Bình Nhưỡng kêu gọi Washington nhìn nhận diễn biến tích cực mới trên Bán đảo Triều Tiên
Phát biểu trước Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tại Geneva (Thụy Sĩ), Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao kiêm Giám đốc Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok cho biết Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng "một thế giới mới công bằng và hòa bình, không còn gây hấn hay chiến tranh".
Ông nhấn mạnh sẽ không có gì cản trở hoạt động đối thoại liên Triều cũng như mục tiêu tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng để Mỹ xóa bỏ những chính sách thù địch cũng như những biện pháp trừng phạt và gia tăng sức ép nhắm vào quốc gia này.
Ông Ri cũng đã kêu gọi Washington thấu hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và có "thái độ nghiêm túc" nhằm đóng góp vào mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Fox News, tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sử dụng việc đàm phán với Mỹ để "câu giờ" cho chương trình hạt nhân của nước này.
Ông Bolton cho rằng trong quá khứ, Bình Nhưỡng cũng từng cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng sự thực đã không diễn ra như vậy. Do đó, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều nếu diễn ra sẽ là một cơ hội thực sự để biết liệu đó có phải là chính sách mà Bình Nhưỡng vẫn đang theo đuổi.
Kế hoạch về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên đã được Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong thông báo vào ngày 8/3. Theo ông Chung, phía Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp này, đồng thời cam kết không tiến hành thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian diễn ra cuộc gặp.
Hiện hai bên chưa nhất trí về thời gian cũng như địa điểm cụ thể của cuộc gặp. Đến nay phía Triều Tiên chưa có thông báo hay bình luận gì về kế hoạch mang tính lịch sử này. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ nói chuyện với ông Kim "đúng theo kế hoạch" nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện các lời hứa của mình.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.
Phát biểu trong cuộc họp với Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon, Tổng thư ký Cơ quan Chính sách Đối ngoại EU Helga Schmid đã khẳng định EU ủng hộ những nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm biến cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 thành cơ hội để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân cũng như thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.
Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục hợp tác và liên lạc chặt chẽ để thảo luận về cách tiếp cận chung với vấn đề này./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- triều tiên
- bình nhưỡng
- bán đảo triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nhất trí với đề xuất của Hàn Quốc về hội đàm cấp cao
10:28' - 24/03/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Seoul về tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 29/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên
14:15' - 21/03/2018
Hàn Quốc đã chính thức đưa ra đề xuất cùng Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao ngày 29/3 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
15:51' - 20/03/2018
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Cơ hội nào cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên?
16:07' - 19/03/2018
Hàng loạt động thái ngoại giao liên quan vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang được các bên xúc tiến tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử, dự kiến vào tháng 5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Phát biểu trước Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tại Geneva (Thụy Sĩ), Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao kiêm Giám đốc Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok (trong ảnh) cho biết Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng "một thế giới mới công bằng và hòa bình, không còn gây hấn hay chiến tranh". Ảnh: YONHAP/TTXVN