1. >

Nổ ở Sri Lanka: IS nhận là thủ phạm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng tin Amaq của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, IS đã thừa nhận gây ra loạt vụ đánh bom tại Sri Lanka hôm 21/4 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Nổ ở Sri Lanka: IS nhận là thủ phạm

 Tuy nhiên Amaq không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào minh chứng cho tuyên bố này.

 Cảnh sát Sri Lanka điều tra hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Thánh Anthony's ở Kochchikade, một trong loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 200 người thiệt mạng ở thủ đô Colombo ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết nhóm vũ trang Hồi giáo địa phương tên là National Towheed Jamaat (NTJ) tiến hành vụ tấn công và nhóm này có quan hệ với một mạng lưới khủng bố toàn cầu.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Wickremesinghe nói: "Đây là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch trong một thời gian dài. Có các đối tượng hướng dẫn những phần tử đánh bom liều chết". Ông nhấn mạnh "phải coi những phần tử cực đoan này là một phần của một mạng lưới khủng bố toàn cầu".

Theo Thủ tướng Wickremesinghe, sau khi xảy ra các vụ tấn công ngày 21/4, các lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành truy lùng các nghi phạm có quan hệ với nhóm trên và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp để ngăn chặn khủng bố.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy loạt vụ nổ xảy ra ngày 21/4 tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang của nước này khiến ít nhất 310 người thiệt mạng và 500 người bị thương, là hành động trả đũa vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand hồi tháng trước khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Christophe Boulierac cho biết trong số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ nổ xảy ra ngày 21/4 tại Sri Lanka.có ít nhất 45 trẻ em.

Phát biểu với các phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Boulierac cho biết: "Tổng cộng đã có 45 trẻ em bị thiệt mạng". Ông nhấn mạnh những trẻ em khác bị thương và đang giành giật sự sống, như vậy số thương vong trẻ em trong các vụ nổ ở Sri Lanka có thể tiếp tục tăng./.

>>> Nổ ở Sri Lanka: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 310 người

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif