Chính phủ Indonesia đã giải ngân 336 triệu USD cho xây dựng thủ đô mới
Trong 5 tháng đầu năm 2024, chi tiêu của Chính phủ Indonesia cho dự án tái định cư đầy tham vọng tại thủ đô mới Nusantara đã đạt 5.500 tỷ rupiah(336 triệu USD), chiếm 13,7% ngân sách nhà nước cho việc rời đô.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/6 về tình hình ngân sách xây dựng thủ đô mới, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết, tính đến tháng 5, chính phủ chỉ sử dụng hết 13,7% ngân sách năm nay, tương đương với 5.500 tỷ rupiah.
Trong đó, khoảng 3.400 tỷ rupiah trong số tiền đã chi đã được sử dụng cho các công trình cơ sở hạ tầng, bao gồm cả khu phức hợp Cung điện Nhà nước. Chính phủ có kế hoạch sẽ không chi quá 36.700 tỷ rupiah cho nhu cầu cơ sở hạ tầng của Nusantara trong suốt năm nay.
Cụ thể hơn, Chính phủ Indonesia đã ghi nhận 2.000 tỷ rupiah chi tiêu không phải cơ sở hạ tầng cho dự án này cho đến nay trong năm nay. Số tiền này được dùng vào kế hoạch di dời và các hoạt động vận hành của cơ quan có thẩm quyền của thành phố. Dữ liệu của chính phủ cho thấy Indonesia đã chi khoảng 60% số tiền được phân bổ cho nhu cầu không phải cơ sở hạ tầng của đại dự án này.
Năm 2022, chi tiêu hằng năm của chính phủ cho dự án này là 5.500 tỷ rupiah, tăng vọt lên 27.000 tỷ rupiah vào năm 2023. Năm nay, Indonesia dự kiến sẽ chi không quá 40.000 tỷ rupiah cho dự án này vì nước này đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thủ đô mới.
Indonesia đang gấp rút hoàn thiện các công trình cơ bản nhằm đáp ứng thời hạn tổ chức lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập tại thủ đô mới của Nusantara vào tháng 8 năm nay. Dự kiến, Tổng thống Joko Widodo cùng với người kế nhiệm Prabowo Subianto sẽ tham dự buổi lễ ở Nusantara.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí Indonesia đầu tư 6,2 tỷ USD cho năng lượng sạch
15:26' - 28/06/2024
Tập đoàn dầu khí quốc gia Pertamina của Indonesia đang lên kế hoạch đầu tư 6,2 tỷ USD vào các doanh nghiệp công nghệ và năng lượng sạch từ hydro đến pin xe điện trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô mới của Indonesia thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
09:05' - 28/06/2024
Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai của Indonesia và Tập đoàn J Trust của Nhật Bản vừa ký Biên bản ghi nhớ về việc phát triển Thành phố Sinh thái Penajam của thủ đô mới của Indonesia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia tăng thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành dệt may trong nước
13:47' - 26/06/2024
Indonesia sẽ ban hành 2 chính sách bảo hộ, gồm Thuế Nhập khẩu tự vệ (BMTP) và Thuế Nhập khẩu chống bán phá giá (BMAD) đối với ngành dệt may và các sản phẩm liên quan, để bảo vệ sản xuất trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
15:15' - 30/06/2025
Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và loạt dự án đang khởi động hứa hẹn một bức tranh tươi sáng vào nửa cuối năm, nhất là khi dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này cũng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Sức bật cho bất động sản vào chu kỳ mới
09:44' - 29/06/2025
Việc cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp khoảng 900 dự án bất động sản trên cả nước được triển khai.
-
Bất động sản
Sống thời thượng giữa lòng đô thị biển Bình Sơn
20:32' - 28/06/2025
Chiều tối 28/6, Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings tổ chức lễ bàn giao những căn shophouse (nhà phố thương mại) đầu tiên tại dự án Khu đô thị biển Bình Sơn (Bình Sơn Ocean Park - Khu K2).
-
Bất động sản
Các thương hiệu bán lẻ đi đầu trong định hình lại thị trường
17:11' - 28/06/2025
Công ty Savills Việt Nam nhận định, nếu như trước đây dòng vốn là “làn sóng đầu tiên” tạo lực đẩy cho bán lẻ, thì hiện nay, chính thương hiệu bán lẻ mới là những người đi đầu định hình lại thị trường.
-
Bất động sản
Nhiều dự án quan trọng của Novaland được tháo gỡ về pháp lý
13:24' - 28/06/2025
Nhiều dự án của Tập đoàn Novaland tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Thuận đã được tháo gỡ khó khăn về pháp lý.
-
Bất động sản
Giao đất cho địa phương và doanh nghiệp triển khai hàng loạt dự án
20:18' - 26/06/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất cho UBND các quận, huyện và doanh nghiệp để triển khai hàng loạt dự án.
-
Bất động sản
Hoàn thiện dữ liệu đất đai sau hợp nhất: Đảm bảo cả chất lượng và tiến độ
15:38' - 26/06/2025
Hợp nhất các đơn vị hành chính đặt ra yêu cầu cao đối với việc cập nhật và xây dựng dữ liệu đất đai. Đây là nền tảng quan trọng, liên thông thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Phú Yên thí điểm 2 dự án nhà ở theo cơ chế đặc thù
14:12' - 26/06/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 17 khu đất do 11 chủ đầu tư đề xuất thực hiện thí điểm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.