Công nghệ kỹ thuật số sẽ tái định hình nền kinh tế Trung Quốc
Quan chức Zhang Longmei của IMF cho hay quá trình kỹ thuật số hóa của Trung Quốc đang phát triển nhanh và ở mức trung bình khá trên thế giới, trong khi thương mại điện tử và lĩnh vực công nghệ tài chính của nước này đã vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới.
Bà Zhang Longmei cho rằng thành công trên đến từ sự kết hợp một loạt yếu tố, bao gồm 700 triệu người sử dụng Internet, 282 triệu công dân kỹ thuật số, một môi trường kỹ thuật số phong phú và sự hỗ trợ của chính phủ đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.Tiến trình kỹ thuật số sẽ giúp tăng năng suất dựa trên các yếu tố tổng hợp (TFP) và thúc đẩy tạo thêm nhiều việc làm ở Trung Quốc, và giảm nhu cầu đối với các sản phẩm trung gian, nhờ hạ thấp chi phí giao dịch và những rào cản đối với việc tiếp cận trên nhiều lĩnh vực, nhất là những hàng hóa và dịch vụ truyền thống.
Mặc dù kỹ thuật số hóa sẽ làm giảm số việc làm trong lĩnh vực công nghiệp do năng suất lao động tăng, tác động tới tổng thể thị trường việc làm sẽ có thể kiểm soát được, khi số việc làm mất đi ở một số lĩnh vực sẽ được bù đắp bằng những việc làm được tạo ra ở các lĩnh vực mới.Theo bà Zhang Longmei, nếu kỹ thuật số hóa tăng trưởng 1% thì sẽ làm cho việc làm tăng 0,01 điểm phần trăm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Trung Quốc
21:44' - 21/10/2018
Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế Trung Quốc, đóng góp hơn 50% nguồn thu từ thuế, khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tạo 80% việc làm ở thành thị...
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cao hơn kỳ vọng
10:36' - 19/10/2018
Tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong 3 quý đầu năm là 9,9%, tăng 2 điểm phần trăm so với 6 tháng đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
05:30' - 11/10/2018
Từ sau khi bước vào giai đoạn mở cửa và cải cách cuối những năm 1970, các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đã dần khẳng định được vai trò ngày càng quan trọng của họ trong tăng trưởng kinh tế.
-
Giá vàng
Quan ngại về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đẩy giá vàng đi lên
17:26' - 09/10/2018
Giá vàng tăng cao trong phiên giao dịch ngày 9/10 tại thị trường châu Á, khi xu hướng tìm kiếm các tài sản rủi ro giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.