Chỉ số xuất, nhập khẩu tại Bình Dương tăng trưởng cao
Trong quý III/2020, dịch bệnh COVID -19 đã tác động tiêu cực đến sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất khẩu của tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, chỉ số xuất, nhập khẩu của Bình Dương vẫn tiếp tục tăng trưởng duy trì giá trị thăng dư thương mại ở mức cao.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2020 của tỉnh Bình Dương đạt gần 2 tỷ 7 triệu đô la Mỹ, tăng 5,8% so với tháng 7 và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019; lũy kế 8 tháng đạt 16 tỷ 857 triệu đô la Mỹ, tăng 3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 13,1%), đạt 58,2% kế hoạch năm 2020 (kế hoạch là 32 tỷ đô la Mỹ). Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh vẫn đạt mức tăng trưởng cao; trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ là chủ lực, ước đạt trong tháng 8 đạt 500,5 triệu đô la Mỹ, tăng 5,1% so với tháng 7 (8 tháng ước đạt 2.906,1 triệu đô la Mỹ, tăng 7,8%, đạt 78% kế hoạch).Hàng dệt may ước đạt 430,8 triệu đô la Mỹ, tăng 3% so với cùng kỳ (8 tháng ước đạt 1.926,5 triệu đô la Mỹ, tăng 0,8%, đạt 59,3% kế hoạch); hàng giầy dép ước đạt 223,7 triệu đô la Mỹ, tăng 12,3% so với cùng kỳ (8 tháng ước đạt 1.356,1 triệu đô la Mỹ, giảm 15,0% so với cùng kỳ; đạt 36,1% so với kế hoạch năm).
Để đạt được kết quả nói trên, ngoài việc lớn mạnh về quy mô cấu trúc doanh nghiệp, các ngành hàng của Bình Dương còn đẩy mạnh đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị sản xuất tiên tiến của các nước trên thế giới, từ đó nâng cao sản lượng, chất lượng, đáp ứng tốt đơn hàng của đối tác. Về tình hình nhập khẩu, vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định, hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và máy móc thiết bị.Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu tháng 8 ước đạt 01 tỷ 971 triệu đô la Mỹ, tăng 14% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng nhập khẩu đạt 13 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,1%). Như vậy, trong 8 tháng đầu năm 2020, thặng dư thương mại của tỉnh ước đạt 3,85 tỷ đô la Mỹ.
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình xuất, nhập khẩu của Bình Dương vẫn duy trì tăng trưởng tốt.Dự báo quý IV/2020, tình hình xuất, nhập khẩu của thế giới và Bình Dương đang dần phục hồi, xuất khẩu của tỉnh sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao hơn so với quý III/2020.
Đặc biệt, Sở Công Thương tỉnh đang xây dựng Đề án nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng công nghệ, tri thức trong các sản phẩm xuất khẩu chủ lực (cơ khí, điện tử, dệt may, gốm sứ) và dịch vụ (logistics và đào tạo nguồn nhân lực).Khi Đề án được phê duyệt sẽ giúp các doanh nghiệp của Bình Dương nâng cao được tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng công nghệ tri thức, giúp đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc xuất xừ của các hiệp định. Qua đó tận dụng được các ưu đãi về thuế, giúp gia tăng kim ngạch xuất khẩu cũng như nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu.
Việc ký kết thành công các Hiệp định FTA thế hệ mới được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Bình Dương khi EU xóa bỏ phần lớn các dòng thuế nhập khẩu./.>>Gia Lai xuất khẩu 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU theo EVFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
12:07' - 16/09/2020
Ngày 16/9, tại Gia Lai, lô cà phê đầu tiên của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
-
DN cần biết
12 doanh nghiệp Việt được xuất khẩu trở lại thủy sản đánh bắt vào Saudi Arabia
21:46' - 14/09/2020
Tổng cục Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) cho phép 12 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Bulgaria
18:34' - 10/09/2020
Thông qua hội nghị giao thương này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để quảng bá, giới thiệu và chào bán các sản phẩm chất lượng cao tới các nhà nhập khẩu, phân phối Bulgaria.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu sau xung đột ở Trung Đông
19:45' - 01/03/2026
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ trong phiên họp ngày 1/3.
-
Thị trường
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục tăng từ ngày mai 1/3
18:04' - 28/02/2026
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/3 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Thị trường
Ngày vía Thần Tài: Hà Nội lần đầu bán vàng bằng máy tự động
11:05' - 26/02/2026
Sáng 26/2/2026 (mùng 10 tháng Giêng), tại Hà Nội, không khí mua vàng ngày vía Thần Tài sôi động từ sớm. Hàng dài người dân chờ mua vàng cầu may đầu năm trước các cửa hàng vàng bạc.
-
Thị trường
Siết quản lý chất lượng, giá bán trong mùa lễ hội đầu năm
19:36' - 25/02/2026
Lực lượng quản lý thị trường được yêu cầu tập trung kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, ép giá trái quy định.
-
Thị trường
Bán nông sản online, Vĩnh Long mở thêm cửa thị trường
08:52' - 24/02/2026
Xác định thương mại điện tử là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế số, Vĩnh Long đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông "lên sàn", mở rộng đầu ra cho nông sản chủ lực.
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.

Dây chuyền kiểm tra và đóng gói sữa vào hộp trước khi xuất xưởng tại Nhà máy Nutifood Bình Dương (KCN Mỹ Phước I, Bến Cát). Ảnh minh họa: Minh Hưng-TTXVN