Công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Chiều 18/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn trong quý IV năm 2017; cung cấp thông tin về Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những điểm nhấn quan trọng mà tổ chức công đoàn đã thành công trong năm 2017 là đã ký kết với 18 đối tác là các doanh nghiệp lớn nhằm đem lại các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến với đoàn viên, công nhân lao động.Chương trình được triển khai đến cấp cơ sở, đến nay đã có 1.184 thỏa thuận được ký kết, nội dung hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 5 - 30% so với giá niêm yết; hơn 1,7 triệu đoàn viên và người lao động được thụ hưởng ưu đãi trên 526 tỷ đồng.
Đây là chương trình lớn của tổ chức Công đoàn nhằm thiết thực hướng về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Bên cạnh đó, nhiều nội dung được triển khai có hiệu quả trong năm qua, như: Tôn vinh các doanh nghiệp vì người lao động; tổ chức ngày hội tư vấn cho công nhân lao động; chương trình "mái ấm công đoàn"...
Tuy vậy, nợ đọng bảo hiểm xã hội hiện nay rất lớn. Tổng số tiền các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm lên tới gần 15 nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 2 triệu người lao động. Để khắc phục tình trạng này, Công đoàn Việt Nam đã có những can thiệp nhất định, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Năm 2018, các cấp công đoàn tập trung tổ chức đại hội công đoàn cấp tỉnh, ngành và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”; đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động, nhất là việc thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2018, tiền lương, tiền thưởng Tết Mậu Tuất 2018; đẩy mạnh thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên... Tại buổi họp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi về các vấn đề tuổi nghỉ hưu của người lao động; thiết chế công đoàn; công tác giám sát thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng...Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các cấp công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn quan hệ lao động và ngừng việc tập thể trong thời gian giáp Tết liên quan đến việc thực hiện lương tối thiểu vùng.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017 sẽ được tổ chức vào sáng 21/1/2018, tại Hà Nội. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: 70 chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương là những cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 Chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp.Đây là những tấm gương Chủ tịch công đoàn cơ sở điển hình cho sự nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ và kiếm tìm quyền, lợi ích của người lao động.
Những chủ tịch công đoàn được tuyên dương lần này đã làm tốt công tác đối thoại và thỏa ước lao động tập thể tại cơ sở, thông qua việc đại diện cho tập thể người lao động, chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng quy chế đối thoại, quy chế tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức thương lượng tập thể, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp./.>>>Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 100 giáo viên hợp đồng nhiều tháng chưa được nhận lương
08:06' - 10/01/2018
Hơn 100 giáo viên dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã 8 tháng liền chưa được trả lương.
-
Kinh tế tổng hợp
Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
10:25' - 27/12/2017
Đi làm thêm giờ trong ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018, người lao động sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương(chưa kể tiền lương ngày đó).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động: Cải cách tiền lương sẽ nâng cao năng suất lao động
09:37' - 19/12/2017
Mức lương cơ sở hiện hành quá thấp so với mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực có quan hệ lao động theo Bộ luật Lao động, chưa phản ánh được quan hệ tiền lương trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52'
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27'
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu vực dịch vụ dẫn đầu tăng trưởng tại Tuyên Quang
16:16'
Ngày 7/7, Chi cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang thông tin, tốc độ tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) trên địa bàn tỉnh tăng 7,79% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảng giá đất mới: Cần kiểm soát để tránh gây “sốc” cho thị trường
16:02'
Khi các địa phương triển khai xây dựng bảng giá đất mới, giá đất sẽ biến động với biên độ lớn tùy từng vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà ở và thị trường bất động sản nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 16.000 nhân lực, thiết bị thi công sân bay Long Thành
15:55'
Ngày 7/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, hiện trên công trường sân bay Long Thành các đơn vị huy động gần 16.000 nhân lực, thiết bị triển khai hàng trăm mũi thi công các hạng mục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị AIIB hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng Việt Nam
14:37'
Ngày 6/7 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025
14:36'
Sáng 7/7 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao về chủ đề: "Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo".
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp sau hợp nhất
14:35'
Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh mới đặt mục tiêu thu hút đầu tư kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 3,73 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc WHO
14:33'
Ngày 6/7 (giờ địa phương), tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.