1. >

Chưa có thông tin về mối liên hệ giữa vụ nổ tại Sri Lanka với vụ thảm sát tại Christchurch

Facebook Share

BNEWS.VN New Zealand khẳng định chưa nhận được bất cứ tin tình báo nào về mối liên hệ giữa các vụ đánh bom tại Sri Lanka với vụ thảm sát tại Christchurch.

Chưa có thông tin về mối liên hệ giữa vụ nổ tại Sri Lanka với vụ thảm sát tại Christchurch

Hiện trường vụ nổ tại một nhà thờ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Văn phòng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ra tuyên bố khẳng định nước này chưa nhận được bất cứ tin tình báo nào về mối liên hệ giữa các vụ đánh bom tại Sri Lanka với vụ thảm sát tại Christchurch, New Zealand hồi tháng trước.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cùng ngày cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy các vụ đánh bom tại quốc gia Nam Á này ngày 21/4 vừa qua khiến hơn 300 người thiệt mạng là hành động "trả đũa vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo ở Christchurch".

Tuyên bố nêu rõ New Zealand hiểu rằng cuộc điều tra của Sri Lanka mới ở giai đoạn đầu, tuy nhiên New Zealand chưa nhận được bất cứ tin tình báo nào có thể là cơ sở cho đánh giá trên. Tuyên bố khẳng định lập trường của New Zealand lên án khủng bố và bạo lực cực đoan dưới mọi hình thức.

Liên quan các vụ tấn công tại Sri Lanka, nguồn tin cảnh sát nước này ngày 23/4 cho biết 2 phần tử đánh bom liều chết tại các khách sạn Shangri-La và Cinnamon Grand trong loạt vụ tấn công này là hai anh em trai người Hồi giáo.

Nguồn tin này cũng tiết lộ có một khách sạn khác cũng là mục tiêu trong vụ tấn công này, song âm mưu tấn công đã bị ngăn chặn.

Theo một quan chức điều tra, hai anh em thủ phạm nói trên đều trong độ tuổi 20, song danh tính của hai đối tượng này không được công bố.

Ngày 15/3 vừa qua tại thành phố Christchurch của New Zealand đã xảy ra vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo, khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Hung thủ vụ tấn công này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, Đây được cho là là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Trong khi đó, ngày 23/4, IS đã nhận gây ra loạt vụ tấn công nói trên tại Sri Lanka./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif