Chiến lược 20 năm phát triển ngành cao su của Thái Lan
Nội các Thái Lan vừa thông qua Chiến lược 20 năm ngành cao su giai đoạn 2016-2036 nhằm nâng cao năng xuất và thu nhập của nông dân. Chiến lược này, do Cơ quan Quản lý Cao su Thái Lan (RAOT) đề xuất, có 5 mục tiêu cụ thể để đạt được vào năm 2036.
Mục tiêu thứ nhất là giảm 21% diện tích các đồn điền cao su, từ 3,73 triệu hectare năm 2016 xuống 2,94 triệu hécta. Mục tiêu thứ hai, tăng 60% sản lượng trung bình lên 360 kg/1.600 m2 (0,16 hectare) so với mức 224 kg/1.600 m2 năm 2016.
Thứ ba, tăng 65% thu nhập trung bình của nông dân, từ 11.984 baht/1.600 m2 năm 2016 lên 19.800 baht/1.600 m2. Mục tiêu thứ tư, tăng giá trị xuất khẩu cao su tự nhiên và các sản phẩm làm từ cao su từ 250 tỷ baht năm 2016 lên 800 tỷ baht mỗi năm. Mục tiêu thứ năm là nâng tỷ lệ sử dụng cao su nội địa từ mức 13,6% lên mức 35% tổng sản lượng cao su mỗi năm.
Thái Lan là nước sản xuất và xuất khẩu cao su tự nhiên hàng đầu thế giới, chiếm tới 40% nguồn cung toàn cầu. Tuy nhiên, người trồng cao su ở quốc gia Đông Nam Á này đã phải vật lộn với tình trạng giá cả xuống thấp trong những năm qua, do sự suy giảm nhu cầu toàn cầu.
Thời gian qua, Thái Lan đã đẩy mạnh những nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu cao su sau khi cắt giảm xuất khẩu trong 4 tháng từ cuối tháng 5/2019 đến cuối tháng 9/2019 theo kế hoạch của các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới nhằm khôi phục giá toàn cầu.
Để giải quyết vấn đề giá cao su trong ngắn hạn, Chính phủ Thái Lan mới đây đã tung ra chương trình đảm bảo giá nhằm giúp đỡ người trồng cao su. Đã có 1,7 triệu nông dân đăng ký tham gia chương trình với RAOT, với tổng diện tích trồng cao su là hơn 2,75 triệu hectare. Để có thể tham gia chương trình, cây cao su phải có ít nhất 7 năm tuổi.
Trước đó, Nội các Thái Lan đã thông qua một khoản ngân sách trị giá 24,278 tỷ baht (798 triệu USD) dành cho giai đoạn đầu của chương trình trợ cấp thu nhập đối với người trồng cao su. Chương trình này, được đưa ra nhằm đảm bảo nông dân trồng cao su có thu nhập ổn định trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2019 cho đến tháng 3/2020.
Đợt trợ cấp đầu tiên được tiến hành trong tháng 10-11/2019, trong khi đợt thứ hai vào giữa tháng 12/2019-1/2020 và đợt thứ ba vào tháng 2-3/2020.
Ngoài ra, RAOT đang làm việc với các cơ quan chính phủ liên quan để đưa ra những dự án nhằm thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm cao su ở trong nước và nước ngoài, đồng thời giảm lượng cao su tồn kho.
Theo quyền Giám đốc RAOT Sunan Nuanphromsakul, cơ quan này đặt mục tiêu cung cấp các khoản vay cho những doanh nghiệp chế biến cao su muốn đầu tư vào máy móc và nhà xưởng mới sản xuất các sản phẩm cao su có giá trị cao như găng tay cao su, săm lốp xe hơi và cao su chuyên dụng.
Cao su chiếm 1,82% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan, với giá trị 4,6 tỷ USD trong năm 2018. Trung Quốc là thị trường lớn nhất, chiếm tới 43% lượng cao su xuất khẩu của Thái Lan với giá trị 1,9 tỷ USD. Các thị trường lớn khác bao gồm Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thái Lan hỗ trợ SME mở rộng kinh doanh ở nước ngoài
13:05' - 09/12/2019
Liên đoàn Công nghiệp (FTI) và Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nhất trí đưa ra các biện pháp mới để khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này mở rộng kinh doanh ở nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lùi thời điểm khai thác thương mại 14 dự án điện tái tạo
15:09' - 07/12/2019
Chính phủ Thái Lan đã cho phép Ủy ban Điều tiết Năng lượng (ERC) kéo dài hạn chót đưa vào vận hành thương mại 14 nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Chuyên gia khuyến cáo về nguy cơ suy thoái kinh tế
06:30' - 04/12/2019
Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các thị trường tài chính của ngân hàng Kasikornbank vừa lên tiếng khuyến cáo rằng nền kinh tế Thái Lan đang gần kề với suy thoái, trong khi đồng baht vẫn mạnh.
-
Hàng hoá
Ngành cao su Thái Lan đương đầu với khó khăn
06:30' - 25/10/2019
Nội các Thái Lan đã thông qua một khoản ngân sách trị giá 24,278 tỷ baht (798 triệu USD) dành cho giai đoạn đầu của chương trình trợ cấp thu nhập đối với người trồng cao su.
-
DN cần biết
Thái Lan trở thành nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới
10:41' - 16/09/2019
Thái Lan hiện đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới nhờ 13 hiệp định thương mại tự do (FTA) ký với 16 đối tác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.