Chính phủ New Zealand cứu trợ hãng hàng không quốc gia

15:24' - 20/03/2020
BNEWS Chính phủ New Zealand công bố thỏa thuận cho vay 900 triệu NZD (tương đương 515 triệu USD) giúp hãng hàng không quốc gia Air New Zealand vượt qua giai đoạn khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.

Theo thỏa thuận trên, Chính phủ - nắm giữ 52% cổ phần Air New Zealand - sẽ cấp khoản tín dụng trên cho Air New Zealand trong 2 năm tới.

Đổi lại, hãng hàng không này đồng ý hủy cổ tức tạm thời cho các cổ đông và không trả cổ tức trong vòng 2 năm tới. Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson nhấn mạnh: "Nếu không có sự can thiệp này, New Zealand có nguy cơ không còn hãng hàng không quốc gia".

Air New Zealand đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 trong bối cảnh chính phủ cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không phải công dân nước này và khuyến cáo người dân trong nước không ra nước ngoài thời điểm này.

Ngay cả trước khi chính phủ áp dụng những biện pháp chưa từng có tiền lệ này, Air New Zealand phải cắt giảm tới 80% các chuyến bay chặng dài và cảnh báo rằng 1/3 trong tổng số 12.500 nhân viên của hãng có thể mất việc làm.

Theo ông Robertson, Air New Zealand có vai trò quan trọng đối với nước này, vì vậy việc duy trì các chuyến bay đến các điểm đến quốc tế quan trọng trong thời gian khủng hoảng dịch bệnh là vô cùng cần thiết.

Với thỏa thuận trên, Air New Zealand đóng vai trò đảm bảo đưa người dân "xứ Kiwis" ở nước ngoài trở về nước cũng như duy trì các chuyến bay thiết yếu và các tuyến vận tải để lưu thông hàng hóa như thuốc men và thực phẩm.

Đến nay New Zealand đã ghi nhận 39 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan tình hình dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã quyết định mở rộng yêu cầu về chứng nhận y tế và bảo hiểm sức khỏe đối với tất cả những người nhập cảnh nước này bất kể quốc tịch nào nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 19/3 cho biết Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập đất nước, do đó mọi người cần có giấy chứng nhận y tế và bảo hiểm sức khỏe khi đến Thái Lan.

Quy định qiấy chứng nhận sức khỏe được cấp không quá 72 giờ trước khi bay và bảo hiểm y tế có hạn mức điều trị bệnh COVID-19 ít nhất 100.000 USD đối với tất cả người nước ngoài có hiệu lực từ ngày 22/3. 

Đối với người Thái Lan trở về nước, Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết rõ những người này chỉ cần có giấy chứng nhận sức khỏe để đảm bảo bay (không cần xác nhận về COVID-19) và xác nhận của Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Thái Lan ở nước ngoài về việc họ về nước.

Trong bối cảnh chi phí xét nghiệm COVID-19 cao và thiếu bộ xét nghiệm ở hầu hết các nơi thời điểm này, quy định trên của Thái Lan thực tế là một lệnh cấm đi lại.
Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 322 ca mắc COVID-19, đa số ở thủ đô Bangkok., với 1 ca tử vong. Tổng cộng 43 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục