Thủ tướng Angela Merkel: Đức sẽ không "bênh" Anh trong đàm phán Brexit
Tờ Thời báo tài chính (Financial Times) của Anh chiều 27/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ đóng góp tài chính của Anh đối với Liên minh châu Âu (EU) do việc nước này rời khỏi EU.
Quan điểm của bà Merkel là phải đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc Anh rời EU trước khi tiến hành thảo luận chi tiết trong tương lai.
Thủ tướng Merkel từng bày tỏ quan điểm muốn giữ quan hệ "thật gần gũi" với Anh, nhưng đến nay Chính phủ Đức đã ưu tiên duy trì sự thống nhất trong EU do những thách thức mà khối này đang đối mặt như vấn đề nhập cư, những căng thẳng trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và mối đe dọa từ các chính khách theo đường lối dân túy tại các đảng dân tộc ở Pháp và Ba Lan.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble, nhân vật thân cận của bà Merkel, nói với tờ Financial Times rằng Đức không có ý định gây sức ép với Anh và cũng không muốn vấn đề hội nhập của EU gặp nguy hiểm do Anh rời EU. Ông Schäuble nhấn mạnh, "ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là gắn kết bền chặt các nước EU khi không có Anh".
Trong một diễn biến liên quan khác, một nguồn tin từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 27/3 cho biết, nhiều quốc gia thành viên, trong đó có Trung Quốc, Nga, Argentina và Mỹ, đã bày tỏ sự quan tâm tới tác động của Brexit đối với các thỏa thuận mà Anh cam kết tại WTO.
Vấn đề này được Indonesia đưa ra tại Ủy ban Nông nghiệp của WTO, với những hoài nghi về phương hướng giải quyết của London đối với hệ thống thuế áp cho các sản phẩm nông nghiệp và việc dành ưu đãi thương mại đối với các nước nghèo hơn sau khi Anh rời EU.
Mặc dù cùng là thành viên WTO, song Anh tham gia tổ chức này dựa trên những cam kết chung của EU. Việc Anh rời EU sẽ buộc nước này phải xem xét lại nghĩa vụ của mình với tư cách là một thành viên độc lập trong WTO.
Các nhà phân tích cho rằng, khó khăn sẽ phát sinh trong mảng đàm phán về thuế và trợ cấp đối với sản phẩm nông nghiệp. Anh sẽ cần phải có được sự đồng ý của 163 thành viên còn lại trong WTO về mức trợ cấp đối với nông dân và hạn ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông sản với mức thuế thấp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: "Sóng ngầm" dần lộ diện
13:44' - 27/03/2017
Chín tháng trôi qua kể từ khi người Anh bỏ phiếu ủng hộ việc đưa quốc gia này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều dự đoán về hậu quả kinh tế khôn lường của lựa chọn này đã không trở thành hiện thực.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Biểu tình lớn phản đối Anh chia tay châu Âu
21:55' - 25/03/2017
Ngày 25/3, hàng nghìn người dân Anh đã xuống đường tuần hành trên các đường phố lớn tại thủ đô London của nước Anh, phản đối nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU đưa ra các điều kiện đàm phán Brexit
13:21' - 23/03/2017
Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đã giải trình về các điều kiện và ưu tiên về đàm phán Brexit của EU
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ tác động mạnh tới kinh tế Đức
05:45' - 22/03/2017
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), Eric Schweitzer cho biết tác động của "Brexit cứng" đối với nền kinh tế Đức có thể rất mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì chờ đợi Anh trong lộ trình đàm phán Brexit?
11:57' - 21/03/2017
Theo nhận định của tờ "Người Bảo vệ" (Anh), tiến trình đàm phán Brexit sẽ tiềm ẩn nhiều chông gai, buộc Thủ tướng Anh Theresa May phải tìm cách vượt qua để đưa nước này ra khỏi EU sau 2 năm nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo thời điểm bắt đầu đàm phán về Brexit
19:26' - 20/03/2017
Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, bắt đầu quá trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định lập trường cứng rắn trong đàm phán Anh rời EU. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN