Chính phủ New Zealand cứu trợ hãng hàng không quốc gia
Theo thỏa thuận trên, Chính phủ - nắm giữ 52% cổ phần Air New Zealand - sẽ cấp khoản tín dụng trên cho Air New Zealand trong 2 năm tới.
Đổi lại, hãng hàng không này đồng ý hủy cổ tức tạm thời cho các cổ đông và không trả cổ tức trong vòng 2 năm tới. Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson nhấn mạnh: "Nếu không có sự can thiệp này, New Zealand có nguy cơ không còn hãng hàng không quốc gia".
Air New Zealand đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 trong bối cảnh chính phủ cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không phải công dân nước này và khuyến cáo người dân trong nước không ra nước ngoài thời điểm này.
Ngay cả trước khi chính phủ áp dụng những biện pháp chưa từng có tiền lệ này, Air New Zealand phải cắt giảm tới 80% các chuyến bay chặng dài và cảnh báo rằng 1/3 trong tổng số 12.500 nhân viên của hãng có thể mất việc làm.
Theo ông Robertson, Air New Zealand có vai trò quan trọng đối với nước này, vì vậy việc duy trì các chuyến bay đến các điểm đến quốc tế quan trọng trong thời gian khủng hoảng dịch bệnh là vô cùng cần thiết.
Với thỏa thuận trên, Air New Zealand đóng vai trò đảm bảo đưa người dân "xứ Kiwis" ở nước ngoài trở về nước cũng như duy trì các chuyến bay thiết yếu và các tuyến vận tải để lưu thông hàng hóa như thuốc men và thực phẩm.
Đến nay New Zealand đã ghi nhận 39 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Liên quan tình hình dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã quyết định mở rộng yêu cầu về chứng nhận y tế và bảo hiểm sức khỏe đối với tất cả những người nhập cảnh nước này bất kể quốc tịch nào nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 19/3 cho biết Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập đất nước, do đó mọi người cần có giấy chứng nhận y tế và bảo hiểm sức khỏe khi đến Thái Lan.
Quy định qiấy chứng nhận sức khỏe được cấp không quá 72 giờ trước khi bay và bảo hiểm y tế có hạn mức điều trị bệnh COVID-19 ít nhất 100.000 USD đối với tất cả người nước ngoài có hiệu lực từ ngày 22/3.
Đối với người Thái Lan trở về nước, Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết rõ những người này chỉ cần có giấy chứng nhận sức khỏe để đảm bảo bay (không cần xác nhận về COVID-19) và xác nhận của Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Thái Lan ở nước ngoài về việc họ về nước.
Trong bối cảnh chi phí xét nghiệm COVID-19 cao và thiếu bộ xét nghiệm ở hầu hết các nơi thời điểm này, quy định trên của Thái Lan thực tế là một lệnh cấm đi lại.
Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 322 ca mắc COVID-19, đa số ở thủ đô Bangkok., với 1 ca tử vong. Tổng cộng 43 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: New Zealand đủ tiền mặt đáp ứng nhu cầu trong nước
14:42' - 19/03/2020
Theo Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ), hệ thống ngân hàng nước này có đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu trong bất kỳ tình huống nào.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố gói cứu trợ hơn 7 tỷ USD ứng phó với dịch COVID-19
11:25' - 17/03/2020
New Zealand ngày 17/3 đã công bố gói cứu trợ trị giá 12,1 tỷ NZD (7,34 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand xác nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên
14:15' - 28/02/2020
Ngày 28/2, New Zealand đã xác nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
New Zealand vẫn cấm nhập cảnh với người nước ngoài đến từ Trung Quốc
10:27' - 24/02/2020
Ngày 24/2, New Zealand đã kéo dài sang tuần thứ 4 lệnh cấm nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục trong nỗ lực ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng nội định vị vai trò trong Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
17:09'
Tỷ trọng đáng kể của khối ngân hàng trong cấu trúc thành viên VIFC-HCMC phản ánh vai trò cốt lõi của thị trường tiền tệ trong mô hình trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bài toán hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam
08:29'
Việt Nam đang bước vào giai đoạn hình thành tài sản nhanh và hội nhập sâu với thị trường tài chính toàn cầu, kéo theo nhu cầu đầu tư xuyên biên giới ngày càng mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm an ninh mạng trong phát triển tài sản số
17:19' - 08/02/2026
Trong bối cảnh tài sản số và kinh tế số đang phát triển nhanh, yêu cầu bảo đảm an ninh mạng và bảo mật ngày càng trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo vệ nhà đầu tư và duy trì niềm tin thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường phòng ngừa rủi ro tiền điện tử
12:38' - 08/02/2026
Theo trang web của PBoC, gần đây, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, các hoạt động đầu cơ và thổi phồng liên quan đến tiền ảo và mã hóa tài sản thực tế đã xảy ra thường xuyên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi mong manh, bitcoin đảo chiều tăng sau đà lao dốc mạnh
14:33' - 07/02/2026
Đồng USD có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn mong manh, trong khi bitcoin ghi nhận những dao động mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2022
09:29' - 07/02/2026
Giá bitcoin hiện vẫn quanh vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2024, thời điểm ngay trước khi đà tăng tốc mạnh mẽ diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
