Chuyên gia quốc tế cảnh báo về sự thay đổi FTA Mỹ-Hàn Quốc

13:26' - 24/07/2017
BNEWS Chuyên gia quốc tê cho rằng những nỗ lực nhằm thay đổi FTA giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ là “vô nghĩa”.

Theo chuyên gia Gary Hufbauer và nhà phân tích Euijin Jung thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ), tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc không phải là hệ quả của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương.
Hai chuyên gia nói trên cho rằng những nỗ lực nhằm thay đổi FTA giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ là “vô nghĩa”. Tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước không phải do FTA gây ra mà nguyên nhân nằm ở sự thiếu cân đối về tài khóa và tỷ giá.

Ngược lại, FTA Mỹ-Hàn, có hiệu lực từ năm 2012, là một sự thành công lớn với sự mở rộng cả hai chiều đối với giao dịch hàng hóa, dịch vụ, cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Theo hai chuyên gia, kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tăng từ 129 tỷ USD năm 2011 lên 145 tỷ USD năm 2016.

Số vốn đầu tư hai chiều cũng tăng từ 48 tỷ USD năm 2011 lên 74 tỷ USD năm 2015. Bên cạnh đó, theo số liệu của Hàn Quốc, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Mỹ đã giúp tạo mới khoảng 45.000 việc làm vào năm 2014.
Mới đây, Mỹ đã chính thức thông báo với Hàn Quốc về việc Washington muốn bắt đầu tiến trình thay đổi FTA giữa hai nước.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết làm giảm thâm hụt thương mại với các đối tác trên khắp thế giới là một trọng tâm chủ chốt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và phía Mỹ có những “lo ngại thực sự về tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn với phía Hàn Quốc”, đồng thời nêu rõ rằng Mỹ đã phải chịu thâm hụt trong thương mại với Hàn Quốc trong suốt gần 2 thập kỷ qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục