Chính phủ Nhật Bản cam kết hợp tác với BoJ nhằm quản lý chính sách linh hoạt
Trong báo cáo hằng tháng, ngày 22/3, Chính phủ Nhật Bản đã ngừng kêu gọi Ngân hàng Nhật Bản (ngân hàng trung ương - BoJ) theo đuổi "chính sách tiền tệ táo bạo", sau khi BoJ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm với niềm tin rằng đất nước đang trên đà đạt mục tiêu lạm phát.
Trong khi duy trì đánh giá về nền kinh tế như tháng trước, Chính phủ Nhật Bản cũng tiếp tục nhấn mạnh cần chấm dứt giảm phát và cam kết hợp tác chặt chẽ với BoJ để đảm bảo “quản lý chính sách linh hoạt”. Báo cáo tháng 3 là báo cáo đầu tiên kể từ khi BOJ công bố chấm dứt chính sách lãi suất âm vào ngày 19/3, chính sách được duy trì trong thập kỷ qua nhằm giải quyết tình trạng giảm phát kinh niên ở nước này.
Trước đây, Chính phủ Nhật Bản cho biết họ “kỳ vọng” BoJ sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định, đồng thời nhấn mạnh sẽ “thúc đẩy chính sách tiền tệ táo bạo, chính sách tài khóa linh hoạt và chiến lược tăng trưởng”. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Văn phòng Nội các cho biết: "Chính phủ và ngân hàng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tiến hành quản lý chính sách linh hoạt nhằm thích ứng với các xu hướng phát triển kinh tế và diễn biến giá cả".
Năm 2013, BOJ đã triển khai một loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, đặc trưng của chương trình “Abenomics” dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, nhằm tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mặc dù lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007 này được coi là mang tính biểu tượng, song BOJ cho biết các điều kiện tài chính sẽ vẫn phù hợp, dựa trên triển vọng hiện tại của nền kinh tế.
Trong báo cáo tháng 3, Văn phòng Nội các vẫn giữ quan điểm về nền kinh tế Nhật Bản trong tháng thứ 2 liên tiếp, cho biết nền kinh tế đang "phục hồi với tốc độ vừa phải, mặc dù gần đây dường như đang tạm dừng". Tuy nhiên, văn phòng lạc quan hơn về chi tiêu vốn - yếu tố quan trọng của nhu cầu trong nước, khẳng định chỉ số này đang đi lên lần đầu tiên trong 17 tháng. Trước đó, đầu tư vốn của doanh nghiệp Nhật Bản cao hơn kỳ vọng đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được điều chỉnh nâng lên vào quý IV/2023, giúp nền kinh tế này tránh được suy thoái do 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. Bên cạnh đó, Văn phòng Nội các cũng giữ nguyên đánh giá tổng thể về nền kinh tế toàn cầu trong tháng thứ 11 liên tiếp, khẳng định kinh tế toàn cầu “đang phục hồi mặc dù có sự yếu kém ở một số khu vực”.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đối mặt chi phí thanh toán nợ tăng vọt khi chấm dứt lãi suất âm
07:50' - 22/03/2024
Chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc hợp lý hóa các khoản tài chính sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) chấm dứt chính sách lãi suất âm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản lập kỷ lục mới
15:41' - 21/03/2024
Chỉ số Nikkei kéo chuỗi tăng điểm sang ngày giao dịch thứ 3 liên tiếp khi khép lại ngày 21/3 ở mức cao kỷ lục mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thâm hụt thương mại giảm mạnh, đồng yen lao dốc
12:42' - 21/03/2024
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/3 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 2/2024 đã tăng tháng thứ ba liên tiếp lên mức cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Đồng 10.000 yên của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN