Chỉ số đồng USD lên gần mức cao nhất trong 7 tuần
Chốt phiên giao dịch, chỉ số đồng USD - dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính - đã giảm gần 0,1% xuống 105,11, sau khi lên mức cao nhất trong 7 tuần là 105,36.
Trong tháng 2, chỉ số này đã tăng 3% và chặn đứng chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp. Các nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên khoảng 5,4% vào mùa Hè này, trong khi vào đầu tháng 2, con số này được dự báo sẽ chỉ đạt đỉnh ở mức 4,9%. Những kỳ vọng về lãi suất cao hơn sẽ khiến các khoản đầu tư có lợi nhuận cố định trở nên hấp dẫn, từ đó làm tăng giá trị của đồng tiền.
Trong khi đó, tỷ giá đồng euro so với đồng USD đã giảm xuống 1 euro đổi được 1,053 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 6/1. Tỷ giá đồng bảng Anh vẫn giữ nguyên ở mức 1 bảng đổi được 1,1946 USD, sau 3 phiên giảm liên tiếp. Sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1, tỷ giá đồng AUD đã giảm 0,08% xuống 1 AUD đổi được 0,672 USD.
Trước đó, các số liệu công bố ngày 24/2 cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vào tháng 1 năm nay đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong gần 2 năm qua, trong bối cảnh tiền lương tăng.
Lạm phát tiêu dùng lõi của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 4,6% của tháng 12/2022.
Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), lạm phát tiêu dùng lõi trong tháng 1 đã tăng lên mức kỷ lục là 5,3%.
Theo chuyên gia Ulrich Leuchtmann của Commerzbank, dù chỉ số đồng USD và lãi suất tăng lên, chuỗi đà tăng của tỷ lệ lạm phát lõi vẫn chưa có dấu hiện dừng lại. Chỉ khi nào số liệu này đảo chiều, mối lo ngại về lạm phát đang tác động đến thị trường mới hạ nhiệt.
Dự kiến các nhà đầu tư sẽ nhận được thêm thông tin về tình hình kinh tế toàn cầu trong tuần này, khi số liệu khảo sát trong lĩnh vực sản xuất vào tháng 2 của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) được công bố vào ngày 1/3 và các số liệu lạm phát tại Eurozone được công bố một ngày sau đó./.
- Từ khóa :
- tỷ giá đồng USD
- đồng USD
- chỉ số đồng USD
- giá đồng USD
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng ruble chạm mức thấp nhất so với USD kể từ cuối tháng 4/2022
07:42' - 10/02/2023
Ngày 9/2, đồng ruble của Nga đã trượt giá xuống mức thấp nhất so với USD kể từ cuối tháng 4/2022, do nhu cầu thị trường đối với ngoại tệ giảm và thu nhập từ xuất khẩu của Nga đi xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD
15:18'
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD trong phiên 14/5.
-
Ngân hàng
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu có thể buộc ECB phải tăng lãi suất
14:45'
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu do xung đột tại Trung Đông có thể buộc ECB phải tăng lãi suất để ngăn chặn giá nhiên liệu tăng cao lan sang tiền lương, giá cả...
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi cải thiện nước sạch, nâng chất lượng sống vùng biên
10:09'
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hiện thực hóa ước mơ có nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên Đồng Nai.
-
Ngân hàng
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch Fed
09:36'
Các chuyên gia phân tích cho rằng các số liệu lạm phát mới đây khiến cho ông Wash khó có đủ sự linh hoạt để cắt giảm lãi suất trong tháng 6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/5: USD và NDT tăng nhẹ
08:32'
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại hôm nay 14/5 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Khả năng ECB tăng lãi suất ngày càng cao
07:18'
Khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất ngày càng gia tăng nếu kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Ngân hàng
VPBank cán mốc 1 triệu tỷ đồng tín dụng: Tăng trưởng nhanh nhưng vẫn an toàn
21:29' - 13/05/2026
Quý I/2026, VPBank trở thành ngân hàng tư nhân không vốn Nhà nước đầu tiên có dư nợ tín dụng vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng nhanh gấp hơn ba lần toàn ngành.
-
Ngân hàng
Lan tỏa hiệu quả vốn tín dụng chính sách
16:55' - 13/05/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tại tỉnh Vĩnh Long có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
-
Ngân hàng
OECD dự báo lãi suất tại Nhật Bản sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2027
14:48' - 13/05/2026
OECD nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu 2% và nhu cầu nội địa duy trì tích cực.

Đồng USA của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN