Chính phủ Anh cần sự đồng ý của Quốc hội để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon
Chánh án Tòa án Tối cao Anh David Neuberger tuyên bố với sự đồng ý của 8 trong tổng số 11 thẩm phán, Tòa án Tối cao Anh khẳng định chính phủ Anh không thể "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nếu Quốc hội không ra đạo luật cho phép làm điều này.
Chánh án Neuberger xác nhận đa số các thẩm phán trên đều nhất trí cho rằng tiến trình Brexit sẽ kéo theo những thay đổi trong luật pháp Anh, do đó chính phủ phải tham vấn ý kiến từ Quốc hội.
Phán quyết này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết đưa ra hồi tháng 11/2016 của Tòa Thượng thẩm nước này, cho rằng việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động các cuộc đàm phán về Brexit, phải được Quốc hội thông qua.
Giới phân tích chính trị cho rằng đây có thể được coi là sự thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May, người đang nỗ lực muốn thực thi Brexit theo đúng lịch trình đã định.
Cũng theo Chánh án Neuberger, Chính phủ Anh không có nghĩa vụ pháp lý phải tham vấn các cơ quan lập pháp ở các vùng lãnh thổ Scotland, Bắc Ireland và Wales trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng về Brexit.
Chánh án Neuberger nhấn mạnh "các mối quan hệ với EU là vấn đề của Chính phủ Anh". Tuyên bố trên được người đứng đầu Tòa án Tối cao Anh đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon từng chỉ trích việc Chính phủ Anh không tham vấn với Scotland về kế hoạch đưa Anh rời EU. Bà Sturgeon cho rằng "Scotland không thể bị gạt sang một bên" trong tiến trình này.
Theo kế hoạch, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm.Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis dự kiến sẽ có bài phát biểu với các nghị sĩ Quốc hội vào ngày 4/1 để trình bày chi tiết về kế hoạch đàm phán./.
>>> Sẽ mất vài năm để EU và Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sẽ mất vài năm để EU và Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit
18:54' - 20/01/2017
Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho rằng có thể mất vài năm cho việc thương lượng hiệp định thương mại tự do với nước Anh sau khi nước này ra khỏi khối.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn châu Âu sẽ cắt giảm hàng nghìn nhân viên sau Brexit
15:53' - 20/01/2017
Hai ngân hàng hàng đầu châu Âu là HSBC và UBS (Thụy Sỹ), cùng với ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, vừa cảnh báo khả năng sẽ di chuyển một phần hoạt động khỏi Anh sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Theresa May chọn hướng đi phức tạp nhất
14:59' - 20/01/2017
Thủ tướng Anh Theresa May đã vạch ra kế hoạch lớn giai đoạn hậu Brexit giúp Anh giữ vai trò là trung tâm thương mại quốc tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit bàn về thị trường chung và Liên minh hải quan
21:09' - 18/01/2017
Thị trương chung và Liên minh hải quan là hai vấn đề chính trong đàm phán của nước Anh về vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ thay đổi mô hình kinh tế hậu Brexit?
05:35' - 18/01/2017
Anh sẽ thay đổi mô hình kinh tế của nước này nhằm giành lợi thế cạnh tranh trong trường hợp Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận chung để tiếp cận thị trường rộng lớn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44'
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29'
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.

Chính phủ Anh cần sự đồng ý của Quốc hội để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Ảnh: Small Business