Thái Lan hỗ trợ SME mở rộng kinh doanh ở nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, hai cơ quan trên sẽ lựa chọn 50 doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh từ năm lĩnh vực công nghiệp: phụ tùng ô tô, cao su, thực phẩm và thực phẩm chế biến, thiết bị gia đình và thiết bị điện tử, và đồ nội thất để tham gia dự án trên. Các doanh nghiệp được lựa chọn phải đáp ứng yêu cầu về năng lực phát triển cơ sở kinh doanh ở nước ngoài.
Phó Chủ tịch FTI Kriangkrai Tiannukul cho biết biện pháp là một dự án thử nghiệm nhằm hỗ trợ về tài chính, nghiệp vụ thị trường (marketing) và pháp lý cho các SME Thái Lan đầu tư ở nước ngoài. Ông Kriangkrai khẳng định “chúng tôi phải lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình kinh doanh ở các thị trường nước ngoài. FTI và Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ phối hợp với nhau để hỗ trợ SME, cung cấp kiến thức quản trị tài chính và chiến lược đi vào các thị trường nước ngoài đã xác định”. Ông Kriandkrai cho biết 50 doanh nghiệp được lựa chọn phải nâng cao giá trị xuất khẩu hàng năm theo các biện pháp trong chương trình trên. FTI và BoT cũng đã có kế hoạch mở rộng dự án SME để cho phép nhiều công ty hơn nữa tham gia trong tương lai. Trong thời gian vừa qua, việc mở rộng kinh doanh ở các thị trường quốc tế của nhiều doanh nghiệp Thái Lan bị hạn chế xuất phát từ những khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại. Ông Kriangkrai cho biết “BoT dự định thảo luận với các ngân hàng thương mại nước này về các biện pháp tài chính đặc biệt nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các SME ở nước ngoài.Các SME Thái Lan có nhu cầu tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp, nhưng ngân hàng thương mại có rất nhiều quy định hạn chế làm cho SME phải từ bỏ những dự án kinh doanh ở nước ngoài”.
Theo ông Kriangkrai, các doanh nghiệp SME của nước này đang bị ảnh hưởng bởi đồng baht mạnh, trong khi năng lực cạnh tranh của họ ngày càng bị xói mòn so với các doanh nghiệp lớn. Chính phủ Thái Lan có chính sách hỗ trợ SME theo chiến lược kinh tế Thái Lan 4.0, bởi vì đây là nhóm doanh nghiệp có số lượng lớn và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Ông Kriangkrai rất kỳ vọng BoT sẽ nhận thức được vấn đề của đồng nội tệ và đưa ra các giải pháp mới nhằm hỗ trợ SME./.Xem thêm:
>>Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ
>>Hong Kong (Trung Quốc) công bố ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Coty sẽ thâu tóm đa số cổ phần của Kylie Cosmetics
15:09' - 19/11/2019
Trong thương vụ này, Coty, với các thương hiệu như nước hoa Hugo Boss và Burberry, sẽ trả 600 triệu USD để sở hữu 51% cổ phần trong công ty của Jenner.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 10 bị can trong vụ lừa gần 300 tỷ đồng ở Công ty chứng khoán SMES
15:20' - 20/08/2019
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án lừa đảo gần 300 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán SME (viết tắt là SMES).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33'
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32'
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.