Chính phủ Cuba điều chỉnh Kế hoạch Kinh tế do dịch COVID-19
Tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel và Thủ tướng Manuel Marrero, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã đưa ra các đề xuất hành động để đối phó một cách có tổ chức với những tác động do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế đảo quốc Caribe, đưa ra mục tiêu cụ thể hơn trong việc điều hành đất nước và tạo điều kiện cho sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hàng xuất khẩu, ưu tiên sản xuất trong nước các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và đồ vệ sinh.Bộ trưởng Alejandro Gil đề xuất trước tác động của đại dịch, cần phải tăng cường các biện pháp tiết kiệm “nhiều nhất có thể” tài nguyên các loại chứ không chỉ năng lượng, và không đình chỉ các hoạt động sản xuất hay kinh doanh các mặt hàng cơ bản.
Quan chức Cuba thừa nhận nền kinh tế đất nước, với nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai là du lịch bị “tê liệt”, sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ sẽ cố gắng “đảm bảo sức sống của đất nước, thực phẩm cho nhân dân và tác động kinh tế sẽ bị hạn chế với chi phí xã hội thấp nhất có thể”.Cũng theo kế hoạch điều chỉnh này, Chính phủ Cuba sẽ không tiến hành các dự án đầu tư mới và ngừng các dự án sắp bắt đầu.
Liên quan đến Kế hoạch Kinh tế và Ngân sách nhà nước năm 2021, người đứng đầu Bộ Kinh tế Cuba nhấn mạnh các chỉ dẫn cho kế hoạch là sự tiếp nối của các biện pháp được đưa ra trong năm nay, với ưu tiên cho xuất khẩu và sản xuất trong nước.Trong đó, ngành mía đường, liên kết sản xuất giữa khu vực nhà nước và ngoài quốc doanh và đầu tư nước ngoài, cũng như đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược nằm trong số những ưu tiên nói trên.
Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong cuộc họp cũng đề cập đến những tác động khác của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực khác của Cuba như văn hóa, việc làm, thương mại điện tử, quy hoạch đô thị và đầu tư nước ngoài. Tính tới thời điểm hiện tại, Cuba ghi nhận 1.685 ca mắc COVID-19, trong đó có 69 ca tử vong, con số thấp đáng kể so với các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của đảo quốc Caribe, đang phải đóng cửa, với ước tính thất thu 3,3 tỷ USD.Dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng tới toàn bộ lĩnh vực kinh tế tư nhân mới nổi của Cuba, chiếm 13,8% lực lượng lao động của đất nước./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành quy định xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba
17:55' - 26/04/2020
Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 08/2020/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba (Hiệp định VN-CU).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cuba trải qua tháng 3 khô hạn nhất trong 60 năm
10:30' - 08/04/2020
Viện Khí tượng Cuba (IMC) ngày 7/4 cho biết đảo quốc Caribe này vừa trải qua tháng 3 ít mưa nhất trong lịch sử thống kê được kể từ năm 1961, đồng thời cảnh báo nguy cơ về một đợt hạn hán kéo dài mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba tiếp nhận viện trợ vật tư y tế của Trung Quốc
15:48' - 07/04/2020
Ngày 7/4 (giờ Việt Nam), Cuba đã tiếp nhận lô hàng viện trợ vật tư y tế đầu tiên của Trung Quốc nhằm đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất đường ở Calimete, tỉnh Matanzas, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN