắc). Phân khúc căn hộ khách sạn cao cấp chiếm lĩnh thị trường với tỷ trọng 67% của tổng nguồn cung. Phần còn lại là phân khúc căn hộ khách sạn trung cấp.
Tính đến hết Quý 3/2016, có 70% căn hộ khách sạn cao cấp được bán ra trong khi tỷ lệ bán trung bình của phân khúc trung cấp là 30%, giảm 4,2 điểm phần trăm và 67,9 điểm phần trăm tương ứng so với quý trước. Sự sụt giảm này là do nguồn cung mới được chào bán trong quý làm cho tỷ lệ bán trung bình của các dự án giảm.
Tốc độ bán trong quý chậm lại một chút sau thời gian bùng nổ trong Q2/2016, về xu hướng này, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho biết người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, do đó, họ suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi mua. Cùng với sự phát triển tích cực của du lịch Đà Nẵng, thị trường căn hộ khách sạn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong những quý tới vì thị trường này vẫn còn sức hấp dẫn...
Hiện nay, Chương trình cam kết lợi nhuận tiếp tục được sử dụng như chiến lược bán hàng chính để thu hút khách mua. Mức cam kết dao động từ 8% đến 12% trên tổng giá trị căn hộ cho mỗi năm trong vòng ba đến mười năm.
Xu hướng này không chỉ đang được áp dụng tại thị trường Đà Nẵng mà còn ở các thị trường bất động sản ven biển khác như Nha Trang, Phú Quốc. Chương trình cam kết này đảm bảo mức lợi nhuận cho khoản đầu tư mà hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng.
Về biệt thự nghỉ dưỡng bán, thị trường này không có nhiều biến động trong quý vừa qua. Nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng đang rất hạn chế vì ít có dự án mới được đưa ra thị trường và có đến 80% các sản phẩm đã chào bán được bán.
Do đó, so với căn hộ khách sạn, thị trường này có ít sự lựa chọn cho khách hàng. Thị trường nhà ở nghỉ dưỡng bán dự kiến sẽ chào đón hơn 1.000 căn hộ khách sạn trong những quý tiếp theo. Trong khi đó, không có nguồn cung biệt thự đáng kể nào được chào bán trong thời gian tới.
Theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, trong 9 tháng qua, thành phố chào đón khoảng 4, 41 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chiếm 29%. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách quốc tế tăng 48% và lượng khách nội địa tăng 9%.
Đà Nẵng là nơi thu hút những doanh nghiệp Nhật Bản ở những lĩnh vực như giáo dục, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, du lịch, công nghệ cao, v.v. Gần đây, Nhật Bản dẫn đầu danh sách những nhà đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng.
Điển hình, những đối tác Nhật Bản đã khảo sát đầu tư dự án tàu điện một ray tuyến Đà Nẵng- Hội An nhằm giảm tải ách tắc giao thông ở những khu vực thành phố cũng như góp phần thúc đẩy du lịch địa phương. Trong tương lai, Đà Nẵng vẫn tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để xứng đáng với hình ảnh “Thành phố đáng sống của Việt Nam”.
Ông Marc Townsend chia sẻ, Đà Nẵng đang trở thành một điểm đến nổi tiếng của cả du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện APEC trong năm 2017 là cơ hội tuyệt vời để nâng cao hình ảnh và quảng bá thị trường du lịch của thành phố ra thế giới.
Theo đó, không chỉ tổng lượt khách tăng trưởng mà quốc tich du khách cũng sẽ đa đạng hơn. Các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế đang có xu hướng mở rộng thị phần ở thị trường du lịch Đà Nẵng.
Wyndham Hotel Group lần đầu gia nhập thị trường với dự án khu phức hợp Soleil, dự kiến hoạt động trong năm 2018. Absolute Hotel Service (AHS) cũng lần đầu tham gia thị trường với dự án Eastin Grand Resort.
Bên cạnh đó, những đơn vị quản lý tên tuổi khác như Accor Hotel Group, Marriot Hotels, Hyatt Hotel Group and InterContinental cũng đang mở rộng việc kinh doanh thông qua việc tăng số lượng bất động sản quản lý.
Theo CBRE, thị trường chứng kiến sự sụt giảm trong số lượng căn hộ bán được trong quý 3, giảm 34% và 47% so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Hơn 85% của các căn bán được thuộc phân khúc hạng trung.
Điều này cho thấy nhu cầu cho các căn hộ trung cấp cao hơn các phân khúc khác. Người mua các căn hộ của phân khúc này đa số là người dân Đà Nẵng hoặc khu vực lân cận với mục đích mua để ở là chính.
Đề cập đến nhu cầu thị trường, ông Marc Townsend nhận định, trong khi số lượng căn tồn kho còn ít với khoảng trên dưới 200 căn, các chủ đầu tư của các dự án tương lai thì vẫn chưa có động thái xây dựng. Vì vậy, nguồn cung thị trường rất hạn chế và không đưa ra nhiều lựa chọn cho người mua.
Bên cạnh đó, thị trường còn chịu một sự cạnh tranh lớn đến từ các căn hộ khách sạn do trong thời gian gần đây các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều chuyển hướng đầu tư sang các dự án căn hộ, khách sạn với các cam kết cho thuê lại hấp dẫn; do đó nhu cầu cho căn hộ sắp tới sẽ chủ yếu đến từ người mua với mục đích để ở./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Căn hộ khách sạn tạo sức hút mới cho thị trường
15:35' - 05/09/2016
Condotel đang được biết đến như một loại hình căn hộ khách sạn. Đây là một mô hình mới thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và đang tạo nên một sức hấp dẫn mới cho thị trường bất động sản
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng mạnh
12:31' - 03/06/2016
Tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng gần 3.100 căn; trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%; tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%).
-
Bất động sản
Bất động sản nghỉ dưỡng – đích ngắm cho second home
07:31' - 21/05/2016
Năm 2016 được nhận định là năm khởi sắc trở lại của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án mới ra mắt thu hút sự quan tâm của cả nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu để ở.
-
Bất động sản
Phân khúc bất động sản cao cấp tăng mạnh
14:00' - 19/05/2016
Thị trường bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2016 ghi nhận diễn biến mới khi phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều bứt phá so với cùng kỳ năm 2015.
-
Bất động sản
Đầu tư xây dựng bất động sản du lịch “bùng nổ”
18:00' - 16/05/2016
Các thương hiệu quốc tế đặt nhiều kỳ vọng ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Rất nhiều các dự án tương lai dự kiến được ra mắt trong vòng vài năm nữa, đặc biệt ở Khánh Hòa và Phú Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Tiền thuê nhà ở Tokyo tăng vọt, gây áp lực lên các hộ gia đình
11:32' - 05/09/2025
Giá thuê căn hộ tăng mạnh ở các thành phố lớn của Nhật Bản khi các gia đình vẫn đổ xô đến khu vực trung tâm, gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình và làm giảm khả năng tiết kiệm mua nhà.
-
Bất động sản
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa mới nhất
09:19' - 05/09/2025
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa 2025 thực hiện theo Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐND ngày 15/8/2025.
-
Bất động sản
"Cánh cửa vốn” chiến lược
07:35' - 04/09/2025
Phát hành cổ phiếu được xem như “cánh cửa vốn” chiến lược được nhiều doanh nghiệp bất động sản chọn lựa.
-
Bất động sản
Đà Nẵng: Gần 750 tỷ đồng xây dựng khu đô thi du lịch Nam Hội An City
20:24' - 03/09/2025
Tập đoàn FVG tổ chức Lễ khởi công dự án Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires thuộc Khu đô thị Du lịch Nam Hội An, cửa ngõ di sản trên trục kết nối Hội An – Mỹ Sơn – Cổng trời Đông Giang.
-
Bất động sản
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp trong thu tiền sử dụng đất
20:38' - 02/09/2025
Theo nội dung phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng việc phải xây dựng bảng giá đất hàng năm và ban hành để áp dụng ngay từ ngày 1/1 của năm sẽ tốn nguồn lực, thời gian.
-
Bất động sản
Mừng Quốc khánh 2/9, Đà Nẵng khởi công khu đô thị biểu tượng mới
18:08' - 02/09/2025
Ngày 2/9, tại thành phố Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp Regal Complex đã chính thức khởi công.
-
Bất động sản
Kiến tạo đất nước – dựng xây tương lai
19:26' - 01/09/2025
Qua 80 năm hình thành và phát triển, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần kiến tạo diện mạo hiện đại, bền vững cho đất nước.
-
Bất động sản
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế mạnh và thực chất hơn
15:47' - 01/09/2025
Sau gần 3 năm triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030", bất động sản Việt Nam, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.
-
Bất động sản
Tập trung tháo gỡ ngay những vấn đề bức thiết trong Luật Đất đai
19:20' - 29/08/2025
Chiều 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).