Công nghệ blockchain và cuộc chiến chống COVID-19

05:30' - 20/02/2020
BNEWS Nhà phát triển ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) Acoer đã phát triển công cụ trực quan hóa dữ liệu nhằm theo dõi dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).

Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona chủng mới tại một nhà ga ở Bangkok, Thái Lan ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Công cụ này với tên gọi công cụ trực quan hóa dự liệu Hashlog, tương tác trong thời gian thực với công nghệ sổ cái phân tán Hedera Hashgraph.

Ứng dụng này cho phép các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và báo chí có thể hiểu được sự lây lan của chủng virus này và xu hướng lây lan theo thời gian thông qua hình ảnh được thể hiện trên bảng điều khiển Hashlog của Acoer.
Theo Chủ tịch điều hành Acoer, ông Jim Nasr, công cụ HashLog lấy dữ liệu từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh và từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có được các thông tin hữu ích. Người đứng đầu Acoer cho biết, HashLog cho phép trực quan hóa xu hướng phát triển của COVID-19 theo thời gian thực.

 

Điều này bao gồm con số tổng thể các ca nhiễm bệnh toàn cầu, tỷ lệ tỷ vong và tỷ lệ hồi phục trên số ca nhiễm (trong điều kiện có các dữ liệu đáng tin cậy), các ca nhiễm theo quốc gia cũng như các xu hướng phân tích trên Google về chủng virus này.
Ông Nasr chia sẻ HashLog đã thu hút sự quan tâm của các quan chức y tế công cộng trong chính quyền cấp liên bang và cấp bang của Mỹ cùng với truyền thông và các trung tâm chăm sóc sức khỏe. Ông cũng cho biết rằng hiện có một số đề nghị về việc sử dụng ứng dụng này trên phạm vi toàn cầu.
Mặc dù ứng dụng HashLog dường như có vẻ giống với các công cụ giám sát chủng loại virus theo thời gian thực, và bản đồ do Trung tâm Khoa học và Kiến trúc hệ thống thuộc đại học Johns Hopkins, người đứng đầu Acoer nhấn mạnh bảng điều khiển của công cụ này tiên tiến hơn tất cả các giải pháp khác, khi cho rằng dữ liệu không dễ hình dung hoặc trích xuất.
Theo ông, với Hashlog, mục tiêu của tập đoàn này là thu thập dữ liệu tự động. Công cụ này cung cấp cho các nhà nghiên cứu các bảng điều khiển tự động thay đổi khi các tiêu chí được chọn lọc đối với bất cứ thành phần đưa ra trong bảng điều khiển nào.
Điều thú vị là cả bản đồ giám sát dữ liệu của đại học Johns Hopkins và HashLog đều thể hiện những khu vực đặc biệt nơi có COVID-19 được báo cáo. Bản đồ trung tâm kiểm soát dịch bệnh chỉ hiển thị virus được báo cáo theo quốc gia. Tuy nhiên, loại bản đồ này lại yêu cầu những thông tin có chiều sâu hơn liên quan tới virus như báo cáo về các trường hợp lây nhiễm tại Mỹ cùng với các thông tin cho du khách và các chuyên gia y tế.
* Biện pháp theo dõi sự lây lan của COVID-19

HashLog hoạt động dựa trên sự tương tác trong thời gian thực với công nghệ sổ cái phân tán Hedera Hashgraph, là cơ sở dữ liệu được chia sẻ và đồng bộ hóa liên tục nhiều website, các tổ chức và chính quyền khu vực nhằm giúp theo dõi sự lan truyền của chủng virus này hiệu quả hơn.
Một lưu ý quan trọng là trong khi công nghệ chuỗi khối (blockchain) là một dạng công nghệ sổ cái phân tán, Hedera Hashgraph cho biết, công nghệ của họ kết hợp mọi dữ liệu liên quan tới COVID-19. Điều này giúp mang lại hiệu quả hơn so với các giải pháp dựa trên blockchain điển hình, trong đó nổi bật là công cụ này sẽ đóng vai trò là cơ sở dữ liệu chính có khả năng nhận được nhiều cập nhật trong thời gian thực gần nhất.
Giám đốc điều hành của Hedera Hashgraph, Mance Harmon, cho hay thông tin chăm sóc sức khỏe và y tế công là một lĩnh vực quan trọng mà các công nghệ sổ cái phân tán có thể đóng vai trò như một nguồn dữ liệu đáng tin cậy cho nhiều sử dụng.
Doanh nhân này khẳng định công nghệ sổ cái phân tán của Hedera Hashgraph đảm bảo không cho phép thông tin bị thao túng hoặc thay đổi khi mà sự kiện không được kiểm chứng. Ứng dụng Hashlog phát huy lợi thế của Hedera Hashgraph với tư cách là nền tảng tin cậy cho phép người dùng tìm hiểu thông tin theo thời gian thực liên quan đến COVID-19.
Ông lý giải cụ thể hơn về việc sử dụng chế độ phản chiếu chức năng của Hedera Hashgraph, cho phép bất kỳ người dùng nào muốn xem dữ liệu cơ bản về sự lây lan của chủng virus này thông qua việc sử dụng chế độ xem lại. 
* Hỗ trợ nạn nhân của COVID-19
Công nghệ blockchain cũng đang được sử dụng để hỗ trợ hàng ngàn nạn nhân do virus ccorona gây ra. Đầu tháng Hai, tập đoàn Hyperchain đã ra mắt một nền tảng dựa trên blockchain đang được sử dụng để theo dõi các khoản quyên góp và cung cấp y tế được gửi đến các bệnh viện ở miền Trung Trung Quốc.
Ứng dụng Hyperchain, sử dụng blockchain nhằm đảm bảo các khoản đóng góp có thể theo dõi và không thay đổi, cung cấp cho các “mạnh thường quân” sự minh bạch trong theo dõi và xác định chính xác nơi những đóng góp của họ được sử dụng để chống lại COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục