Chuyên gia Canada: BoC sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất mới
Đánh giá về quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 4,75% của Ngân hàng trung ương Canada (BoC), các chuyên gia kinh tế nước này nhận định đây là tín hiệu cho thấy sẽ có thêm nhiều đợt tăng tiếp theo trong thời gian tới.
Chuyên gia Earl Davis của Ngân hàng Montreal nói với hãng tin Bloomberg rằng đây là một dấu hiệu của các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ không còn xa nữa bởi khi BoC đã quyết định việc này, thì đó không chỉ là một lần mà sẽ là nhiều lần tăng. Việc tăng lãi suất xuất phát từ những đánh giá lạm phát có thể sẽ tăng trở lại và cần phải có sự điều chỉnh để ngăn chặn nó.Trước đó, ông Davis dự đoán lãi suất cơ bản có thể tăng tới 5,5% vào cuối năm nay.
Nhà kinh tế Royce Mendes của Desjardins nhận xét trên kênh CBC News rằng có vẻ như BoC vẫn chưa thấy đủ hiệu quả trong việc ổn định về giá, do vậy, có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 25 điểm nữa vào tháng tới, nâng lãi suất cơ bản lên tới 5%.Phát biểu với đài CTV News, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Steven Ranson của Ngân hàng Home Equity cho rằng có khả năng lãi suất cơ bản sẽ tăng thêm 25 điểm phần trăm nữa trong tháng 9/2023 nếu lạm phát không giảm. Việc đạt con số mục tiêu 2% là một thách thức và có vẻ như chúng ta sẽ còn một chặng dài để đạt được điều đó.
Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương John Murray, hiện là thành viên cấp cao của Viện C.D. Howe, dự đoán lãi suất tăng thêm hai hoặc ba lần nữa trước cuối năm nay, khi BoC tiếp tục nhằm vào mục tiêu lạm phát. Mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương sẽ có thể thực hiện được bằng các chính sách tiền tệ.
Trong một tuyên bố gửi báo chí, chuyên gia kinh tế Josh Nye của Ngân hàng Hoàng gia Canada nói rằng sẽ có những đợt tăng lãi suất tiếp theo bởi Ngân hàng trung ương có ý định tăng lãi suất nhiều hơn một lần khi mức 4,5% không đủ kiềm chế thì thật khó để nghĩ rằng mức 4,75% có thể làm được như vậy.
Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đánh giá rằng sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Người phụ trách bộ phận kinh tế của Tập đoàn Macquarie, David Doyle, nói với Bloomberg rằng việc tăng thêm lãi suất có thể còn phụ thuộc vào những dữ liệu thực tế.
Động thái mới nhất của BoC đã đưa lãi suất cơ bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2001, có khả năng khiến cuộc sống của những người vay thế chấp trở nên chật vật hơn bởi các khoản thanh toán tăng vọt.
Chuyên gia kinh tế Armine Yalnizyan, thành viên của Tổ chức Atkinson vì tương lai người lao động, nhận xét động thái này sẽ làm tổn thương thêm nhiều người Canada bởi tác động tiêu cực tới thu nhập của họ.
Ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang rơi vào cái bẫy cố gắng chế ngự lạm phát theo cách mà họ luôn làm, mặc dù cơn lạm phát này được gây ra bởi những yếu tố chưa từng thấy trong hơn một thế kỷ qua. Tăng lãi suất chưa chắc đã là liều thuốc phù hợp.
Chia sẻ với CBC News, chuyên gia kinh tế Brian Yu của Central 1 Credit Union cho biết ông ngạc nhiên về quyết định của Ngân hàng trung ương bởi chưa thực sự phải tăng thêm lãi suất vào thời điểm này. Ông nói mặc dù có thể có những dữ liệu buộc Ngân hàng trung ương phải hành động như vậy, nhưng vẫn có thể kiên nhẫn thêm một chút./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Lo ngại Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán châu Á đi xuống
16:17' - 08/06/2023
Chiều ngày 8/6, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,85%, xuống còn 31.641,27 điểm, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,3%, còn 7.288,3 điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu trong tháng 4/2023 của Canada bất ngờ tăng cao
10:39' - 08/06/2023
Theo Cơ quan thống kê Canada, xuất khẩu của Canada tháng 4/2023 đã tăng 2,5%, đặt mức cao chưa từng có về khối lượng, trong khi nhập khẩu giảm 0,2% do sự sụt giảm về các sản phẩm năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Ngành bảo hiểm Canada thiệt hại do nạn trộm cắp xe hơi gia tăng
09:03' - 08/06/2023
Các công ty bảo hiểm ô tô tại Canada đã thiệt hại hơn 1 tỷ CAD (khoảng 748 triệu USD) trong năm ngoái do nạn trộm cắp xe hơi đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở Ontario và Quebec.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada đảo ngược chính sách, tăng lãi suất lên 4,75%
07:34' - 08/06/2023
Ngân hàng trung ương Canada - BoC ngày 7/6 đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, lên 4,75%, khi nền kinh tế bất ngờ tăng trưởng mạnh và lạm phát vẫn cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạm dừng kế hoạch stablecoin
06:00'
Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức PBoC đã khuyên không nên tham gia vào đợt ra mắt stablecoin ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán, đạt hơn 2 triệu tỷ đồng
14:51' - 19/10/2025
Ngày 19/10, Kho bạc Nhà nước cho biết, đến nay lũy kế thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 2.013.005 tỷ đồng, bằng 102,35% dự toán năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE điều chỉnh quy định thưởng sau khủng hoảng
09:34' - 19/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa thông báo rằng các nhân viên ngân hàng cấp cao tại Anh sẽ được nhận tiền thưởng sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sóng Festival 2025 lan tỏa trải nghiệm thanh toán số hiện đại
20:04' - 18/10/2025
Tối 18/10, Ban Tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam 2025 chính thức công bố lễ hội Sóng Festival với chủ đề “Một chạm – Vạn niềm tin”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng tung loạt quà tặng hấp dẫn tại Ngày Thẻ Việt Nam 2025
08:34' - 18/10/2025
Trong hai ngày 18 và 19/10, tại Sân vận động Đại học Bách Khoa Hà Nội, tâm điểm của chuỗi hoạt động Ngày Thẻ Việt Nam 2025 chính thức diễn ra với sự kiện “Sóng Festival - Một chạm, Vạn niềm tin”.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8 tỷ USD kiều hối
16:42' - 17/10/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng năm 2025 đạt 7,969 tỷ USD, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sự cố đúc nhầm 300.000 tỷ USD Stablecoin
13:52' - 17/10/2025
Công ty Paxos, đối tác blockchain của ‘gã khổng lồ’ thanh toán trực tuyến PayPal, đã vô tình đúc nhầm một lượng stablecoin khổng lồ trị giá 300.000 tỷ USD vào ngày 15/10 vì lỗi kỹ thuật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị gói tín dụng bổ sung 20 tỷ USD cho Argentina
15:18' - 16/10/2025
Mỹ đang nỗ lực huy động khu vực tư nhân tham gia vào gói tín dụng mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina, nhằm bổ sung cho thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với giá trị tương đương đã được công bố trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF báo động nợ công toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục
06:30' - 16/10/2025
IMF đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình nợ công toàn cầu, dự báo mức nợ này sẽ vượt quá 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029, lên mức cao nhất kể từ năm 1948.