Chi tiêu cho các dự án carbon thấp của thế giới sẽ tăng 10%
Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dẫn báo cáo mới nhất của hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) cho biết, chi tiêu cho các dự án carbon thấp của thế giới sẽ tăng 10% trong năm 2023 khi đầu tư vào các dự án năng lượng gió tăng mạnh.
Theo báo cáo của Rystad Energy, việc tăng đáng kể đầu tư vào các dự án hydro và hạ tầng thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) cũng sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu cho các dự án năng lượng carbon thấp. Rystad Energy cho hay tổng vốn đầu tư lũy kế vào các dự án CCUS, địa nhiệt, hydro, thủy điện, điện gió, năng lượng hạt nhân và năng lượng Mặt Trời của thế giới sẽ đạt 620 tỷ USD vào năm 2023, từ khoảng 560 tỷ USD năm 2022.Chuyên gia Audun Martinsen, Trưởng bộ phận nghiên cứu chuỗi cung ứng tại Rystad Energy, nhận xét lạm phát gia tăng thường gây khó khăn cho hoạt động đầu tư vào các dự án nói trên, song cho rằng chi tiêu có thể sẽ tăng trở lại trong những năm tới. Theo ông Martinsen, triển vọng của lĩnh vực hydro và CCUS là "đặc biệt tươi sáng" nhờ các tiến bộ công nghệ cũng như tính khả thi trên quy mô lớn của các giải pháp này.
Đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đã tăng 21% trong năm 2022, lần đầu tiên vượt chi tiêu cho ngành dầu khí, giữa lúc giá điện cao thúc đẩy các quốc gia tiếp tục đa dạng hóa cơ cấu năng lượng trong nước. Tuy nhiên, Rystad Energy lưu ý lạm phát có thể khiến các nhà phát triển hạn chế chi tiêu trong năm nay. Đầu tư vào lĩnh vực năng lượng Mặt Trời trong năm nay dự kiến sẽ tăng 6% so với năm ngoái lên 250 tỷ USD. Mặc dù giá trị đầu tư tăng không đáng kể, nhưng công suất lắp đặt điện Mặt Trời sẽ tăng khoảng 25% lên 1.250 GW. Trong khi đó, chi tiêu cho các dự án hydro và CCUS dự kiến sẽ đạt các mức tăng hàng năm lần lượt là 149% lên 7,8 tỷ USD và 136% lên 7,4 tỷ USD trong năm 2023.Đầu tư vào thị trường thủy điện trong năm nay dự kiến sẽ giảm so với năm ngoái, trong khi đầu tư vào lĩnh vực điện hạt nhân được dự báo sẽ không thay đổi. Còn đầu tư vào điện gió trên đất liền sẽ tăng 12% lên khoảng 230 tỷ USD, trong khi đầu tư vào các dự án điện gió ngoài khơi dự kiến tăng 20% lên 48 tỷ USD vào năm 2023./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Mỹ, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam cắt giảm khí thải carbon
11:25' - 13/01/2023
3 tổ chức tài chính của Nhật Bản, Mỹ và Australia được chính phủ các nước này hậu thuẫn đã cam kết hỗ trợ các nỗ lực cắt giảm khí thải carbon của Việt Nam.
-
Ngân hàng
WB hỗ trợ Brazil thúc đẩy các dự án phát thải carbon thấp
07:53' - 25/12/2022
Ngày 23/12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay 500 triệu USD cho khu vực tư nhân tại Brazil với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp của quốc gia này phát triển các dự án phát thải carbon thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu ngân sách năm 2025 dự kiến tăng gần 17%
17:38' - 28/10/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, dự kiến tổng thu ngân sách cả năm 2025 đạt trên 2,38 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với năm 2024.
-
Tài chính
IMF: Nợ công của Mỹ sắp vượt cả Italy và Hy Lạp
10:58' - 28/10/2025
Theo dự báo của IMF, các chính sách cắt giảm thuế trên diện rộng và tăng chi tiêu quốc phòng của Tổng thống D. Trump sẽ đẩy nợ công của Mỹ vượt qua cả Italy và Hy Lạp vào cuối thập kỷ này.
-
Tài chính
Khủng hoảng ngân sách Mỹ: Quyền chi tiêu của Quốc hội bị đe dọa
12:59' - 27/10/2025
Khi chính phủ Mỹ đóng cửa sang tuần thứ tư, cuộc đối đầu ngân sách giữa Tổng thống Trump và Quốc hội làm dấy lên lo ngại quyền chi tiêu - vốn thuộc Quốc hội - đang dần rơi vào tay hành pháp.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Bước ngoặt minh bạch và công bằng
12:43' - 27/10/2025
Chính sách mớ giúp đơn giản hóa thủ tục, tăng tính minh bạch và khả năng dự báo, tạo niềm tin, khuyến khích người nộp thuế tuân thủ tự nguyện, hướng tới nền tài chính hiện đại, công bằng và bền vững.
-
Tài chính
Algeria đẩy nhanh quá trình số hóa lĩnh vực tài chính-ngân hàng
08:11' - 27/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Bưu chính và Viễn thông Algeria đang chuẩn bị mở rộng các ứng dụng của thẻ thanh toán điện tử “Edhahabia” do Bưu điện Algeria phát hành.
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý vướng mắc đầu tư, ngân sách trong mô hình chính quyền 2 cấp
20:20' - 26/10/2025
Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc về đầu tư, ngân sách và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Tài chính
Moody’s cảnh báo rủi ro tài chính gia tăng tại Pháp
05:30' - 26/10/2025
Moody’s lưu ý nếu không có kế hoạch ngân sách có khả năng kiểm soát chi tiêu hoặc tăng nguồn thu một cách hiệu quả, thâm hụt ngân sách sẽ duy trì ở mức cao và kéo dài hơn so với dự báo hiện tại.
-
Tài chính
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, củng cố kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất
13:49' - 25/10/2025
Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9/2025 đã tăng nhẹ hơn so với dự kiến, một diễn biến củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính
“Quả bom hẹn giờ” của kinh tế Mỹ
09:37' - 24/10/2025
Theo dữ liệu của Bộ Tài chính, chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi tổng nợ đạt mức 37.000 tỷ USD vào tháng 8/2025, nước Mỹ tiếp tục vay thêm 1.000 tỷ USD, nâng tổng số nợ công lên 38.000 tỷ USD.

Một cánh đồng điện gió tại Đức. Ảnh: https://www.cleanenergywire.org/