Chính phủ Cuba điều chỉnh Kế hoạch Kinh tế do dịch COVID-19

09:07' - 06/05/2020
BNEWS Hội đồng Bộ trưởng Cuba ngày 4/5 đã phê duyệt chương trình điều chỉnh Kế hoạch Kinh tế năm 2020 của nước này cũng như các chỉ dẫn cho việc chuẩn bị Kế hoạch và ngân sách cho năm 2021.

Tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel và Thủ tướng Manuel Marrero, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã đưa ra các đề xuất hành động để đối phó một cách có tổ chức với những tác động do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế đảo quốc Caribe, đưa ra mục tiêu cụ thể hơn trong việc điều hành đất nước và tạo điều kiện cho sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hàng xuất khẩu, ưu tiên sản xuất trong nước các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và đồ vệ sinh.

Bộ trưởng Alejandro Gil đề xuất trước tác động của đại dịch, cần phải tăng cường các biện pháp tiết kiệm “nhiều nhất có thể” tài nguyên các loại chứ không chỉ năng lượng, và không đình chỉ các hoạt động sản xuất hay kinh doanh các mặt hàng cơ bản.
Quan chức Cuba thừa nhận nền kinh tế đất nước, với nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai là du lịch bị “tê liệt”, sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ sẽ cố gắng “đảm bảo sức sống của đất nước, thực phẩm cho nhân dân và tác động kinh tế sẽ bị hạn chế với chi phí xã hội thấp nhất có thể”.

Cũng theo kế hoạch điều chỉnh này, Chính phủ Cuba sẽ không tiến hành các dự án đầu tư mới và ngừng các dự án sắp bắt đầu.
Liên quan đến Kế hoạch Kinh tế và Ngân sách nhà nước năm 2021, người đứng đầu Bộ Kinh tế Cuba nhấn mạnh các chỉ dẫn cho kế hoạch là sự tiếp nối của các biện pháp được đưa ra trong năm nay, với ưu tiên cho xuất khẩu và sản xuất trong nước.

Trong đó, ngành mía đường, liên kết sản xuất giữa khu vực nhà nước và ngoài quốc doanh và đầu tư nước ngoài, cũng như đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược nằm trong số những ưu tiên nói trên.
Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong cuộc họp cũng đề cập đến những tác động khác của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực khác của Cuba như văn hóa, việc làm, thương mại điện tử, quy hoạch đô thị và đầu tư nước ngoài.
Tính tới thời điểm hiện tại, Cuba ghi nhận 1.685 ca mắc COVID-19, trong đó có 69 ca tử vong, con số thấp đáng kể so với các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ thứ hai của đảo quốc Caribe, đang phải đóng cửa, với ước tính thất thu 3,3 tỷ USD.

Dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng tới toàn bộ lĩnh vực kinh tế tư nhân mới nổi của Cuba, chiếm 13,8% lực lượng lao động của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục