Chi phí vay vốn cao khiến nhiều công ty Hàn Quốc đối mặt nguy cơ phá sản
Ngày 18/12, Cơ quan giám sát tài chính (FSS) của Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã đưa 231 công ty - tăng 46 công ty so với năm 2022 - vào danh sách có khả năng không tồn tại được trong năm 2023, trong bối cảnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp tại Hàn Quốc tăng cao.
FSS nhấn mạnh các công ty liên quan đến bất động sản đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thị trường tăng cao, còn các công ty tập trung vào bán buôn và máy móc cũng yếu về mặt tài chính. Khoản gia hạn cho vay đối với các công ty này lên tới khoảng 2.700 tỷ won (2,07 tỷ USD) và các ngân hàng được yêu cầu dành thêm 350 tỷ won để dự phòng rủi ro cho vay.
FSS cho biết họ sẽ tiến hành một chương trình xử lý nợ cho các ngân hàng hoặc thúc đẩy các ngân hàng thực hiện các biện pháp giảm nợ.
Trong khi đó, nợ xấu của các ngân hàng Hàn Quốc tiếp tục tăng quý thứ tư liên tiếp trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2023, trong bối cảnh lãi suất thị trường tăng cao.Tháng trước, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% lần thứ bảy liên tiếp trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại và lạm phát ở mức vừa phải.
Nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm 2023, giảm so với mức tăng trưởng 2,6% của năm 2022 và 4,3% của năm 2021.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc kỳ vọng hưởng lợi từ ưu đãi thuế của Mỹ
11:03' - 17/12/2023
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho hay công ty năng lượng sạch và pin Hàn Quốc đã xây dựng cơ sở tại Mỹ dự kiến sẽ nhận được tín dụng thuế từ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).
-
Ngân hàng
Tổng giám đốc IMF khuyến nghị Hàn Quốc không nên vội vàng giảm lãi suất
07:49' - 16/12/2023
IMF dự báo tăng trưởng ở Hàn Quốc sẽ tăng từ 1,4% trong năm nay lên 2,2% vào năm 2024, trong khi lạm phát sẽ tiếp tục ở mức vừa phải hướng tới mục tiêu 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Anh lựa chọn ngân hàng HSBC triển khai thí điểm phát hành trái phiếu chính phủ số
09:44'
Đại diện HSBC cho biết ngân hàng hoan nghênh cơ hội tham gia hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ Anh cũng như đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính
Bước đi thuế quan mới với các quốc gia châu Phi
08:15' - 17/02/2026
Kể từ ngày 1/5, mức thuế suất bằng 0 sẽ được áp dụng cho tất cả các nước châu Phi, ngoại trừ Eswatini.
-
Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp: Bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng mới
17:47' - 16/02/2026
Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung – dài hạn gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Rào cản ngáng dòng vốn của Mỹ vào Anh
11:11' - 14/02/2026
Các doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rằng chi phí điện, khí đốt và lao động cao đang khiến họ cân nhắc rút vốn đầu tư.
-
Tài chính
Các đồng tiền an toàn thay đổi vị thế sau một năm biến động
17:36' - 13/02/2026
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
-
Tài chính
Cục Thuế kiên quyết xử lý cán bộ tiếp tay mua bán hóa đơn, trốn thuế
14:42' - 13/02/2026
Cục Thuế vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Trưởng Thuế các Thuế tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 14.662 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026
13:59' - 13/02/2026
Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705 kg gạo
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: freepik.com/TTXVN