Chính phủ Anh có thể hạn chế rủi ro từ thiết bị mạng 5G của Huawei
Tờ Financial Times ngày 17/2 đưa tin Chính phủ Anh đã kết luận rằng họ có thể giảm thiểu những rủi ro phát sinh từ việc sử dụng các sản phẩm thiết bị phục vụ mạng di động thế hệ 5 (gọi tắt là mạng 5G) của doanh nghiệp viễn thông Huawei (Trung Quốc).
Theo các nguồn tin thân cận với Trung tâm quốc gia về An ninh mạng (NCSC) của Vương quốc Anh, kết luận trên sẽ "có sức nặng khá lớn" đối với các nhà lãnh đạo châu Âu. Các quốc gia khác có thể đưa ra lập luận rằng nếu nước Anh có thể tự tin giảm thiểu các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ thiết bị 5G của Huawei, thì họ cũng có thể làm điều tương tự.Qua đó, những nước này có thể trấn an công chúng và thuyết phục chính quyền Mỹ rằng họ đang hành động một cách thận trọng trong việc tiếp tục cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước họ sử dụng các thiết bị của Trung Quốc, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa được Chính phủ Anh khuyến nghị.
Bên cạnh đó, mặc dù không trực tiếp đưa ra bình luận trong bài báo của Financial Times, nhưng NCSC đã nhắc lại những lo ngại trước đó về khả năng bảo mật và kỹ thuật của thiết bị Huawei. Cơ quan này đã đưa ra những yêu cầu về việc Huawei cần phải cải thiện và hy vọng doanh nghiệp viễn thông này sẽ thực hiện chúng trong tương lai gần. Cuộc chạy đua xây dựng mạng 5G càng quyết liệt thì căng thẳng giữa nhiều nước càng gia tăng. Trong những tháng gần đây, Mỹ cùng một số đồng minh liên tục lên tiếng xem các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc, tiêu biểu là Huawei, là nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia và lấy lý do này để loại Huawei khỏi các dự án 5G. Nhìn chung, các nước châu Âu đang đứng trước một “bài toán khó” khi một mặt không thể phớt lờ những nguy cơ an ninh trong bối cảnh chỉ còn ít tháng nữa là mạng 5G sẽ được thương mại hoá tại nhiều thành phố châu Âu. Mặt khác, đa số các nước châu Âu cũng không thể chọn giải pháp loại trừ Huawei, hay các công ty viễn thông Trung Quốc như Mỹ chủ trương, do các sản phẩm mang tính cạnh tranh của Huawei có lợi cho nền kinh tế.- Từ khóa :
- chính phủ anh
- huawei
- mạng 5g
- doanh nghiệp viễn thông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường viễn thông Canada sẽ phải thay đổi cơ cấu nếu “quay lưng” với Huawei
11:06' - 15/02/2019
Hãng viễn thông Telus Corp. của Canada cảnh báo hoạt động kinh doanh của hãng sẽ gặp rủi ro lớn nếu Chính phủ Canada cấm sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co. Ltd.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân Đức chưa sẵn sàng quay lưng với Huawei (Phần 1)
05:30' - 15/02/2019
Truyền thông Đức đưa tin chính phủ nước này không muốn ngăn chặn nhà cung cấp mạng Huawei của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G, nhưng các biện pháp chống gián điệp sẽ được thắt chặt.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Huawei dọa kiện Chính phủ Séc về cáo buộc gián điệp
09:42' - 13/02/2019
Huawei cho rằng lời cảnh báo của Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng quốc gia (NÚKIB) đã khiến hãng chịu tổn thất và gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Italy bác bỏ tin cấm Huawei và ZTE tham gia thiết lập mạng 5G
21:54' - 07/02/2019
Italy ngày 7/2 đã lên tiếng bác bỏ một nguồn tin báo chí trước đó nói rằng Italy có kế hoạch cấm hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Một gian hàng của Huawei tại Hội nghị Di động thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 27/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN