Công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Chiều 18/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn trong quý IV năm 2017; cung cấp thông tin về Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những điểm nhấn quan trọng mà tổ chức công đoàn đã thành công trong năm 2017 là đã ký kết với 18 đối tác là các doanh nghiệp lớn nhằm đem lại các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến với đoàn viên, công nhân lao động.Chương trình được triển khai đến cấp cơ sở, đến nay đã có 1.184 thỏa thuận được ký kết, nội dung hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 5 - 30% so với giá niêm yết; hơn 1,7 triệu đoàn viên và người lao động được thụ hưởng ưu đãi trên 526 tỷ đồng.
Đây là chương trình lớn của tổ chức Công đoàn nhằm thiết thực hướng về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Bên cạnh đó, nhiều nội dung được triển khai có hiệu quả trong năm qua, như: Tôn vinh các doanh nghiệp vì người lao động; tổ chức ngày hội tư vấn cho công nhân lao động; chương trình "mái ấm công đoàn"...
Tuy vậy, nợ đọng bảo hiểm xã hội hiện nay rất lớn. Tổng số tiền các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm lên tới gần 15 nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 2 triệu người lao động. Để khắc phục tình trạng này, Công đoàn Việt Nam đã có những can thiệp nhất định, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Năm 2018, các cấp công đoàn tập trung tổ chức đại hội công đoàn cấp tỉnh, ngành và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”; đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động, nhất là việc thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2018, tiền lương, tiền thưởng Tết Mậu Tuất 2018; đẩy mạnh thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên... Tại buổi họp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi về các vấn đề tuổi nghỉ hưu của người lao động; thiết chế công đoàn; công tác giám sát thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng...Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các cấp công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn quan hệ lao động và ngừng việc tập thể trong thời gian giáp Tết liên quan đến việc thực hiện lương tối thiểu vùng.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017 sẽ được tổ chức vào sáng 21/1/2018, tại Hà Nội. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: 70 chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương là những cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 Chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp.Đây là những tấm gương Chủ tịch công đoàn cơ sở điển hình cho sự nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ và kiếm tìm quyền, lợi ích của người lao động.
Những chủ tịch công đoàn được tuyên dương lần này đã làm tốt công tác đối thoại và thỏa ước lao động tập thể tại cơ sở, thông qua việc đại diện cho tập thể người lao động, chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng quy chế đối thoại, quy chế tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức thương lượng tập thể, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp./.>>>Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 100 giáo viên hợp đồng nhiều tháng chưa được nhận lương
08:06' - 10/01/2018
Hơn 100 giáo viên dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã 8 tháng liền chưa được trả lương.
-
Kinh tế tổng hợp
Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
10:25' - 27/12/2017
Đi làm thêm giờ trong ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018, người lao động sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương(chưa kể tiền lương ngày đó).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động: Cải cách tiền lương sẽ nâng cao năng suất lao động
09:37' - 19/12/2017
Mức lương cơ sở hiện hành quá thấp so với mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực có quan hệ lao động theo Bộ luật Lao động, chưa phản ánh được quan hệ tiền lương trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn thời gian cung cấp thông tin có sẵn và đã số hóa
10:34'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Trung ương 2: Kiên định “bốn nguyên tắc” để đạt tăng trưởng hai con số bền vững
09:46'
Trong giai đoạn phát triển mới, mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số” được xác định là động lực quan trọng để hiện thực hóa khát vọng vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026
08:55'
Theo đó, Quốc hội quyết nghị mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý như: FTSE Russell xác nhận lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; Thêm loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất;...
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi)
07:33'
Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua việc điều chỉnh, bổ sung Chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI; thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Giáo hoàng Tòa thánh Vatican Leo XIV và Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin
21:31' - 11/04/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 11/4 theo giờ địa phương, tại Vatican, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai yêu cầu đảm bảo nhiên liệu cho dự án sân bay Long Thành
21:28' - 11/04/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản yêu cầu ngành chức năng hỗ trợ cung ứng nguyên nhiên liệu phục vụ thi công sân bay Long Thành và các công trình trọng điểm trên địa bàn Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt vật liệu, đẩy nhanh dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
21:10' - 11/04/2026
Theo Sở Xây dựng Tây Ninh, tổng nhu cầu cát của dự án là 859.000 m³, trong đó đã đưa về công trường khoảng 735.000 m³, hiện còn thiếu 124.000 m³.

Công đoàn giám sát việc thực hiện điều chính lương tối thiểu vùng. Ảnh minh họa: TTXVN