Công bố Quy hoạch hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành
Ngày 20/7, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, việc tổ chức lại hệ thống cơ quan quản lý hành chính Nhà nước, đồng hành với cải cách phương pháp làm việc, thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là yêu cầu cấp thiết. Theo đó, cần phải có một hệ thống cơ sở vật chất mới, phù hợp với các yêu cầu mới, với mô hình Chính phủ điện tử và nâng cao hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp Trung ương.
Mục tiêu đặt ra là xây dựng hệ thống trụ sở làm việc đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng điều kiện làm việc của các bộ, ngành Trung ương; nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần tinh giảm bộ máy hành chính; sắp xếp lại đô thị, giảm tải cho khu vực nội thành Hà Nội.Ngày 20/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 423/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.Theo đó, hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan Trung ương của các đoàn thể. Đồ án quy hoạch gồm 2 bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại hai khu vực là Tây Hồ Tây và Mễ Trì.Quy mô lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành Trung ương tập trung tại khu Tây Hồ Tây khoảng 35 ha gồm: 20,7 ha thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ và 14,3 ha tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.Tại khu Tây Hồ Tây sẽ bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị để tạo thuận lợi cho khách và cán bộ đến tiếp cận làm việc bằng phương tiện giao thông cơ giới. Các công trình trụ sở được xây dựng thống nhất chiều cao 12 - 25 tầng, các khối công trình công cộng phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6 - 24 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20 m.Đồ án quy hoạch nêu rõ, đối với khu Tây Hồ Tây, giai đoạn từ năm 2023 - 2025 chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1. Cụ thể là thực hiện việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng và chuẩn bị đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1.
Giai đoạn từ năm 2026 - 2030, thực hiện đầu tư giai đoạn 1 và chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2; trong đó sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1 (hoàn thành trụ sở mới, di dời và bàn giao trụ sở cũ vào năm 2030) và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2. Giai đoạn từ năm 2031 - 2035, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở các Bộ, ngành còn lại và các công trình công cộng (giai đoạn 2).Tại khu Mễ Trì, quy mô quy hoạch chi tiết khoảng 55 ha; trong đó có 43,6 ha thuộc phường Mễ Trì và khoảng 11,4 ha thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Không gian tổng thể của quy hoạch là các cụm công trình kiến trúc có chiều cao công trình trụ sở bộ, ngành tương đối thống nhất. Trụ sở làm việc ở đây được thiết kế cao 17 - 25 tầng, công trình công cộng cao 3 – 5 tầng, giáp với tuyến đường đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiên.Giai đoạn từ năm 2023 - 2025, tại khu vực Mễ Trì sẽ chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời, hoàn thành đưa công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam vào sử dụng.Từ năm 2026 – 2030, tại khu vực này sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng, các cơ quan khác có nhu cầu di dời. Giai đoạn năm 2030 về sau, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các cơ quan có nhu cầu di dời.Trên cơ sở các nhiệm vụ được phê duyệt, Bộ Xây dựng đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội để tổ chức rà soát, đánh giá các thực trạng và lập quy hoạch hệ thống trụ sở các cơ quan. Thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, UBND Thành phố Hà Nội và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tổ chức thực hiện Quy hoạch để đảm bảo hiệu quả, khả thi và đáp ứng các yêu cầu đã đề ra – Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, chính quyền thành phố sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Chính phủ phân công về bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối…; kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch kiến trúc, xây dựng dự án khu đô thị kế cận, để tạo sự kết nối về không gian, phù hợp với khả năng chịu tải của hạ tầng khu vực.Đồng thời, UBND Thành phố sẽ báo cáo Thành ủy, HĐND Thành phố Hà Nội thiết lập phương án tổ chức triển khai, phối hợp với Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan để thực hiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, ngành./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Bất động sản
Xử lý dứt điểm việc chậm di dời trụ sở các cơ quan, bộ, ngành
19:34' - 02/11/2022
Nguyên nhân của việc chậm di dời trụ sở các cơ quan, bộ, ngành là do chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách để triển khai, chưa có phương án huy động nguồn lực xây dựng...
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Việc di dời trụ sở các bộ, ngành khỏi nội đô còn chậm
16:58' - 01/11/2022
Các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội chưa triển khai đúng tiến độ việc lập quy hoạch và xây dựng các đề án di dời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (về danh mục, tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng phản hồi việc chưa di dời các cơ quan ra ngoài thành phố
15:18' - 04/07/2022
Bộ Xây dựng đang chỉ đạo hoàn thiện Đồ án Quy hoạch hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương, dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong năm 2022.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngắm quy hoạch Khu trụ sở bộ ngành Trung ương qua ý tưởng “Dải Ngân hà xanh Thăng Long”
11:49' - 09/10/2021
Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây được định hướng trở thành “trục xanh” và trung tâm hành chính cấp quốc gia mới, giảm tải cho khu vực nội đô hiện tại .
-
Kinh tế Việt Nam
Trao giải thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể trụ sở làm việc khu vực Tây Hồ Tây
18:01' - 08/10/2021
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh ký kết phát triển 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân
21:04' - 27/03/2026
Liên đoàn Lao động TP.HCM và Tập đoàn Phú Cường ký kết phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 30.000 căn, mở rộng cơ hội an cư cho người lao động thu nhập thấp.
-
Bất động sản
Việt Nam có khả năng cân bằng giữa chi phí, vị trí và kết nối thương mại
16:00' - 27/03/2026
Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến có khả năng cân bằng giữa chi phí, vị trí và kết nối thương mại.
-
Bất động sản
Quảng Trị đưa các khu đất quy mô lớn ra đấu giá
18:41' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2026, tỉnh dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 32 khu đất trên địa bàn, với tổng diện tích khoảng 250 ha.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp “kẹt” vốn, "vướng" thủ tục khi làm nhà ở xã hội
11:17' - 25/03/2026
Nhiều doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn về nguồn vốn, thủ tục pháp lý, cơ chế triển khai… khiến tiến độ phát triển nhà ở xã hội chưa đạt kỳ vọng, dù chính sách đã có nhiều chuyển biến tích cực.
-
Bất động sản
Sửa luật để gỡ “điểm nghẽn” thị trường bất động sản
20:05' - 23/03/2026
Bộ Xây dựng lấy ý kiến sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, hướng tới hoàn thiện pháp lý, tháo gỡ vướng mắc, minh bạch hóa thị trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ: Chuyển từ lướt sóng sang đầu tư giá trị
19:41' - 23/03/2026
Năm 2026 được xem là "năm bản lề" của Cần Thơ khi các dự án hạ tầng giao thông không còn nằm trên giấy mà đồng loạt bước vào giai đoạn về đích hoặc khởi công đại công trình.
-
Bất động sản
Khi lãi suất trở thành "công tắc" điều tiết thị trường bất động sản
18:26' - 23/03/2026
Chiều 23/3, ở Hà Nội, hội thảo “Lãi suất và cơ hội đầu tư bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới” do Báo Tiền Phong tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng/m2
20:45' - 21/03/2026
Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ nét, trong đó mặt bằng giá căn hộ tiếp tục neo cao.
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua nhà chú trọng bài toán quản trị rủi ro
18:26' - 21/03/2026
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng và giá nhà vẫn ở mức cao, bài toán lớn nhất với người mua hiện nay không còn là “có nên mua hay không”, mà là “mua như thế nào để an toàn”.

Hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Phối cảnh hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. Ảnh minh họa.