Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà khoa học quốc tế
Chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số nhà khoa học quốc tế và các nhà khoa học đạt giải Nobel sang Việt Nam dự hội thảo “Khoa học, đạo đức và phát triển con người” trong khuôn khổ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”.
Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE).
Hơn 50 nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo “Khoa học, đạo đức và phát triển con người” được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, từ ngày 13-16/9. Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên minh Nghị viện Thế giới, UBND tỉnh Bình Định và Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam phối hợp tổ chức, để các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, đại diện các tổ chức quốc tế thảo luận về mối tương quan giữa khoa học và đạo đức, nền tảng cơ bản cho sự phát triển con người. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề của Hội thảo với những nội dung gần với Tầm nhìn và Chiến lược phát triển của Việt Nam. Đó là sự gắn kết hài hòa giữa khoa học, nền tảng đạo đức và phát triển, với người dân là trung tâm. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những ý kiến của các nhà khoa học tại hội thảo sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu, tổng hợp để tham khảo cho việc xây dựng chính sách, công tác điều hành...Đề cập đến những định hướng phát triển lớn của Việt Nam gần với chủ đề Hội thảo, Chủ tịch nước nêu rõ, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đề cao khát vọng Việt Nam hùng cường, xác định: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, vai trò của khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo chính là nguồn động lực mới, to lớn để đất nước phát triển nhanh, bền vững”. Trong đó, “khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt” cho phát triển công nghiệp hiện đại, tăng trưởng cao, bền vững... Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn chú trọng phát triển con người toàn diện, phát huy sức sáng tạo to lớn của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe, nâng cao mức sống của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Cùng với đó là tập trung xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới.Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG - 2030 của Liên hợp quốc. Những quyết sách của Việt Nam đều hướng đến sự phát triển bền vững. Các ứng dụng khoa học, công nghệ hay phân bổ các nguồn lực, tài nguyên đều không vì tăng trưởng cao mà hạ thấp lợi ích người dân, phá hủy môi trường... Năm 2021, Việt Nam đã vươn lên trở thành nền kinh tế đang phát triển đứng trong Top 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới, Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Theo các xếp hạng năm 2021 của Liên hợp quốc, Việt Nam đứng thứ 49/166 về Chỉ số phát triển bền vững - SDG, đứng thứ 115/191 về chỉ số phát triển con người - HDI… Phát huy những thành tựu đó, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam nỗ lực phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để thực hiện mục tiêu đó, Chủ tịch nước mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế và đặc biệt là từ phía các nhà khoa học tham dự hội thảo lần này./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giới khoa học Mỹ hợp lực "giải mã" hội chứng COVID kéo dài
14:47' - 08/09/2022
Hội chứng COVID kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng kể từ lần đầu mắc COVID-19, khiến nhiều người không thể trở lại làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên
10:40' - 05/09/2022
Sáng 5/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2022- 2023 tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).
-
Công nghệ
Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội
16:46' - 19/08/2022
Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ trình Chính phủ ban hành những chính sách phù hợp tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bốn nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội có tên trong bảng xếp hạng thế giới
21:29' - 18/08/2022
Trang mạng research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới, đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54' - 17/02/2026
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51' - 17/02/2026
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Người Hong Kong (Trung Quốc) ưa chuộng đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán
13:52' - 17/02/2026
Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục đang nổi lên là những điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan 17,4 tấn sầu riêng đầu tiên qua cửa khẩu Lào Cai
13:09' - 17/02/2026
Chuyến xe chở hơn 1,74 tấn sầu riêng tươi của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Logistics Hải Minh đã thông quan đầu tiên qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành - Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
09:57' - 17/02/2026
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Chào xuân Bính Ngọ - Mã đáo thành công
08:30' - 17/02/2026
Một mùa xuân mới - Xuân Bính Ngọ đang hiển hiện trước hiên nhà, giản dị mà duyên dáng, thân thuộc mà tươi mới nhưng ngập tràn hy vọng vẫy gọi người dân Việt.

Chiều 16/9/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số nhà khoa học đoạt giải Nobel dự Hội nghị khoa học quốc tế tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 16/9/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số nhà khoa học đoạt giải Nobel dự Hội nghị khoa học quốc tế tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN