Công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Chiều 18/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn trong quý IV năm 2017; cung cấp thông tin về Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những điểm nhấn quan trọng mà tổ chức công đoàn đã thành công trong năm 2017 là đã ký kết với 18 đối tác là các doanh nghiệp lớn nhằm đem lại các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến với đoàn viên, công nhân lao động.Chương trình được triển khai đến cấp cơ sở, đến nay đã có 1.184 thỏa thuận được ký kết, nội dung hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 5 - 30% so với giá niêm yết; hơn 1,7 triệu đoàn viên và người lao động được thụ hưởng ưu đãi trên 526 tỷ đồng.
Đây là chương trình lớn của tổ chức Công đoàn nhằm thiết thực hướng về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Bên cạnh đó, nhiều nội dung được triển khai có hiệu quả trong năm qua, như: Tôn vinh các doanh nghiệp vì người lao động; tổ chức ngày hội tư vấn cho công nhân lao động; chương trình "mái ấm công đoàn"...
Tuy vậy, nợ đọng bảo hiểm xã hội hiện nay rất lớn. Tổng số tiền các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm lên tới gần 15 nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 2 triệu người lao động. Để khắc phục tình trạng này, Công đoàn Việt Nam đã có những can thiệp nhất định, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Năm 2018, các cấp công đoàn tập trung tổ chức đại hội công đoàn cấp tỉnh, ngành và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”; đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động, nhất là việc thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2018, tiền lương, tiền thưởng Tết Mậu Tuất 2018; đẩy mạnh thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên... Tại buổi họp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi về các vấn đề tuổi nghỉ hưu của người lao động; thiết chế công đoàn; công tác giám sát thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng...Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các cấp công đoàn giám sát việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn quan hệ lao động và ngừng việc tập thể trong thời gian giáp Tết liên quan đến việc thực hiện lương tối thiểu vùng.
Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lễ tuyên dương 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017 sẽ được tổ chức vào sáng 21/1/2018, tại Hà Nội. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: 70 chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương là những cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 Chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp.Đây là những tấm gương Chủ tịch công đoàn cơ sở điển hình cho sự nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ và kiếm tìm quyền, lợi ích của người lao động.
Những chủ tịch công đoàn được tuyên dương lần này đã làm tốt công tác đối thoại và thỏa ước lao động tập thể tại cơ sở, thông qua việc đại diện cho tập thể người lao động, chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng quy chế đối thoại, quy chế tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức thương lượng tập thể, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp./.>>>Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 100 giáo viên hợp đồng nhiều tháng chưa được nhận lương
08:06' - 10/01/2018
Hơn 100 giáo viên dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã 8 tháng liền chưa được trả lương.
-
Kinh tế xã hội
Tiền lương tăng ca ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018 tính thế nào?
10:25' - 27/12/2017
Đi làm thêm giờ trong ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2018, người lao động sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương(chưa kể tiền lương ngày đó).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động: Cải cách tiền lương sẽ nâng cao năng suất lao động
09:37' - 19/12/2017
Mức lương cơ sở hiện hành quá thấp so với mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực có quan hệ lao động theo Bộ luật Lao động, chưa phản ánh được quan hệ tiền lương trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Israel trong lĩnh vực điện toán lượng tử
21:14'
Việt Nam đang ưu tiên phát triển các công nghệ chiến lược, công nghệ lõi có khả năng tạo đột phá về năng suất, năng lực cạnh tranh và bảo đảm an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất mua 800.000m3 cát thương mại cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
20:32'
Theo tính toán của chủ đầu tư, tổng nhu cầu cát rời phục vụ cho công tác san lấp, thi công nền đường của 3 dự án thành phần này lên đến khoảng 16,649 triệu m³.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Philippines
20:29'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp, chuyên gia người Việt Nam tại Philippines.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng công nghệ nâng tầm giá trị dệt may và da giày Việt Nam
19:32'
Tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may hiện nay mới chỉ đạt khoảng một nửa giá trị toàn chuỗi, khiến phần lớn doanh thu sản xuất vẫn phải chi trả cho việc nhập khẩu vải và các yếu tố đầu vào.
-
Kinh tế Việt Nam
Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 tiếp tục trình HĐND Hà Nội xem xét
19:31'
UBND thành phố Hà Nội sẽ trình HĐND thành phố xem xét tính thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang
16:27'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định 969/QĐ-TTg ngày 30/5/2026 phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chế làm việc của Chính phủ
14:22'
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Nghị định 191/2026/NĐ-CР ngày 29/5/2026 ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư cho nhân tài khoa học để tạo đột phá phát triển
14:13'
Hàng loạt chương trình hỗ trợ nghiên cứu sinh xuất sắc, nhà khoa học trẻ và nhóm nghiên cứu mạnh đang được triển khai, tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khoa học và công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đến thủ đô Manila thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Philippines
13:55'
Chiều 31/5, chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines.

Công đoàn giám sát việc thực hiện điều chính lương tối thiểu vùng. Ảnh minh họa: TTXVN