1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Chỉ số Năng lực cạnh tranh của Hải Phòng đứng vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Hải Phòng đạt 64,48 điểm, đứng vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành trong Bảng xếp hạng.

Chỉ số Năng lực cạnh tranh của Hải Phòng đứng vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành

Công ty TNHH Sao Vàng tại thành phố Hải Phòng tạo việc làm cho nhiều lao động thành phố và các tỉnh lân cận. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, Hải Phòng đạt 64,48 điểm, đứng vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành trong Bảng xếp hạng, tụt 7 bậc so với năm 2017.

Cụ thể, chỉ số thời gian chi phí Hải Phòng đạt 6,12 điểm; chỉ số cạnh tranh bình đẳng đạt 5,21 điểm; chỉ số đào tạo lao động chỉ đạt 7,81%.... Con số này cho thấy sự đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền thành phố chưa thực sự như mong đợi, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng.

Có thể nói, 3 năm trở lại đây, Hải Phòng đã có những bước tiến vượt bậc về kinh tế - xã hội, trở thành địa phương luôn đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế chủ yếu đã vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020. Tiềm lực kinh tế của thành phố đã được tăng cường, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đang từng bước được hiện đại hóa.

Đặc biệt, ngày 24/1/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 "về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", với mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt... Để đạt được các mục tiêu này đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thành phố cảng.

Cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng cũng đang nỗ lực hết mình chung sức xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững. Tuy nhiên, để tiếp thêm động lực đổi mới, sáng tạo, cộng đồng kinh tế tư nhân Hải Phòng rất cần và khát khao về một sự công bằng, bình đẳng trong mọi vấn đề liên quan gồm thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... như đối với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn./.

Xem thêm:

>>Lần đầu tiên Hà Nội thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI

>>Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif