BNEWS Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, trước nhu cầu sân bay cần mở rộng năng lực vận tải hành khách thì diện tích, chức năng sân golf cần được xem xét là một khả năng để mở rộng sân bay.
Ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đất nước, đời sống nhân dân, đồng thời nêu vấn đề chậm triển khai các dự án quy hoạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.Cử tri Nguyễn Văn Út (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) cho rằng, cần có chính sách giải quyết nhà ở tại các khu quy hoạch treo, nhất là các dự án quy hoạch 1/2.000. Do người dân không biết thời gian giải tỏa triển khai dự án, nên nhiều hộ muốn tách thửa cho con ra ở riêng nhưng không thực hiện được, ảnh hưởng đến cuộc sống.
Liên quan vấn đề này, cử tri Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đặt vấn đề, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc khi nào được triển khai hoặc nếu không triển khai thì nên xóa quy hoạch. Ngoài ra, Quốc lộ 22 đã quy hoạch quá lâu (gần 30 năm) nhưng không được triển khai đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.Cử tri huyện Củ Chi cũng phản ánh, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa vì vướng vào quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đề nghị thành phố tháo gỡ vướng mắc này.
Về vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được dư luận quan tâm hiện nay, cử tri Mai Công Tài (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đánh giá cao và tâm đắc với việc đại biểu Quốc hội, nhất là Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vấn đề sân bay Tân Sơn Nhất ra nghị trường; mong rằng, các đại biểu Quốc hội tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc mở rộng sân bay... Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc. Dự án quy hoạch ảnh hưởng đến 1.600 ha trong khu dân cư tại 5 xã trên địa bàn huyện Củ Chi.Hiện thành phố đã giao cho Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc xem xét điều chỉnh quy hoạch. Thành phố cũng đã có chính sách xem xét, giải quyết những bức xúc cho người dân vùng bị ảnh hưởng, trong đó có việc tách thửa, xây dựng nhà ở theo nhu cầu.
Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông và Vận tải thành phố cho biết, Quốc lộ 22 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh dài 30 km, với lộ giới mở rộng 60m (bao gồm hệ thống hạ tầng đầy đủ), hiện đang được tiến hành các bước lựa chọn nhà đầu tư.Trong năm 2017, thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư để năm 2018 xúc tiến đầu tư dự án theo từng giai đoạn. Riêng 10 tuyến đường trong Khu đô thị Tây Bắc, khi hoàn chỉnh quy hoạch khu thì mới được xem xét.
Đối với các vấn đề về quy hoạch tại huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ xem xét, rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc cho phù hợp.Trong tháng 7/2017, lãnh đạo Thành ủy sẽ cùng với Thường trực UBND thành phố và các sở ngành, đơn vị xem xét lại việc triển khai quy hoạch đất và quy hoạch kinh tế trên địa bàn huyện Củ Chi trong những năm gần đây để có đánh giá cụ thể.
Liên quan đến câu hỏi của cử tri về việc sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chưa xem xét đầy đủ hồ sơ liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.Việc hình thành sân golf trong sân bay trước đây đã được Bộ Quốc phòng đề xuất, thông qua các bộ, ngành, Chính phủ là đúng quy trình. Trước nhu cầu sân bay cần mở rộng năng lực vận tải hành khách thì diện tích, chức năng sân golf cần được xem xét là một khả năng để mở rộng sân bay.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để góp ý nghiên cứu mở rộng sân bay, thành phố cần lập nhóm nghiên cứu với các chuyên gia, những người giảng dạy về hàng không, quản lý sân bay, cựu phi công… để có đánh giá khách quan, cụ thể. Ngoài các sở: Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, thành phố cũng mời UBND quận Tân Bình vào nhóm nghiên cứu này. Tại các buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương thành phố cũng ghi nhận và trả lời nhiều đề xuất, kiến nghị của cử tri đối với các vấn đề như: phát triển cơ sở hạ tầng để giảm ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông; quy định về tách thửa tại thành phố; phòng chống tham nhũng, sai phạm trong bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ ở các địa phương trong cả nước; chính sách để phát triển nông nghiệp bền vững.../.>>> Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất
Tin liên quan
Bên lề Quốc hội: Thu hồi đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết
Việc thu hồi 157 ha của sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang là đề tài tranh luận của người dân, giới khoa học cũng như trên nghị trường Quốc hội thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính và nông nghiệp
Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, quản lý tài nguyên và môi trường.
-
Kinh tế Việt NamVN-Index hồi phục hơn 46 điểm nhờ lực cầu bắt đáy
Phiên 16/7, lực cầu bắt đáy bùng nổ trong phiên chiều giúp VN-Index hồi phục hơn 46 điểm và đóng cửa tại mức cao nhất phiên.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp chây ì trong giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm tổng vốn hơn 88.000 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12,5%, hướng tới "nơi đáng sống"
Bắc Ninh yêu cầu tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về đầu tư, đất đai, giải ngân vốn và phát triển kinh tế tư nhân, phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2026 đạt từ 12,5% trở lên.
-
Kinh tế Việt NamTăng năng lực cạnh tranh và hội nhập cho ngành thực phẩm Việt
Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp lương thực - thực phẩm cần tập trung vào chất lượng, tiêu chuẩn xanh và xây dựng thương hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam gia tăng vị thế trong bản đồ thương mại AI châu Á
Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất khi nhanh chóng vươn lên trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng phần cứng AI toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamMôi trường đầu tư cải thiện, Quảng Ninh thu hút gần 14.700 tỷ đồng vốn
Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước khi thu hút thành công nguồn vốn đầu tư đạt trên 14.693,26 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamKhông để vốn đầu tư công chờ giải phóng mặt bằng
So với mức bình quân chung của cả nước, đến hết quý II/2026, Khánh Hòa là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tương đối cao, đạt gần 42% (cả nước trên 35%).
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tỉnh Sơn La phát triển tỉnh thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản, du lịch đặc sắc và địa bàn xanh, an toàn của Tây Bắc.












