Chuyên gia quốc tế cảnh báo về sự thay đổi FTA Mỹ-Hàn Quốc
Theo chuyên gia Gary Hufbauer và nhà phân tích Euijin Jung thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ), tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc không phải là hệ quả của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương.
Hai chuyên gia nói trên cho rằng những nỗ lực nhằm thay đổi FTA giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ là “vô nghĩa”. Tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước không phải do FTA gây ra mà nguyên nhân nằm ở sự thiếu cân đối về tài khóa và tỷ giá.
Ngược lại, FTA Mỹ-Hàn, có hiệu lực từ năm 2012, là một sự thành công lớn với sự mở rộng cả hai chiều đối với giao dịch hàng hóa, dịch vụ, cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Theo hai chuyên gia, kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tăng từ 129 tỷ USD năm 2011 lên 145 tỷ USD năm 2016.
Số vốn đầu tư hai chiều cũng tăng từ 48 tỷ USD năm 2011 lên 74 tỷ USD năm 2015. Bên cạnh đó, theo số liệu của Hàn Quốc, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Mỹ đã giúp tạo mới khoảng 45.000 việc làm vào năm 2014.
Mới đây, Mỹ đã chính thức thông báo với Hàn Quốc về việc Washington muốn bắt đầu tiến trình thay đổi FTA giữa hai nước.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết làm giảm thâm hụt thương mại với các đối tác trên khắp thế giới là một trọng tâm chủ chốt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và phía Mỹ có những “lo ngại thực sự về tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn với phía Hàn Quốc”, đồng thời nêu rõ rằng Mỹ đã phải chịu thâm hụt trong thương mại với Hàn Quốc trong suốt gần 2 thập kỷ qua.
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- fta
- fta mỹ hàn quốc
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức yêu cầu thương lượng lại FTA với Hàn Quốc
07:39' - 13/07/2017
Ngày 12/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã chính thức thông báo với Hàn Quốc rằng Washington muốn bắt đầu tiến trình thay đổi hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU dự định loại vấn đề đầu tư khỏi các FTA
09:46' - 11/07/2017
Liên minh châu Âu (EU) có thể loại vấn đề đầu tư khỏi các hiệp định thương mại tự do trong tương lai nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đàm phán và phê chuẩn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
FTA giữa EU và Nhật Bản có thể hoàn tất trong tuần này
07:01' - 05/07/2017
Ngày 4/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 6/7. Hai bên kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại sau bốn năm đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03'
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33'
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01'
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Đã dập tắt được đám cháy
11:58'
Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung-Nga có thể đạt kỷ lục trong năm 2022
09:03'
Đại sứ Trung Quốc tại LB Nga Zhang Hanhui ngày 11/8 cho biết hợp tác kinh tế giữa nước này với LB Nga đang trên đà phát triển và kim ngạch thương mại có thể đạt mức kỷ lục trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela dừng chuyển dầu thô sang châu Âu để thanh toán nợ
08:09'
Ngày 12/8, Venezuela đã quyết đình chỉ các hoạt động chuyển dầu thô sang châu Âu trên tinh thần thỏa thuận đổi dầu thô trừ vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) trước thách thức kinh tế: Cần giải pháp đột phá
05:30'
Tăng trưởng kinh tế của Hong Kong (Trung Quốc) trong năm nay có thể sẽ giảm từ 1% đến 2%, điều này cho thấy kinh tế Hong Kong đang đối mặt với sóng gió, con đường phục hồi sẽ còn nhiều chông gai.
-
Kinh tế Thế giới
Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí quá cảnh dầu khí Nga tới Trung Âu
18:34' - 12/08/2022
Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý một khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine , qua đó loại bỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Trung Âu trong tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế
16:09' - 12/08/2022
Kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.