Công điện khẩn về phòng cháy, chữa cháy rừng
Hiện nay, các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng. Hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao và thường xuyên ở cấp cấp V (cực kỳ nguy hiểm).
Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể với từng thành viên của Ban chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở. Các cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư. Địa phương để xảy ra cháy rừng phải chủ động xử lý kịp thời; làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm minh người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý, đặc biệt của các chủ rừng không thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Các lực lượng liên ngành như: kiểm lâm, công an, quân đội… thực hiện quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng khẩn trương thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao. Các đơn vị bố trí các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra tại các khu vực trọng điểm. Đồng thời, rà soát thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Ngoài ra, chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao./. Xem thêm:>>Rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng
>>Các địa phương phải xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
14:41' - 10/02/2019
Sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi – 2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng tại New Zealand
10:08' - 09/02/2019
Lực lượng cứu hỏa New Zealand cho biết ngày 9/2, toàn bộ thị trấn gồm 3.000 người trên Đảo Nam của nước này đã phải sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Bị đòi bồi thường do thảm họa cháy rừng, PG&E xin bảo hộ phá sản
14:54' - 15/01/2019
Công ty cung cấp điện và khí đốt PG&E của Mỹ có kế hoạch đệ đơn xin bảo hộ phá sản vàocuối tháng 1 này.
-
Kinh tế & Xã hội
Kon Tum xử lý gần 500 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng
16:50' - 21/12/2018
Ngày 21/12, tỉnh Kon Tum tổ chức tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
-
Chuyển động DN
Cháy rừng ở California và nỗi buồn của các công ty bảo hiểm
15:30' - 13/12/2018
Các vụ cháy rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại bang California của Mỹ khiến các công ty bảo hiểm phải đối mặt với số tiền chi trả bảo hiểm lên tới ít nhất 9 tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Thu thập ADN để nhận dạng nạn nhân cháy rừng tại California
08:03' - 16/11/2018
Nhà chức trách bang California đã tiến hành thu thập mẫu AND để giúp nhận dạng các nạn nhân thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bang miền Tây Nam nước Mỹ này.
-
Kinh tế & Xã hội
ĐSQ Việt Nam tại Mỹ thông tin về tình hình người Việt trong vụ cháy rừng tại California
09:05' - 12/11/2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục phát hiện cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép tại rừng đặc dụng Phong Quang
20:31' - 26/10/2018
Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng nhưng những tháng gần đây, rừng đặc dụng Phong Quang vẫn ngày đêm bị chặt phá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc - Bài cuối: Tận dụng cơ chế, tăng tốc phát triển
15:35'
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đánh dấu giai đoạn thành phố chuyển từ tháo gỡ sang tăng tốc, từ xử lý tồn tại sang kiến tạo động lực phát triển dài hạn, củng cố vị thế đầu tàu kinh tế cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc - Bài 2: Khơi thông dòng phát triển mới
15:31'
Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh mở ra kỳ vọng lớn về việc khơi thông các động lực tăng trưởng dài hạn cho TP. Hồ Chí Minh
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc- Bài 1: Từ “điểm nghẽn” đến điểm sáng
15:28'
Siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước – đang đứng trước thời điểm có ý nghĩa đặc biệt trong tiến trình phát triển mới với một không gian rộng mở và cơ chế thông thoáng hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột: Trục kết nối giao thương, động lực phát triển vùng
15:07'
Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột là trục vận tải quan trọng giữ vai trò kết nối trực tiếp vùng duyên hải với khu vực cao nguyên, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2026
15:01'
Sau 2 ngày làm việc, ngày 23/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi cục Hải quan khu vực XX tăng cường hợp tác với tỉnh Prey Veng (Campuchia)
13:36'
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh Đồng Tháp qua biên giới với tỉnh Prey Veng hơn 984 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội gỡ “nút thắt” vật liệu để bứt tốc các công trình trọng điểm
12:48'
Để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và sớm đưa các công trình vào sử dụng, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp gỡ "nút thắt" vật liệu để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số
12:47'
Nhìn chung. các kết quả nghiên cứu khẳng định vai trò của dữ liệu thống kê và bằng chứng khoa học trong xây dựng chính sách dân số, lao động, an sinh xã hội và phát triển bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn tất lắp đặt hệ thống giám sát trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
12:37'
Dọc tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 43 vị trí trụ camera đã được lắp đặt để giám sát giao thông, khoảng cách giữa các trụ khoảng 2km.

Tỉnh Lai Châu tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng tại bản Co Phày. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN