Chính phủ Cuba điều chỉnh Kế hoạch Kinh tế do dịch COVID-19
Tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel và Thủ tướng Manuel Marrero, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã đưa ra các đề xuất hành động để đối phó một cách có tổ chức với những tác động do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế đảo quốc Caribe, đưa ra mục tiêu cụ thể hơn trong việc điều hành đất nước và tạo điều kiện cho sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hàng xuất khẩu, ưu tiên sản xuất trong nước các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và đồ vệ sinh.Bộ trưởng Alejandro Gil đề xuất trước tác động của đại dịch, cần phải tăng cường các biện pháp tiết kiệm “nhiều nhất có thể” tài nguyên các loại chứ không chỉ năng lượng, và không đình chỉ các hoạt động sản xuất hay kinh doanh các mặt hàng cơ bản.
Quan chức Cuba thừa nhận nền kinh tế đất nước, với nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai là du lịch bị “tê liệt”, sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ sẽ cố gắng “đảm bảo sức sống của đất nước, thực phẩm cho nhân dân và tác động kinh tế sẽ bị hạn chế với chi phí xã hội thấp nhất có thể”.Cũng theo kế hoạch điều chỉnh này, Chính phủ Cuba sẽ không tiến hành các dự án đầu tư mới và ngừng các dự án sắp bắt đầu.
Liên quan đến Kế hoạch Kinh tế và Ngân sách nhà nước năm 2021, người đứng đầu Bộ Kinh tế Cuba nhấn mạnh các chỉ dẫn cho kế hoạch là sự tiếp nối của các biện pháp được đưa ra trong năm nay, với ưu tiên cho xuất khẩu và sản xuất trong nước.Trong đó, ngành mía đường, liên kết sản xuất giữa khu vực nhà nước và ngoài quốc doanh và đầu tư nước ngoài, cũng như đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược nằm trong số những ưu tiên nói trên.
Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong cuộc họp cũng đề cập đến những tác động khác của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực khác của Cuba như văn hóa, việc làm, thương mại điện tử, quy hoạch đô thị và đầu tư nước ngoài. Tính tới thời điểm hiện tại, Cuba ghi nhận 1.685 ca mắc COVID-19, trong đó có 69 ca tử vong, con số thấp đáng kể so với các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của đảo quốc Caribe, đang phải đóng cửa, với ước tính thất thu 3,3 tỷ USD.Dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng tới toàn bộ lĩnh vực kinh tế tư nhân mới nổi của Cuba, chiếm 13,8% lực lượng lao động của đất nước./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành quy định xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba
17:55' - 26/04/2020
Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 08/2020/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba (Hiệp định VN-CU).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cuba trải qua tháng 3 khô hạn nhất trong 60 năm
10:30' - 08/04/2020
Viện Khí tượng Cuba (IMC) ngày 7/4 cho biết đảo quốc Caribe này vừa trải qua tháng 3 ít mưa nhất trong lịch sử thống kê được kể từ năm 1961, đồng thời cảnh báo nguy cơ về một đợt hạn hán kéo dài mới.
-
Kinh tế xã hội
Cuba tiếp nhận viện trợ vật tư y tế của Trung Quốc
15:48' - 07/04/2020
Ngày 7/4 (giờ Việt Nam), Cuba đã tiếp nhận lô hàng viện trợ vật tư y tế đầu tiên của Trung Quốc nhằm đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất đường ở Calimete, tỉnh Matanzas, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN