Chức năng sân golf cần được xem xét là một khả năng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đất nước, đời sống nhân dân, đồng thời nêu vấn đề chậm triển khai các dự án quy hoạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.Cử tri Nguyễn Văn Út (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) cho rằng, cần có chính sách giải quyết nhà ở tại các khu quy hoạch treo, nhất là các dự án quy hoạch 1/2.000. Do người dân không biết thời gian giải tỏa triển khai dự án, nên nhiều hộ muốn tách thửa cho con ra ở riêng nhưng không thực hiện được, ảnh hưởng đến cuộc sống.
Liên quan vấn đề này, cử tri Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đặt vấn đề, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc khi nào được triển khai hoặc nếu không triển khai thì nên xóa quy hoạch. Ngoài ra, Quốc lộ 22 đã quy hoạch quá lâu (gần 30 năm) nhưng không được triển khai đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.Cử tri huyện Củ Chi cũng phản ánh, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa vì vướng vào quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đề nghị thành phố tháo gỡ vướng mắc này.
Về vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được dư luận quan tâm hiện nay, cử tri Mai Công Tài (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đánh giá cao và tâm đắc với việc đại biểu Quốc hội, nhất là Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vấn đề sân bay Tân Sơn Nhất ra nghị trường; mong rằng, các đại biểu Quốc hội tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc mở rộng sân bay... Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc. Dự án quy hoạch ảnh hưởng đến 1.600 ha trong khu dân cư tại 5 xã trên địa bàn huyện Củ Chi.Hiện thành phố đã giao cho Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc xem xét điều chỉnh quy hoạch. Thành phố cũng đã có chính sách xem xét, giải quyết những bức xúc cho người dân vùng bị ảnh hưởng, trong đó có việc tách thửa, xây dựng nhà ở theo nhu cầu.
Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông và Vận tải thành phố cho biết, Quốc lộ 22 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh dài 30 km, với lộ giới mở rộng 60m (bao gồm hệ thống hạ tầng đầy đủ), hiện đang được tiến hành các bước lựa chọn nhà đầu tư.Trong năm 2017, thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư để năm 2018 xúc tiến đầu tư dự án theo từng giai đoạn. Riêng 10 tuyến đường trong Khu đô thị Tây Bắc, khi hoàn chỉnh quy hoạch khu thì mới được xem xét.
Đối với các vấn đề về quy hoạch tại huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ xem xét, rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc cho phù hợp.Trong tháng 7/2017, lãnh đạo Thành ủy sẽ cùng với Thường trực UBND thành phố và các sở ngành, đơn vị xem xét lại việc triển khai quy hoạch đất và quy hoạch kinh tế trên địa bàn huyện Củ Chi trong những năm gần đây để có đánh giá cụ thể.
Liên quan đến câu hỏi của cử tri về việc sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chưa xem xét đầy đủ hồ sơ liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.Việc hình thành sân golf trong sân bay trước đây đã được Bộ Quốc phòng đề xuất, thông qua các bộ, ngành, Chính phủ là đúng quy trình. Trước nhu cầu sân bay cần mở rộng năng lực vận tải hành khách thì diện tích, chức năng sân golf cần được xem xét là một khả năng để mở rộng sân bay.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để góp ý nghiên cứu mở rộng sân bay, thành phố cần lập nhóm nghiên cứu với các chuyên gia, những người giảng dạy về hàng không, quản lý sân bay, cựu phi công… để có đánh giá khách quan, cụ thể. Ngoài các sở: Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, thành phố cũng mời UBND quận Tân Bình vào nhóm nghiên cứu này. Tại các buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương thành phố cũng ghi nhận và trả lời nhiều đề xuất, kiến nghị của cử tri đối với các vấn đề như: phát triển cơ sở hạ tầng để giảm ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông; quy định về tách thửa tại thành phố; phòng chống tham nhũng, sai phạm trong bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ ở các địa phương trong cả nước; chính sách để phát triển nông nghiệp bền vững.../.>>> Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Thu hồi đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết
13:36' - 13/06/2017
Việc thu hồi 157 ha của sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang là đề tài tranh luận của người dân, giới khoa học cũng như trên nghị trường Quốc hội thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT báo cáo phương án mở đường băng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf
17:41' - 12/06/2017
Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo Chính phủ về phương án mở đường cất hạ cánh, nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên diện tích sân golf hiện nay theo đề nghị của các chuyên gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Có thể lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nếu cần thiết
12:24' - 12/06/2017
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí về kiến nghị lấy đất sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
18:59' - 08/06/2017
Theo nhiều đại biểu, trong khi chờ đợi sân bay Long Thành, nên thu hồi sân golf ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để có thêm gần 160 ha đất, tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24' - 07/06/2025
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.